Liên kết website

Thống kê truy cập

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, thời tiết trong vụ sản xuất Đông Xuân 2016-2017 sẽ diễn biến bất thường. Từ nay cho đến hết năm 2016 còn khoảng 1 đến 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết của tỉnh ta. Gió mùa đông bắc và không khí lạnh ảnh hưởng đến Quảng Ngãi tập trung chủ yếu vào giữa tháng 12 năm 2014 đến hết tháng 4 năm 2017. Do vậy vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017 có khả năng gặp bất lợi trong suốt cả vụ, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là tỉnh ta bước vào vụ sản xuất, Ngành Nông nghiệp cùng các địa phương và bà con nông trong tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng xuống giống đúng lịch thời vụ.

Theo kế hoạch, vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017, toàn tỉnh gieo sạ 39.090ha, phấn đấu đạt sản lượng trên 228.677 tấn, năng suất đạt 58,5 tạ/ha, gieo trồng 4.720ha ngô và khoảng 12.000ha rau đậu các loại. Vụ sản xuất Đông Xuân được xem là vụ mùa quyết định đến năng xuất sản lượng lương thực của cả năm. Triển khai vụ sản xuất Đông Xuân 2016 – 2017, vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2016 và bàn giải pháp cho vụ sản xuất Đông Xuân sắp tới. Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT và các huyện, thành phố đã đánh giá, nhận định, diễn biến của thời tiết, những thuận lợi khó khăn trong chỉ đạo sản xuất cũng như thực hiện các giải pháp kỹ thuật và kinh nghiệm từ thực tế ở các địa phương để chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân đạt kết quả tốt nhất. Lịch thời vụ, cơ cấu giống và các giải pháp kỹ thuật cũng đã được hội nghị bàn bạc và thông qua.

Trước tình trạng có quá nhiều giống lúa, vật tư, phân bón được bán trên thị trường như hiện nay, đầu vụ Đông Xuân năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo thanh tra Sở tổ chức đợt thanh tra liên ngành để kiểm tra, giám sát ngay từ đầu vụ sản xuất. Hiện nay thanh tra Sở đang khẩn trương thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y trên địa bàn tinh để ngăn chặn, hạn chế việc kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng các loại vật tư nông nghiệp.
Để đáp ứng nguồn hạt giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất, các đơn vị cung ứng hạt giống trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị các giống lúa theo đúng cơ cấu của tỉnh. Theo khuyến cáo của Ngành nông nghiệp, tùy từng điều kiện của mỗi vùng, mỗi địa phương nên chọn từ 2 - 3 giống chủ lực và 1 - 2 giống bổ sung để gieo sạ; sử dụng giống lúa thuần cấp nguyên chủng hoặc cấp xác nhận để gieo sạ, với lượng giống gieo sạ khoảng 4kg/sào. Đối với lúa lai, lượng giống gieo sạ khoảng 2 – 2,5kg/sào. Các địa phương cũng cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống, mật độ gieo sạ hợp lý và thực hiện theo quy trình kỹ thuật. Hiện nay, bà con nông dân cũng đã tranh thủ đến các đại lý, cửa hàng để lựa chọn mua những giống lúa mình ưa thích nhất để chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân.
Nhằm đảm bảo hợp đồng tưới cho 23.269 ha vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi đang tập trung mọi nguồn lực để tu sửa, nạo vét kênh mương, nhất là khắc phụ các công trình thủy lợi bị hư hỏng trong đợt mưa lũ vừa qua. Dự kiến thời gian mở nước tưới hệ thống công trình thủy lợi do công ty quản lý từ ngày 5 đến 15/12/2016.
Cùng với các đơn vị chuẩn bị các điều kiện cho vụ sản xuất Đông Xuân, hiện nay Công ty cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông lâm nghiệp của tỉnh cũng đã chuẩn bị trên 7.400 tấn phân đạm, 3.300 tấn phân lân, 230 tấn phân Kaly và giá trị trên 3 tỷ đồng thuốc bảo vệ thực vật,...Công ty đã tập kết về 06 cửa hàng và các điểm bán ở các địa phương trong tỉnh để cung ứng phục vụ cho sản xuất.
Tranh thủ sau đợt lũ vừa qua, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã ra đồng khẩn trương làm đất, đắp bờ, giữ nước cày dầm, chuẩn bị nguồn phân chuồng bón lót, chuẩn bị nguồn giống tốt để xuống giống kịp thời vụ. Với sự chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các điều kiện cần thiết cho vụ sản xuất của các cấp, các ngành và việc áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất, cũng như trình độ thâm canh ngày càng được nâng lên của bà con nông dân, hy vọng rằng vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017 sẽ giành được thắng lợi về năng suất và sản lượng, hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà Ngành Nông nghiệp PTNT đã đề ra./. 
 
Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin