Liên kết website

Thống kê truy cập

Tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2016 có thể không cao do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Nhưng riêng lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh trong năm qua vẫn phát triển rất ổn định, nhất là đối với chăn nuôi đại gia súc. Chăn nuôi đang dần trở thành nghề chính mang lại thu nhập cao cho người nông dân tỉnh ta.

Những năm qua, dịch bệnh là một trong những trở ngại đáng kể đối với nghề chăn nuôi nói chung và chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, lợn nói riêng. Do vậy, trong năm 2016, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh rất thuận lợi vì hầu như các loại dịch bệnh không xảy ra. Theo tổng hợp của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, trong năm qua toàn tỉnh chỉ xảy ra một ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc 50 con (24 con bò, lợn 26 con lợn). Cơ quan thú y cũng đã bao vây khống chế, không để dịch lây lan ra diện rộng và tiến hành điều trị khỏi gần như toàn bộ số gia súc mắc bệnh. Trong năm, các loại bệnh thông thường như tụ huyết trùng, tiêu chảy, phó thương hàn,...cũng chỉ xảy ra rải rác trên khoảng 1.300 con gia súc và đã được điều trị kịp thời, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi. Có được kết quả này là nhờ tỉnh ta đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh như: tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc...của cơ quan thú y, các cấp, các ngành và nhất là ý thức của người chăn nuôi trong phòng chống dịch bệnh đã được nâng cao.

Dịch bệnh được kiểm soát là điều kiện cần để người chăn nuôi yên tâm phát triển đàn. Nhưng trong năm 2016, người chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh còn gặp thuận lợi nhờ giá các sản phẩm gia súc như trâu, bò và nhất là heo tăng cao. Theo phản ảnh của người chăn nuôi, năm nay giá heo thịt bán tại chuồng tăng từ 7 – 10 ngàn đồng/kg, heo con (dưới 1 tháng tuổi) tăng trên 200 ngàn/con; giá bò thịt, trâu thịt tuy không tăng so với heo nhưng vẫn ổn định, và người chăn nuôi có lãi. Anh Thân Văn Công, 32 tuổi ở thôn Phước Thọ, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh cho biết: Trước xu hướng giá heo tăng cao, đầu năm nay gia đình anh đã quyết định tăng đàn heo của mình từ 5 con lên 10 con nái sinh sản và trên 100 con heo thịt. Hàng trăm hộ nông dân tại xã Tịnh Giang khác cũng đã phát triển chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Không chỉ ở xã Tịnh Giang mà ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn đã hình thành và hoạt động có lãi cao.
Người chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh trong năm qua và những năm gần đây còn được hỗ trợ rất nhiều từ các chương trình, dự án của ngàng nông nghiệp, của khuyến nông như: Cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt, nạc hóa đàn lợn; chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học; dự án cải tiến nâng cao chất lượng bò thịt giai đoạn 2014 – 2018; dự án cải tạo đàn trâu theo hướng thịt cho các huyện miền núi;...Ngành nông nghiệp cũng đang khuyến khích phát triển đàn gia súc, gia cầm quy mô trang trại, nuôi theo phương pháp công nghiệp đi đôi với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tổng hợp, bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kết hợp các điều kiện thuận lợi đã giúp cho đàn gia súc của tỉnh năm nay tăng trưởng khá ổn định. Năm 2016, theo ước tính, đàn trâu đạt 69.520 con, tăng 3,98% so với năm 2015; đàn bò 282.525 con, tăng 1,3%, tỷ lệ bò chiếm 62% so với tổng đàn; đàn lợn 456.030 con, tăng 0,72%. Đặc biệt sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 80.270 tấn, tăng 5,74% so với năm 2015.
Đàn gia súc phát triển và người nông dân phấn khởi vì chăn nuôi có lãi. Với quy mô 10 con heo nái sinh sản và trên 100 con heo thịt. Xuất bán trong năm từ 2 đến 3 lứa, với gần 30 tấn heo thịt đã mạng lại cho gia đình anh Thân Văn Công, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh khoảng thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Với giả heo tăng cao thì nhiều hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình từ 1 - 2 con heo nái sinh sản cũng có thể thu nhập nhờ bán heo con hàng chục triệu đồng. So với giá heo thì giá cả bò năm nay không tăng, thậm chí có phần hạ, nhưng cũng đủ để người chăn nuôi bò có lãi, nhất là đối với những hộ chăn nuôi bò lai và nuôi bò vỗ béo. Anh Lê Xuân Thuyền, ở thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa khẳng định: Năm nay mặc dù giá bò thịt có hạ nhưng gia đình anh vẫn có thu nhập (đã trừ chi phí) trên 100 triệu đồng từ nuôi vỗ béo 20 con bò.

Giá trị sản xuất trong chăn nuôi ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp của tỉnh. Nếu năm 2013 chiếm 34,9% thì đến năm 2016, ước đã tăng lên 40,12%. Nhờ chăn nuôi, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên đáng kể. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh lấy chăn nuôi làm thế mạnh phát triển kinh tế để sớm về đích xã nông thôn mới./.
 

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở