Liên kết website

Thống kê truy cập

Anh Dục và anh Thành khuyến nông viên xã đang kiểm tra vườn long ruột đỏ

Với 400 trụ thanh long ruột đỏ, trồng trên 3.500 m2 đất,  mỗi năm, ông Phạm Đức Dục ở thôn Phước An, xã Bình Khương, huyện Bình Sơn thu hoạch 12-15 tấn trái, cho thu nhập bình quân khoảng 250 triệu đồng/năm. Hiệu quả của mô hình đã mở ra triển vọng phát triển loại cây ăn quả này ngay tại địa phương.

Mô hình được thực hiện từ năm 2012 trên vùng đất chuyên trồng màu của gia đình. Trước khi thực hiện mô hình, Ông Dục lo lắng vì bản thân chưa có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc thanh long nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông và trực tiếp đi nhận giống tại tỉnh Ninh Thuận, ông đã trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của người trồng thanh long lâu năm và mạnh dạn thực hiện.

Với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông Dục suy nghĩ: “không gì là không thể” nên tiến hành đúc trụ, đóng giếng, lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm và trồng 1.200 gốc thanh long, mỗi trụ 3 gốc. 
Sau 2 năm trồng, thanh long bắt đầu cho trái, đến nay là năm thứ 5 trái đã ổn định. Hàng năm thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 11, cứ 15-30 ngày thu một đợt. Đợt 15 ngày (vụ phụ) thu được 180- 200 kg/đợt; đợt 30 ngày (vụ chính) thu đến 2.000 kg/đợt, tổng sản lượng thu hoạch trong năm khoảng 12-15 tấn trái.
Thị trường tiêu thụ thanh long hiện nay rất thuận lợi, thương lái đến tận vườn thỏa thuận giá cả bình quân 15.000-20.000đ/kg/năm, người mua thu hái và tự vận chuyển đi tiêu thụ. Nhờ đó vườn thanh long đã mang lại cho gia đình ông Dục khoảng thu nhập trên dưới 250 triệu đồng, khoản thu nhập đáng mơ ước đối với một người dân ở nông thôn.

Dưới tán thanh long, ông Dục kết hợp trồng cỏ đậu, dây khoai lang. Nhờ sự kết hợp nầy mà có rau xanh để ăn, phần thân lá làm thức ăn cho gia súc, ngoài ra còn có tác dụng giữ ẩm và hạn chế cỏ dại, giảm công chăm sóc.

Anh Dục chia sẻ thêm:  “ở đây, từ trước tới nay chưa có loại cây trồng nào cho thu nhập cao và nhàn rỗi như trồng cây thanh long ruột đỏ”. Chị Hồng là cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông Bình Sơn cho biết: “Mô hình thanh long ruột đỏ thật sự đem lại hiệu quả ngay tại xã Bình Khương, khuyến nông có kế hoạch nhân rộng ở những vùng cùng điều kiện để đa dạng hóa sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân” và ứng phó với tình hình khô hạn do biến đổi khí hậu./.
 

Lan Hương – Trung tâm Khuyến nông tỉnh

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin