Liên kết website

Thống kê truy cập

Ông Lê Văn Ninh Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, vụ tỏi năm 2016-2017, toàn huyện xuống giống 310 ha tỏi. Dự kiến năng suất ước đạt 60 – 67 tạ/ha, tăng khoảng 30% so với  vụ  năm 2015-2016.

Trước đây, để cung cấp nước tưới cho sản xuất tỏi, hành, bắp, dưa,…, người dân Lý Sơn nhờ vào nước trời hoặc phải khoang giếng lấy nước ngọt rồi dùng ống nhựa dây để tưới. Khi tưới nước ít nhất cần 02 người, một người đỡ dây, một người điều chỉnh ống tưới, nếu giếng xa phải cần 3-4 người đỡ dây nên tốn kém về nhân công, tiền của và cả tài nguyên nước.

Nhưng vài năm gần đây, từ khi Lý Sơn có điện lưới Quốc gia, những người dân tiên phong đã bắt hệ thống tưới phun bán tự động. Nhờ đó năng suất, hiệu quả cây trồng tăng lên đáng kể; giảm công lao động, ít tốn kém mà còn tiết kiệm nguồn tài nguyên nước ngọt khan hiếm tại vùng đất đảo này. Đây là giải pháp cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thực tế cho thấy, tưới bằng dây nhựa thì nước cung cấp cho cây trồng không đều, chỗ nhiều, chỗ ít, thậm chí có nơi nước không đến, dòng nước phun ra rất mạnh làm thân cây bị dập, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Hệ thống tưới phun có hạt nước nhỏ, nhẹ và đều khắp mặt đất (có thể điều chỉnh lượng nước tưới phun cho phù hợp với từng loại) vì thế cây trồng được an toàn, sinh trưởng đồng đều, năng suất tăng lên khoảng 20% so với cách tưới truyền thống. Mặt khác tưới phun tiết kiệm từ 30 - 50% lượng nước tưới so với cách tưới truyền thống trước đây. Đây là điều rất quan trọng và là một trong những giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, bởi nguồn nước ngọt ở đảo Lý Sơn vốn rất khan hiếm. Hiện tại, có hơn 150/340 ha đất sản xuất trên đảo được lắp đặt hệ thống tưới phun.
Nhờ chủ động trong việc tưới nước phun tiết kiệm mà huyện Lý Sơn đã mạnh dạn chuyển dịch mùa vụ cây trồng để tránh điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Vụ Đông Xuân năm 2016-2017, huyện đã bố trí trồng tỏi chậm hơn 1-2 tháng so với mùa vụ trước đây (thu hoạch vào tháng 01-02 âm lịch, trước đây thu vào dịp trước và sau tết Nguyên Đán tháng 12-01 âm). Nhờ đó tránh được mưa phùn gió bấc, tỏi cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn và việc sử dụng công lao động vừa tiết kiệm vừa thuận lợi.
 

Lan Hương

Tin đã đưa


Thông tin cần biết

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin