Liên kết website

Thống kê truy cập

Đồng chí Nguyễn Tăng Bính trao Huân chương hạng Ba cho Chi cục Kiểm lâm (Ảnh: Phong Phúc)

Chiều ngày 25/11, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự. 

Tham dự Lễ kỷ niệm, Sở Nông nghiệp và PTNT có các đồng chí: Dương Văn Tô, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; Nguyễn Văn Hân, Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở. Khách mời có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Vùng IV (trực thuộc Cục Lâm nghiệp); các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ngãi; Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, KonTum; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT qua các thời kỳ; nguyên: Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp, các Công ty Lâm nghiệp, Nông Lâm trường, các BQL DA trồng rừng, lãnh đạo các phòng, Hạt Kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm; cán bộ trong ngành Lâm nghiệp qua các thời kỳ; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, các phòng nghiệp vụ, Hạt Kiểm lâm các huyện trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Tăng Bính thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Chi Cục kiểm lâm.
 

Sau nghi thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, đồng chí Nguyễn Văn Hân, Phó Giám đốc Sở đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Lâm nghiệp Việt Nam và Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ngãi trong 60 năm hình thành và phát triển.  

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước đến khi tỉnh Quảng Ngãi được tái lập vào năm 1989, ngành Lâm nghiệp tỉnh nhà thực hiện nhiều chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng rừng phòng hộ. Đến giai đoạn 1989 – 2009, hàng loạt chương trình trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc theo Quyết định 327 của Thủ tướng Chính phủ đến trồng rừng  phòng hộ ven biển  PAM 4304. Đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia trồng mới 5 triệu ha rừng và các dự án trồng rừng sử dụng nguồn vốn viện trợ, vốn vay từ hợp tác quốc tế như JIBIC, WB3, KFW6,…Nhờ đó hàng ngàn ha rừng phòng hộ, rừng sản xuất đã được trồng mới, giúp cho độ che phủ rừng của tỉnh tăng từ 19% trong năm 1989 lên 44% vào năm 2010.

Thực hiện nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ 19 và Đề án Tái cơ cấu ngành Nông, từ năm 2016-2019, ngành Lâm nghiệp đã thực hiện trồng rừng phòng hộ trên 300 ha, trong đó trồng băng xanh cản lửa kết hợp với việc phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ với các loại đất khác khoảng 100 km; trồng rừng sản xuất khoảng 100.000 ha, trung bình mỗi năm diện tích trồng rừng khoảng 25.000 ha. Song song với công tác phát triển rừng, ngành Lâm nghiệp cũng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra lâm sản trên các tuyến đường bộ; tăng cường cài đặt nắm bắt thông tin về tình hình phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó đã góp phần đưa độ che phủ rừng của tỉnh đến nay đạt 51,14%.

Cùng với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong 60 năm qua, thì ngành Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cũng còn nhiều tồn tại, khó khăn, thách thức. Trong thời gian đến, các nhóm giải pháp tập trung ở công tác hoàn thiện quy hoạch, phân định các loại rừng để nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt là công tác giao khoán bảo vệ rừng đến hộ, xác định hộ gia đình là chủ thể trong công tác bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lâm nghiệp để phát triển vốn rừng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân sống ven rừng; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về rừng; sắp xếp, đổi mới hệ thống tổ chức quản lý ngành lâm nghiệp của tỉnh gọn nhẹ nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý điều hành...
 
Cũng tại buổi Lễ, các tập thể, cá nhân có những thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành Lâm nghiệp trong thời gian qua đã được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ngãi và Giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.
 

Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở