Liên kết website

Thống kê truy cập

Ông Lê Văn Ninh Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, vụ tỏi năm 2016-2017, toàn huyện xuống giống 310 ha tỏi. Dự kiến năng suất ước đạt 60 – 67 tạ/ha, tăng khoảng 30% so với  vụ  năm 2015-2016.

Trước đây, để cung cấp nước tưới cho sản xuất tỏi, hành, bắp, dưa,…, người dân Lý Sơn nhờ vào nước trời hoặc phải khoang giếng lấy nước ngọt rồi dùng ống nhựa dây để tưới. Khi tưới nước ít nhất cần 02 người, một người đỡ dây, một người điều chỉnh ống tưới, nếu giếng xa phải cần 3-4 người đỡ dây nên tốn kém về nhân công, tiền của và cả tài nguyên nước.

Nhưng vài năm gần đây, từ khi Lý Sơn có điện lưới Quốc gia, những người dân tiên phong đã bắt hệ thống tưới phun bán tự động. Nhờ đó năng suất, hiệu quả cây trồng tăng lên đáng kể; giảm công lao động, ít tốn kém mà còn tiết kiệm nguồn tài nguyên nước ngọt khan hiếm tại vùng đất đảo này. Đây là giải pháp cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thực tế cho thấy, tưới bằng dây nhựa thì nước cung cấp cho cây trồng không đều, chỗ nhiều, chỗ ít, thậm chí có nơi nước không đến, dòng nước phun ra rất mạnh làm thân cây bị dập, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng. Hệ thống tưới phun có hạt nước nhỏ, nhẹ và đều khắp mặt đất (có thể điều chỉnh lượng nước tưới phun cho phù hợp với từng loại) vì thế cây trồng được an toàn, sinh trưởng đồng đều, năng suất tăng lên khoảng 20% so với cách tưới truyền thống. Mặt khác tưới phun tiết kiệm từ 30 - 50% lượng nước tưới so với cách tưới truyền thống trước đây. Đây là điều rất quan trọng và là một trong những giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, bởi nguồn nước ngọt ở đảo Lý Sơn vốn rất khan hiếm. Hiện tại, có hơn 150/340 ha đất sản xuất trên đảo được lắp đặt hệ thống tưới phun.
Nhờ chủ động trong việc tưới nước phun tiết kiệm mà huyện Lý Sơn đã mạnh dạn chuyển dịch mùa vụ cây trồng để tránh điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Vụ Đông Xuân năm 2016-2017, huyện đã bố trí trồng tỏi chậm hơn 1-2 tháng so với mùa vụ trước đây (thu hoạch vào tháng 01-02 âm lịch, trước đây thu vào dịp trước và sau tết Nguyên Đán tháng 12-01 âm). Nhờ đó tránh được mưa phùn gió bấc, tỏi cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn và việc sử dụng công lao động vừa tiết kiệm vừa thuận lợi.
 

Lan Hương

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Về việc tham dự cuộc thi viết "Tìm hiểu Bộ Luật Dân sự năm 2015" trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.2255.SNNPTNT.pdf2255.SNNPTNT.pdf

 

  

Thông báo Chương trình đào tạo tại Israel.Israel.pdfIsrael.pdf

 

  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí II/2017 ATTP Quy II - 2017.docATTP Quy II - 2017.doc

 

  

Thông báo Kế hoạch tuyển sinh sau Đại học đợt 2 năm 2017.​ 258.TB-DHKH.pdf258.TB-DHKH.pdf

 

  

Thông báo Tuyển sinh Khóa bồi dưỡng Kế toán​ trưởng253.TB-TÐHTCKT.pdf253.TB-TÐHTCKT.pdf

 

  

Thông báo về việc tuyển dụng công chức theo chính sách thu hút năm 2017​.1876.TB-SNNPTNT.pdf1876.TB-SNNPTNT.pdf

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin -

Chịu trách nhiệm nội dung:Ông Phạm Văn Sơn - Tổ phó Tổ thông tin.