Liên kết website

Thống kê truy cập

Phong trào nuôi ếch thương phẩm đã từng rất phát triển ở tỉnh ta trong những năm trước đây. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, người nuôi ếch thương phẩm đã dần ít đi. Số hộ còn gắn bó với con ếch ở các địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó là những hộ thật sự đam mê với con ếch và nhìn thấy được tiềm năng từ đối tượng thủy sản được xem là dễ nuôi này. Trong số những hộ nông dân đó có anh Lê Văn Nhân, ở thôn Phú Châu, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành. Kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi ếch đã giúp cho anh Nhân và gia đình sống được với đối tượng thủy sản mà nhiều người phải từ bỏ kế sinh nhai, thậm chí là giấc mơ đổi đời để tìm kiếm công việc khác.

Anh Nhân bén duyên với con ếch cách đây đã hơn 10 năm khi đã vài lần thất bại với con baba và cá tràu. Đối với anh, baba và cá tràu không phải là không nuôi được mà chỉ vì hai đối tượng này đầu ra rất bấp bênh, đầu tư không hiệu quả. Còn đối với con ếch, không những dễ nuôi mà đầu ra cũng rất ổn định, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi baba hay cá tràu. Vì thế anh gắn bó với con ếch từ đó đến nay.

Nhận thấy hiệu quả lâu dài của con ếch thương phẩm, anh Nhân đã mạnh dạn mở rộng quy mô hồ nuôi từ 1 vài hồ lên 5 đến 7 hồ và phát triển đến nay là 17 hồ, với diện tích từ 15 – 20m2 mỗi hồ. Anh thả nuôi mỗi hồ khoảng 1.500 con ếch. Với quy mô trên, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường gần 3 tấn ếch thương phẩm. Sau khi trừ hết các khoản chi phí anh còn lãi trên dưới 100 triệu đồng. Không chỉ biết nuôi ếch phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao mà anh Nhân còn tìm tòi học hỏi trên truyền hình, sách báo để tự mình sản xuất thành công ếch giống và hoàn toàn chủ động trong khâu này. Nhờ đó anh giảm được chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi ếch.
 

Qua hơn 10 năm gắn bó với con ếch, anh Nhân đã có rất nhiều kinh nghiệm trong các khâu từ chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng đến phòng bệnh và tiêu thụ sản phẩm. Theo anh, nuôi ếch không khó; chỉ cần người nuôi làm tốt từ khâu nhân giống đảm bảo tỷ lệ ếch sống cao, phát triển nhanh; hàng ngày vệ sinh ao nuôi sạch sẽ trước khi cho ăn để ếch không bị nhiễm trùng; lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng,...

 

Nhờ có kinh nghiệm nhiều năm nuôi ếch đã giúp cho anh Nhân biết cách làm thế nào để luôn nâng cao sản lượng và cải thiện chất lượng của con ếch khi bán ra thị thường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay anh có thể mạnh dạn khẳng định chất lượng sản phẩm ếch của anh tốt hơn nhiều so với ếch nhập về từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được người tiêu dùng trong tỉnh lựa chọn. Mỗi ngày anh Nhân chỉ dành ra khoảng 2 - 4 tiếng đồng hồ để chăm sóc cho con ếch, thời gian còn lại anh dùng để đi giao ếch cho khách hàng và làm những công việc đồng án khác. Nghề nuôi ếch của gia đình anh Nhân trông rất nhàn nhưng là nghề mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định so với nhiều ngành nghề khác ở khu vực nông thôn hiện nay./.

Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin