Liên kết website

Thống kê truy cập

Ngày 29/7, Trung tâm Giống tỉnh tổng kết mô hình “nuôi thử nghiệm hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao”. Cả hai đối tượng nuôi ghép đều sinh trưởng phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi đơn.

Mô hình được Trung tâm Giống tỉnh triển khai tại 5 hộ thuộc các xã Đức Minh, Đức Phong (huyện Mộ Đức) và Phổ Quang (huyện Đức Phổ), với quy mô mỗi điểm 2500 m2. Hộ tham gia mô hình được Trung tâm hỗ trợ 100% kinh phí con giống, 50% chi phí thức ăn, vật tư; được tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ trong suốt quá trình nuôi. Sau 7 tháng thả nuôi (thả giống từ ngày 25/12/2018), tỷ lệ sống của hải sâm và ốc hương đạt bình quân từ 80% trở lên, có hộ còn đạt 85%; ốc hương đạt kích cỡ bình quân 150 con/kg, hải sâm đạt 250g/con. Sản lượng hải sâm của các hộ đạt dao động từ 330 – 351 kg, ốc hương từ 2,4 – 3,2 tấn. Sau khi trừ các khoản chi phí, hộ tham gia mô hình còn lãi từ 114,6 – 278,8 triệu đồng.

Kết quả mô hình cho thấy hải sâm là loài ăn lọc, thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ trên nền đáy, rong tảo và chất thải của động vật làm sạch môi trường. Qua theo dõi và kiểm tra định kỳ, các yếu tố môi trường (pH, NH3, độ kiềm,..) trong ao nuôi của mô hình luôn ổn định, nền đáy ao sạch so với các ao nuôi đơn ốc hương của hộ dân xung quanh. Nhờ đó, trong cùng thời điểm nuôi, các hồ nuôi đơn tôm, ốc hương ngoài mô hình xảy ra dịch bệnh, nhưng ốc hương của mô hình nuôi ghép luôn sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra.
 
Việc nuôi ghép hải sâm với ốc hương giúp giải phóng lượng thức ăn dư thừa của ốc hương, làm sạch môi trường, hạn chế dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống, rút ngắn thời gian nuôi ốc hương thương phẩm, hạn chế rủi rõ, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở