Liên kết website

Thống kê truy cập

Đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn vừa không chiếm nhiều diện tích, vừa tận dụng được lợi thế sẵn có tại địa phương như nguồn nước và nguồn thức ăn cho lươn. So với nuôi lươn theo cách truyền thống thì nuôi lươn không bùn là hình thức nuôi sạch, dễ quan sát quá trình sinh trưởng và sức khỏe của lươn, đạt hiệu quả và năng suất cao.

1. Xây bể nuôi lươn:

   - Chọn nơi xây bể có nguồn nước cấp chủ động, chất lượng nước tốt. Đáy bể có độ chênh lệch nhất định để thay nước thuận tiện. 
   - Diện tích bể nuôi lươn từ 5 - 20m2, được chia thành nhiều bể nhỏ để phân cỡ lươn trong quá trình nuôi. Ngoài ra cần có thêm một bể chứa để xử lý và thay nước lúc cần thiết.
   - Kích cỡ một bể thông thường: rộng 1,5 - 4m, dài 3 - 5m, cao 1- 1,2m.
   - Vách và đáy bể cần trơn nhẵn hoặc lót gạch. Trên đầu thành bể có xây gờ để lươn không bò ra ngoài. Miệng ống cấp nước cách mặt bể 10cm; miệng ống thoát nước đặt ngang sát đáy bể nơi cho lươn ăn. Đầu ống thoát nước có dùng mắc lưới tùy theo cỡ phát triển của lươn nuôi. Phía trên thành bể có ống thoát nước xả phụ để có thể tháo nước khi trời mưa lớn.
   * Đối với bể mới xây, dùng thân cây chuối chát băm nhỏ ngâm trong bể nuôi khoảng thời gian 3 - 4 tuần để khử hết xi măng, rồi vệ sinh sạch bể.
   - Khi lươn còn nhỏ cho nước ngập sâu 10 - 15cm, lươn lớn thì tăng dần độ sâu mực nước lên 20 - 30cm.
   - Cần bố trí nơi trú ẩn cho lươn bằng cách kết ống nhựa hoặc ống tre thành nhiều vỉ xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng đặt cách nhau 5- 10cm.
   - Lươn không ưa ánh sáng, nên bể nuôi phải có mái che hoặc làm giàn, phủ lưới râm.
2. Chọn và thả lươn giống:
2.1. Chọn lươn giống:
   - Chọn mua lươn giống ở nơi cung cấp có uy tín. Đối với lươn giống được khai thác tự nhiên: chỉ chọn mua lươn được đánh bắt bằng cách thả ống (thả trúm), không khai thác bằng cách châm điện, thả câu….
   - Lươn giống có 3 loại:
   + Loại có màu vàng sẫm, phát triển tốt nhất.
   + Loại có màu vàng xanh, phát triển bình thường.
   + Loại có màu xám tro hoặc đen, chậm lớn.
   - Kích cỡ lươn giống: 40-50con/kg (tương đương ≥15cm/con).
2.2. Thuần dưỡng lươn giống:
   - Tắm cho lươn giống bằng nước muối 2%, (hoà tan 0,2kg muối/10lít nước) thời gian từ 3 - 5 phút để xử lý phòng bệnh.
   - Cỡ giống thả: 50 - 100 con/kg, mật độ thả 200 - 300 con/m2.
   - Sau 5 - 7 ngày mới cho lươn ăn. Thức ăn gồm: 80% cá tạp, giun, ốc bươu vàng xay nhỏ trộn với 20% thức ăn công nghiệp. Ban đầu cho lươn ăn 1 lần/ngày, sau 2 tuần lươn đã quen cho ăn 2 lần/ngày.
   - Mực nước trong bể không quá 20- 30cm. Thay nước 1 - 2 lần/ngày.
   - Thời gian thuần dưỡng lươn từ 20 - 30 ngày là ổn định. Tỷ lệ sống có thể đạt trên 80% nếu chất lượng lươn giống tốt.
2.3. Thả lươn giống:
   - Trước khi thả 7 - 10 ngày, sát trùng bể với liều lượng 0,2kg vôi/m2 bể, hoà vào nước tạt  đều khắp bể. Phơi nắng bể nuôi 2 - 3 ngày, sau đó rửa lại thật sạch bể, lấy nước vào bể nuôi.
   - Điều kiện môi trường nuôi thích hợp:
            + pH nước: 6,5 -7,5
            + Nhiệt độ nước: 25 - 320C
            + Oxy hòa tan: 2mg/lít
            + NH3 < 2mg/lít
   - Mật độ thả: Từ 2-5kg/m2.
2.4. Cho lươn ăn:
   + Cho lươn ăn 2 lần/ ngày, vào lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều. Thức ăn của lươn bao gồm nhiều loại: giun, ốc, nhộng tằm, cá, tép vụn, thịt trai, hến, phế phẩm lò mổ... xay nhỏ trộn lẫn với thức ăn công nghiệp. Nên cho lươn ăn thức ăn tươi, không sử dụng thức ăn ươn thối.
   + Lượng thức ăn bằng 3-7% trọng lượng thân.
   * Chú ý: Lươn rất tham ăn nên dễ bội thực. Khi lươn còn nhỏ, thức ăn cá tạp cần phải hấp chín, băm nhỏ trước khi cho lươn ăn. Muốn đổi loại thức ăn phải thay đổi từ từ cho lươn quen dần với thức ăn mới.
2.5. Quản lý chăm sóc:
   - Cần có nguồn nước sạch chủ động trong quá trình nuôi lươn. Độ pH của nước 6,5 - 7,5 là thích hợp cho lươn phát triển. Có thể lấy nước từ giếng khoan nhưng không nên cấp trực tiếp vào bể mà đưa qua hệ thống xử lý nước.
       - Hằng ngày, sau khi cho lươn ăn cần loại bỏ thức ăn dư thừa bằng cách siphon đáy bể và thay nước khoảng 50 - 70%.
   - Mùa hè nên có biện pháp chống  nóng cho lươn như: thả nhiều bèo trên mặt nước, thay nước mát bằng các ống phun.
   - Mùa đông cần chống rét cho lươn bằng cách thả thêm bèo, nâng cao mực nước.
3. Thu hoạch:
     Tuỳ theo kích thước thả nuôi mà quyết định thời gian thu hoạch hợp lý. Thông thường, cỡ lươn giống từ 40 - 50 con/kg; thời gian nuôi từ 6 - 8 tháng, lươn có thể đạt được 150 - 300g/con. Nếu cỡ lươn giống từ 15 - 20con/kg, thời gian nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng./.
 
Tôn Nữ Ngọc Bảo

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin