Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhà trồng nấm của ông Phạm Tuần Mậu

Những năm gần đây, phong trào trồng nấm rơm phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh. Sản xuất nấm rơm giúp bà con vừa tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, lao động nông nhàn vừa tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Ông Đào Ngọc Chương, người trồng nấm rơm lâu năm ở xã Hành Thịnh huyện Nghĩa Hành cho biết: Trồng nấm rơm không khó nhưng phải thực hiện đúng theo hướng dẫn mới đạt kết quả. Ngoài việc xử lý rơm thì chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt, việc theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nấm cũng là khâu rất quan trọng. Về chi phí đầu tư trồng nấm rơm cũng thấp hơn so với những ngành nghề khác, chỉ cần khoảng 7 triệu đồng là có thể đầu tư làm một trại sản xuất nấm với diện tích khoảng 30 m2. Ông Chương đã xây dựng 5 trại nấm, trung bình mỗi tháng thu hái khoảng 250kg, với giá bán từ 80.000 - 85.000đồng/kg ông thu về hơn 20 triệu đồng/tháng.

Còn theo ông Phạm Tuần Mậu ở khu dân cư Khê Thượng xã Tịnh Khê thành phố Quảng Ngãi, để trồng nấm đạt năng suất cao và chất lượng tốt thì phải đảm bảo các yếu tố như chọn rơm đã phơi thật khô và không bị nấm mốc. Về  xử lý nguyên liệu, cứ 1 tấn rơm rạ thì dùng 20 kg vôi (3kg vôi hòa với 100 lít nước), ngâm rơm rạ ngập trong nước khoảng 15-20 phút, vớt ra để ráo khoảng 3 - 5 phút rồi đem ủ, thời gian ủ từ 7-10 ngày, sau khi chất đống ủ 3-4 ngày thì đảo rơm một lần, đảo từ ngoài vào trong, từ trên xuống, nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài; nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ, khi rơm rạ mềm hẳn và có màu hơi vàng thì tiến hành đóng mô và cấy giống. Khuôn đóng mô có chiều ngang từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 mét. Trải rơm vào khuôn dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh thành mô, sau đó cấy giống cách mép 4-5cm. Từ khi cấy meo giống đến bắt đầu thu hoạch 13-15 ngày, với 300 kg rơm thu khoảng 25-30 kg nấm.
 

 

Nấm rơm chứa 2,65 - 5,05% protein, trong protein này có đầy đủ 19 loại acic amin (có 8 loại acid amin không thay thế), do vậy nấm không chỉ là loại thức ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng khá cao./.
 

 

Phạm Thị Lệ Quyên    

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở