Liên kết website

Thống kê truy cập

Nghề đánh lưới rút chì còn gọi là nghề lưới vây, tuy chỉ mới phát triển không lâu, nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng đối với đời sống kinh tế cư dân đảo Lý Sơn.

Để việc đánh bắt lưới rút có hiệu quả, nhà nghề phải đóng hai chiếc ghe gồm: Một chiếc ghe tới đóng bằng gỗ hoặc bằng sắt, có chiều dài 18 -22m, chiều rộng 4,5 – 6,5m, công suất máy từ 300 đến 500 Cv, là ghe để chở lưới, đánh lưới, kéo lưới và bạn. Trên ghe được trang bị máy đàm, máy định vị, máy dò đứng, máy dò quét để dò cá và biết đàn cá đi mà đánh lưới. Một máy phát điện có công suất 60 – 80 Kw. Đằng trước ghe có hệ thống tời được kết nối với máy chạy. Cấu tạo tời gồm hai lô lô bằng đồng, gần mũi ghe có cây trụ cẩu cao 6 – 8m, tời dùng để nâng chì lên ghe. Ghe tới chỏ thêm hai chiếc thúng, một chiếc để chèo bành, một chiếc để xuống cốc; Và, một chiếc ghe lui đóng bằng gỗ hoặc sắt, có chiều dài 15 -18m, chiều rộng 4 – 5m, công suất máy từ 200 đến 300 Cv, là ghe chở đá lạnh, thực phẩm và chở cá về đất liền bán. Trên ghe có lắp máy điện có công suất 40 -60 Cv. Ghe lui dùng để dắt ghe tới lúc tời và kéo lưới.

Biên chế lao động đánh bắt:
Trên hai ghe có từ 16 đến 18 người. Ghe tới gồm: Một Tài công (người chỉ huy đội ghe); Ba người đánh khoen; Một người xuống cốc (tức là khi gặp đàn cá, người này sẽ xuống một chiếc thúng để giữ đầu miệng lưới, đầu lưới luôn để dư một đoạn dây dài để ném lên ghe lui khi rút lưới. Trên thúng còn có đèn nháy để Tài công biết được điểm đầu lưới); Một người đứng trước mũi ghe để quan sát, phòng các sự cố xảy ra và chỉ hướng cho Tài công trong lúc điều khiển ghe; Hai người đánh phao; Một người thả bành (tức là người chèo thúng, kéo giàn điện khoảng 30 bóng đèn có công suất khoảng 1000Kw – 2000Kw. Các bóng đèn được bao phủ xung quanh chỉ cho đèn chiếu sáng theo chiều sâu nước biển, sau đó cho tắt dần và chỉ còn 1 – 2 bóng đèn, nhằm mục đích để gom đàn cá lại khi đánh lưới. Đặc biệt, người chèo bành phải có kinh nghiệm về việc xem hướng gió thổi, dòng nước chảy, lượng cá, loại cá gì, tháng mấy trong năm là có nhiều…); Một người đứng sau ghe để bắt dây (dây của ghe lui ném lên); Những người còn lại có nhiệm vụ làm công việc khi có sự cố xảy ra trong khi đánh lưới; Trên ghe lui có: Một Tài phó, một người ném dây.
Cấu tạo giàn lưới rút:
Đa số các ghe đi đánh bắt hải sản xa bờ bằng nghề lưới rút chì chủ yếu sử dụng lưới ni lông dệt công nghiệp, lỗ lưới có phi ϕ10 – ϕ12. Giàn lưới được kết thành 14 đến 16 tệch, mỗi tệch dài 50m, chiều sâu 165 – 185m, trong giàn lưới có một tệch đãy để chứa cá, mặt lưới dày, lổ lưới nhỏ, giàn lưới gắn thêm 02 đèn nháy để Tài công biết khoảng cách tùng lưới khi vây đánh. Cấu tạo phao nổi có hình chữ nhật, dài 20cm, cao 08cm, rộng 4cm, các phao cách nhau 7 – 10cm. Chì lưới có dạng ống tròn, mỗi viên nặng 400g, chì cách chì 2cm. Khoen tròn thì dùng khoen đồng hoặc khoen sắt, đường kính khoen 20cm, khoen cách khoen 3 – 5m, ở lỗ giữa khoen luồn một sợi dây lớn có khuy 60cm, sợi dây này dùng để rút khi kéo lưới.
Kỹ thuật đánh lưới:
Đánh lưới rút chì chủ yếu vào ban đêm để lợi dụng nguồn điện thắp sáng cho cá qui tụ. Chuyến biển ra đi đánh bắt thường vào khoảng 16h chiều, Tài công chạy ghe đến ngư trường, đây là vùng rất rộng thuộc hải phận nước ta. Nước ở vùng này thường có độ sâu từ 50 – 120m, tùy theo đáy có rạn hay không có rạn, nhưng chủ yếu là đánh các loại cá thuộc tầng trung và tầng nổi. Khi đến địa điểm đánh bắt, Tài công cho khởi động hệ thống điện thắp sáng để cá thấy mà qui tụ, nếu có cá sẽ được biểu thị trên máy dò, cá nhiều thì Tài công cho đánh ngay. Nhưng trước khi đánh cá, Tài công phải xác định hướng gió thổi, hướng nước chảy, vị trí và tọa độ để ghi vào nhật ký hành trình của phiên biển. Nếu bắt đầu đánh, Tài công cho cúp lống, tức là tắt điện từ từ, bạn lưới vào các vị trí được phân công. Sau đó, cho người xuống thúng để thả bành, chuyển nguồn điện từ tàu tới hệ thống điện của giàn bành (nguồn điện ở bành là nguồn điện được gom nhỏ) và tời neo, tời xong cho ghe chạy ra khỏi vị trí bành rồi xác định hướng gió để đánh lưới. Khi đó, Tài công lệnh bắt đầu thả cốc, cá nhiều thì đánh hết lưới, còn cá ít chỉ đánh một phần của giàn lưới. Khi thả cốc xong là đến bủa lưới, tức đánh lưới, Tài công cho ghe chạy với tốc độ khá cao tàm 6 – 8 hải lý/ 1giờ nhằm để đánh lưới nhanh để ôm gọn đàn cá vào tùng lưới. Sau khi đánh xong, tất cả bạn lưới vào vị trí của mình để chờ ghe lui từ ngoài vào ném dây để dắt lên ghe tới, lúc này ghe tới chuẩn bị đưa dây từ cốc lên và gắn vào tời, khâu chuẩn bị tời lưới đã xong, Tài công lệnh cho ghe lui chạy mạnh kết hợp với việc kéo ghe tới cho giãn ra khỏi tùng lưới thì ghe tới mới bắt đầu tời lưới (tời nhanh hay chậm là do Tài công ra lệnh, vì chỉ có Tài công mới quan sát được máy dò đàn cá trong lúc đánh lưới). Khi khoen được gom lại, ghe lui ngừng dắt, bạn lưới buộc chặt dây và đưa dây tời lên trụ tời để đưa khoen lên, lúc này ghe lui chuyển hướng dắt (từ hướng dắt tới chuyển thành hướng dắt ngang mạn tàu), Tài công lệnh đưa máy kéo lưới vào vị trí kéo lưới và các bạn lưới phải cùng nhau kéo lưới, xếp lưới, kéo khoen, gỡ cá cho tới khi đến tệch đảy là cá đã dồn lại vào một chỗ. Tài công lệnh ghe lui ngừng dắt hoàn toàn, cho ghe về thu cá để đưa cá lên ghe ướp đá nếu còn đánh tiếp giác thứ hai, còn không ghe lui phải chở cá về bờ bán nếu đánh bắt gần. Còn đánh ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa thì chỉ ướp đá, hay chờ ghe rỗi mua chở vào đất liền bán lại cho chủ nậu. Thông thường một giác lưới đánh xong mất từ 2 – 3 giờ đồng hồ và phù thuộc vào đàn cá nhiều hay ít để có thể đánh giác lưới tiếp theo.
Theo kinh nghiệm đánh bắt của nhiều ngư dân Lý Sơn, họ áp dụng kỹ thuật đánh lưới rút chì có khác nhau theo từng mùa vụ. Ví như, vào những tháng đầu năm tại ngư trường gần đảo Lý Sơn là mùa thường có nhiều cá nục điếu, loại cá này có đặc tính đi thành từng đàn theo dòng nước chảy hàng năm, có đàn nhiều đến hàng chục tấn cá. Khi đến vùng biển ở Lý Sơn, cá nục điếu thường trú lại ở vùng có rạn san hô để kiếm thức ăn. Vì biết được đặc điểm này, nên tư cuối năm trước là mùa biển động, các ghe nghề đánh lưới rút đã sửa chữa lại ngư cụ, tức là điều chỉnh lại giàn lưới rút cho phù hợp để có thể khai thác cá nục điếu trong vùng có rạn san hô. Việc sửa lại giàn lưới là, mở bớt lưới để giảm độ sâu, các tệch lưới cũng giảm chỉ còn 11 -12 tệch, hệ thống khoen lưới cũng giảm bớt để đáy lưới nhẹ hơn. Khi điều chỉnh xong, giàn lưới được đưa xuống ghe chờ ngày đi đánh bắt.
Đánh bắt cá nục điếu bằng lưới rút chì mùa này cần phải nhanh chóng vì các nục điếu có khả năng di chuyển nhanh, đặc biệt là khi đánh lưới sẽ không cần hỗ trợ của điện bành chiếu sáng mà Tài công chỉ quan sát trực tiếp trên máy dò quét cá, nên dân gian thường gọi cách đánh này là đánh xã hội đen, nếu trúng lớn có thể đạt từ 20 -30 tấn cá sau một giác lưới. Nhược điểm của kiểu đánh bắt xã hội đen có tỉ lệ rủi ro cũng cao, vì đánh ở vùng nước cạn, có rạn san hô nên dễ bị rách lưới.
Việc đầu tư để đóng một chiếc ghe cùng với việc sắm một giàn lưới rút phải bỏ ra số vốn khá lớn. Ngư dân Lý Sơn thường hùn vốn với nhau từ năm đến bảy người, chi phí sẽ chia đều ra, nếu người nào ít vốn có thể đóng một nửa. Những người hùn vốn phải có trách nhiệm tham gia đánh bắt, nếu thiếu người thì sẽ gọi bạn cùng tham gia cho đủ. Việc phân chia thường theo tỉ lệ 10:6:4, người hùn một phần ghe sẽ được chia 10 phần, người nửa phần ghe được 6 phần, còn đi bạn được 5 phần. Tất cả phí tổn cho chuyến đi đánh bắt như mua xăng dầu, thực phẩm thì được trích ra từ tổng số tiền thu được sau khi kết thúc phiên biển.
 
Võ Minh Tuấn

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở