Liên kết website

Thống kê truy cập

Mọt là sinh vật gây tổn thất rất lớn trong quá trình bảo quản nông sản. Vì vậy những tác hại mà nó gây ra được ví như mất mùa trong nhà. Theo thống kê của Tổng cục lương thực trung bình hàng năm những thiệt hại do mọt ở nước ta chiếm khoảng 8-15% sản lượng lương thực. Trong nhiều năm qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đã tiến hành điều tra, theo dõi sinh vật gây hại trên lúa bảo quản trong kho của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Quá trình điều tra, Chi cục phát hiện 9 loại mọt thường xuyên gây hại. Trong đó có hai loại mọt gây hại nghiêm trọng nhất cho lúa bảo quản là mọt gạo (Sitophilus oryzae) và mọt đục hạt (Rhizopertha dominica).

Trung bình mỗi năm, Chi cục thực hiện 2 lần điều tra với khối lượng khoảng 2.000 tấn lúa của 08 tổ chức, cá nhân thì tần suất xuất hiện hai loại mọt này vào khoảng 80% tổng số lần điều tra. Mật độ mọt trung bình từ 2-5 con/kg, nơi cao từ  20-25 con/kg. Chúng gây hại chủ yếu tại những nơi lúa được đóng bao ni lon và bảo quản trong điều kiện kho chứa bình thường, đối với lúa bảo quản bằng môi trường chân không, khí CO2, hoặc nitơ thì hầu như không phát hiện mọt gây hại.

Mọt trưởng thành có màu nâu đen, kích thước dài khoảng 3-4 mm, rộng khoảng 1 mm, sinh sản rất nhanh, vòng đời của hai loại mọt khoảng 25-30 ngày, có khả năng thích nghi với điều kiện ngoại cảnh rộng: nhiệt độ từ 28-30 oC, ẩm độ 75-90%, thủy phần hạt từ 13-17%. Ban đầu mọt trưởng thành đẻ trứng vào hạt lúa, trung bình mỗi con cái đẻ khoảng vài trăm trứng, sâu non nở ra đục vào bên trong ăn toàn bộ chất dinh dưỡng chỉ để lại vỏ hạt, sâu non đẫy sức hóa nhộng bên trong hạt, khi vũ hóa mọt trưởng thành đục một lỗ nhỏ trên vỏ trấu chui ra tiếp tục chu kỳ gây hại. Ngoài ra, trong quá trình gây hại các chất thải của mọt có tác hại gián tiếp nhưng tổn thất mà nó gây ra thì vô cùng to lớn. Nó làm cho kho lúa bị bốc nóng và gia tăng mức độ thiệt hại.

 

Để ngăn chặn những thiệt hại do hai loại mọt này gây ra Chi cục đã hướng dẫn áp dụng một số biện pháp như kho chứa lúa bảo quản phải được xây dựng đúng yêu cầu kỹ thuật, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng; hạt lúa trước khi đưa vào bảo quản phải được phơi, sấy khô để thủy phần của hạt còn khoảng 12%, không bị nhiễm mọt và tạp chất gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình bảo quản; sử dụng một trong các phương pháp bảo quản như bảo quản kín, bảo quản trong môi trường chân không, bảo quản bằng khí CO2, nitơ; phải thường xuyên kiểm tra lúa bảo quản nhằm phát hiện mọt để xử lý kịp thời; khi phát hiện mọt tùy theo mật độ mọt và khối lượng lúa mà lựa chọn, kết hợp giữa các biện pháp như sàng, quạt để loại bỏ mọt hoặc xử lý bằng nhiệt, xông hơi khử trùng bằng phosphine.
 

 

CHI CỤC TT VÀ BVTV

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở