Liên kết website

Thống kê truy cập

Chị Lê Thị Việt đang thu hoạch cà tím

Với 2 ha đất cát trắng ven biển, sau 6 tháng trồng các loại rau: cà tím, bí đỏ, bầu…đã cho thu nhập 200 triệu đồng (100 triệu/ha). Đó là thành quả trồng rau vụ đông quy mô lớn đầu tiên của chị Lê Thị Việt tại thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.

Chúng tôi đến nơi làm rau vào một ngày đầu tháng 12 se lạnh, gặp chị Việt đang thu hoạch cà tím, chị vui vẻ cho biết “bữa nay bí đỏ và bầu thu hết rồi chỉ còn cà tím thôi”. Đức Minh từ xưa đã có truyền thống làm rau vụ đông nhưng quy mô nhỏ, chỉ đủ cung cấp cho gia đình, chưa đem bán, không có thu nhập.

Thực hiện chủ trương cải tạo lại các vùng đất sử dụng không có hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất chất lượng cây trồng, gia đình chị Việt mạnh dạn khai hoang 2 ha đất cát trắng lâu nay bỏ hoang (vì nơi đây thiếu có nước tưới) để trồng rau vụ đông và đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm để tăng hiệu quả của cây trồng.
Khoảng đầu tháng 8 thì cày vỡ đất và xuống giống, chị chọn các loại rau thích hợp vụ đông như: cà tím, bí đỏ và bầu bò đất. Bố trí cây trồng xen kẻ theo luống: Cà tím đến bí đỏ rồi bầu và cứ như thế đến hết diện tích nhằm hạn chế sâu bệnh và phòng khi rủi ro. Sau 60 - 90 ngày trồng, bí đỏ và bầu cho thu hoạch bán được 110 triệu. Cây cà tím dài ngày hơn, cứ 2 ngày hái một lần được 2 - 3 tạ trái; giá bán 7.000 - 8.000 đ/kg tùy thời điểm. Đến nay, thu nhập từ cá tím đã trên 40 triệu, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán (tháng 2/2018) sẽ thu thêm từ 40 - 50 triệu đồng.
 

Chị Việt lạc quan chia sẻ “Lần đầu tiên trồng rau trên vùng cát trắng ven biển với qui mô lớn thành công như thế nầy, cứ đà này mình sẽ sản xuất quanh năm, lựa chọn cây trồng phù hợp với từng mùa để cho thu nhập cao”. Hiện tại chị đang thực hiện mô hình trồng tỏi theo đề án trồng rau sạch và bền vững trên vùng đất ven biển của huyện./.

 Lan Hương – Trung tâm Khuyến nông     

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin