Liên kết website

Thống kê truy cập

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra đối với con tôm nuôi trên địa bàn tỉnh, một số hộ nuôi tôm đã dần thay đổi biện pháp nuôi để hạn chế dịch bệnh, duy trì nghề nuôi. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi an toàn dịch bệnh như: Nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi ghép tôm với các đối tượng thủy sản như cá, cua, nuôi tôm có mái che,...Hiệu quả của các mô hình này đã được nhân rộng. Diện tích thả nuôi bằng những kỹ thuật mới tăng lên đáng kể thay thế kỹ thuật nuôi cũ, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. 

Trong những năm qua, bên cạnh hàng loạt hồ tôm bị bỏ hoang do dịch bệnh thì vẫn còn một số hộ tại vùng nuôi tôm trên cát ở 2 huyện Đức Phổ và Mộ Đức chịu khó tìm hiểu, học hỏi các mô hình nuôi an toàn dịch bệnh ở các tỉnh khác để áp dụng vào hồ nuôi của mình. Hiện nay, mô hình đang được áp dụng tại hai địa phương nay là nuôi tôm hai giai đoạn. Riêng ở xã Phổ An, Phổ Quang, huyện Đức Phổ kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn đã khôi phục được 1/3 diện tích trên tổng diện tích nuôi tôm của địa phương. Cách nuôi này khác với cách nuôi cũ ở chỗ là giống tôm trước khi thả ra hồ nuôi đại trà đã được ươm nuôi một thời gian trong điều kiện được chăm sóc, theo dõi tốt nhất. Nhờ đó con tôm khi thả nuôi ra đại trà nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, khỏe mạnh, chống chịu tốt với dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Ba, ở xã Phổ An, huyện Đức Phổ cho biết nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn đã giúp cho nghề nuôi tôm của gia đình ông không bị gián đoạn và tương đối thành công trước tình hình dịch bệnh xảy ra khắp nơi.
Trước tình hình dịch bệnh kéo dài làm cho hàng trăm hécta nuôi tôm bỏ hồ trống, những năm qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chuyển giao nhiều mô hình nuôi tôm hạn chế dịch bệnh như: Nuôi cá rô phi lấy nước để nuôi tôm chân trắng, nuôi ghép tôm sú với cá đối hay cá dìa....Từ những thành công của mô hình đã giúp cho hàng chục hécta, hàng trăm ao hồ ở các xã Bình Châu, Tịnh Hòa, Tịnh Khê hồi sinh sau một thời gian dài im ắng do dịch bệnh. Năm nay, được Trung tâm Khuyến nông chọn tham gia mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối, vợ chồng anh Bùi Min ở thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi đã chịu khó học hỏi và cùng với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm nuôi đạt 4 tạ cá đối và 4 tạ tôm sú. Sau khi trừ chi phí nhà nước hỗ trợ và tự đầu tư, anh Min còn lãi gần 60 triệu đồng.
Ông Bùi Min phấn khởi chia sẻ thêm: Nuôi ghép con tôm sú với con cá đối hiệu quả ở chỗ, con cá đối sẽ ăn thức ăn thừa, chất thải của tôm, rong rêu trong hồ làm cho môi trường nước hồ nuôi luôn trong sạch giúp cho con tôm sú hầu như không bị dịch bệnh lại phát triển nhanh, khi thu hoạch giá trị cá đối cũng rất cao và đầu ra rất ổn định.
Theo đánh giá của ngành chức năng, tình trạng vùng nuôi bị ô nhiễm hiện nay không cho phép người dân thả nuôi với phương pháp cũ mà phải dần thay đổi để thích nghi thông qua các mô hình, giải pháp mới đang được chuyển giao. Tùy từng loại tôm và từng vùng nuôi mà chúng ta áp dụng những cách nuôi, cách chăm sóc khác nhau. Do vậy bà con cũng cần mạnh dạn nhân rộng những mô hình, những giải pháp đang được triển khai thành công.
 
Bà Đỗ Thị Thu Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi nhận định: Về mặt sinh học, những mô hình trên có tính an toàn tương đối cao và bền vững, có thể phát triển trên diện rộng.  Định hướng sắp tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con trên địa bàn tỉnh áp dụng rộng rãi mô hình này vào nghề nuôi của mình.
Phát triển nghề nuôi thủy sản nói chung, nghề nuôi tôm nói riêng là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản của tỉnh ta. Đây là nghề giải quyết nhiều lao động nông thôn và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Do đó những mô hình, những giải pháp nuôi tôm hạn chế dịch bệnh đang được triển khai hiệu quả là tín hiệu tốt để tỉnh ta từng bước khôi phục và phát triển trở lại nghề nuôi trồng thủy sản vốn đã gây nhiều lo ngại cho người dân trong thời gian gần đây./.

 
Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở