Liên kết website

Thống kê truy cập

Làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân 2019 – 2020 (Ảnh: Văn Hùng)

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là Quảng Ngãi xuống giống đại trà vụ lúa Đông Xuân 2019 – 2020. Ngành chức năng và các địa phương đang tập trung hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống và giải pháp kỹ thuật để bà con nông dân chủ động trong công việc đồng áng. Bà con nông dân cũng đã tranh thủ ra đồng vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ giữ nước, tu bổ kênh mương, làm đất và chuẩn bị nguồn giống để gieo sạ. Riêng đối với giống lúa, các địa phương cần khuyến cáo để bà con nông dân lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, nguồn nước của từng nơi và nhu cầu sử dụng sau này để đảm bảo giành được thắng lợi trong vụ mùa quan trọng của cả năm.

Đầu mỗi vụ gieo sạ, một trong những công việc đầu tiên được bà con nông dân quan tâm là việc lựa chọn giống lúa phù hợp để canh tác, bởi giống là khâu quan trọng, ảnh hưởng đến thắng lợi của cả mùa vụ, nhất là vụ Đông Xuân. Trong những năm qua, việc lựa chọn giống lúa của bà con đã thuận lợi hơn rất nhiều nhờ nguồn giống phong phú, đa dạng và thông tin về các loại giống thì đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên nhiều nơi bà con nông dân vẫn chọn giống dựa trên thói quen canh tác hay nhu cầu sử dụng sau này mà ít quan tâm đến các loại giống khác, dù trên thực tế có rất nhiều giống tốt có thể thay thế.

Cũng như những vụ Đông Xuân trước, vụ Đông Xuân năm nay có rất nhiều giống lúa để bà con nông dân lựa chọn. Các giống lúa đều có những đặc điểm khác nhau nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao hoặc thích nghi tốt với điều kiện thời tiết bất lợi. Trong những năm qua, Trung tâm Giống tỉnh luôn là đơn vị đi đầu trong việc chọn tạo, sản xuất và liên kết cung ứng các giống lúa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người nông dân. Vụ Đông Xuân 2019 – 2020 này, Trung tâm có 1 giống lúa được cơ cấu vào nhóm giống chủ lực và 3 giống vào nhóm triển vọng trong cơ cấu giống lúa của tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết cung ứng hầu hết các giống lúa có năng suất và chất lượng cao được tỉnh cơ cấu như Thiên ưu 8, Hà Phát 3, Đài Thơm 8 hay VTNA2. Tổng lượng giống Trung tâm dự kiến cung ứng phục vụ cho gieo sạ vụ Đông Xuân này khoảng 700 – 800 tấn giống lúa các loại.
 
Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh có kế hoạch gieo sạ trên 38.200 ha, với cơ cấu nhóm giống lúa chủ lực như ĐH 815-6, DT45, Thiên ưu 8, Hà Phát 3, Đài Thơm 8,..; nhóm giống bổ sung như KD28, MT10, VTNA2, Hương Xuân,.. và nhóm giống triển vọng như: QNg11, QNg6, Qng128, HN6, Bắc Thịnh,…Trong số các giống được cơ cấu trên thì tùy vào thời gian sinh trưởng của từng giống mà bố trí thời gian xuống giống cho phù hợp. Những giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 110 đến dưới 120 ngày cần gieo sạ từ ngày 15/12/2019; giống từ 105 ngày đến dưới 110 ngày bắt đầu sạ từ ngày 20/12/2019 và giống dưới 105 ngày gieo sạ từ ngày 25/12/2019, nhưng phải kết thức gieo sạ trước ngày 05/01/2020.
 
Ngoài việc lựa chọn giống lúa phù hợp, để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt bà con nông dân cũng cần sử dụng giống lúa thuần cấp nguyền chủng hoặc cấp xác nhận để gieo sạ trong vụ sản xuất Đông Xuân. Lượng giống gieo sạ được khuyến cáo từ 80- 90kg/ha, tương đương khoảng 5 kg/sào. Đối với những địa phương có sử dụng giống lúa lai thì lượng giống gieo sạ tùy thuộc vào khuyến cáo của từng giống cụ thể, với lượng gieo sạ khoảng 40kg/ha, tương đương từ 2 – 3kg/sào.

 

Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở