Liên kết website

Thống kê truy cập

Thiên tai, bão lũ thường xuyên tác động mạnh đến tỉnh Quảng Ngãi gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân. Nhằm nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy, chỉ đạo của các các cấp chính quyền và nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, năm 2018, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn cho các xã trọng điểm trên địa bàn tỉnh thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Đợt diễn tập đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình, đông đủ của các lực lượng và người dân địa phương.

Nội dung giả định để diễn tập trong đợt này là tổ chức phòng chống cơn bão số 7 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Quảng Ngãi gây mưa to và lũ lớn, nhất là tại các xã ven các sông lớn trên địa bàn tỉnh. Với nội dung giả định trên, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã hướng dẫn cho Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã diễn tập các tình huống: Họp triển khai nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ huy xã; chốt chặn, hướng dẫn giao thông cho người dân; di dời sơ tán dân, di dời gia súc, vận chuyển lương thực, thực phẩm; hướng dẫn gia cố nhà cửa, đưa vật dụng lên cao; Sơ cấp cứu; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống tại khu vực sơ tán; thống kê, báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong các tình huống trên thì việc đảm bảo tính mạng cho người dân luôn được ưu tiên hàng đầu. Đối với tình huống di dời, sơ tán dân, có 2 cách sơ tán là sơ tán tập trung và sơ tán xen ghép. Trong quá trình sơ tán, người dân cần thiết phải mang theo vật tư, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cá nhân cần thiết để đến nơi sơ tán.

 Các tình huống diễn tập tuy giả định, nhưng là để áp dụng vào thực tế khi thiên tai xảy ra nên đã được Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn của các xã thực hiện tích cực, nghiêm túc theo đúng mục tiêu đề ra. Các buổi diễn tập này cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của người dân. Phần lớn người dân được mời diễn tập lần này đều gác công việc đồng án của gia đình để tham gia đầy đủ. Trong quá trình diễn tập, mọi người chăm chú theo dõi, nghiêm túc thực hành theo hướng dẫn của ban tổ chức. Đợt diễn tập áp dụng chung các tình huống giả định nhưng cũng tùy từng địa phương mà Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh còn đưa ra các tình huống diễn tập mang tính đặc trưng của từng địa phương để nâng cao kỹ năng cứu nạn, cứu hộ đa dạng cho các lực lượng và người dân.

Trong đợt diễn tập năm nay, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã chọn 3 xã để thực hiện là Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa), Đức Hòa và Đức Phong (huyện Mộ Đức). Thành phần tham gia diễn tập tại mỗi xã là các thành viên của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các lực lượng công an, dân quân, thanh niên xung kích xã và 200 hộ dân ở các thôn thường xuyên bị thiệt hại. Thông qua diễn tập này sẽ giúp nâng cao năng lực chỉ huy và điều hành cho BCH PCTT và TKCN xã trong công tác phòng chống thiên tai; nâng cao năng lực, kỹ năng ứng phó của đội thanh niên xung kích của xã trong xử lý tình huống, bảo vệ tính mạng, tài sản và di dời dân đến nơi an toàn khi có bão, lũ xảy ra; tổng rà soát, kiểm tra các phương tiện cứu hộ cứu nạn, hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống thiên tai ở địa phương. Nhờ công tác chuẩn bị và tinh thần tham gia tích cực của các địa phương và nhân dân nên các các buổi diễn tập đều diễn ra nghiêm túc, chất lượng đúng kịch của ban tổ chức đề ra.
Diễn tập phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão, lũ gây ra, đặc biệt là tính mạng của người dân. Do đó, song song với công tác đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, thiết yếu phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh; việc nâng cao kỹ năng, ý thức phòng chống thiên tai cho toàn dân là một hoạt động thiết thực cần được các ngành, các cấp quan tâm tổ chức thường xuyên và rộng khắp./.
 
Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin