Liên kết website

Thống kê truy cập

Trong những năm qua, lực lượng Kiểm lâm huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với các đơn vị, địa phương của huyện thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Vốn rừng được bảo vệ và ngày càng phát triển, đời sống nhân dân, nhất là các xã có rừng từng bước được cải thiện. Nhân dân đã nhận thức được vai trò quan trọng của rừng, tích cực tham gia đầu tư phát triển rừng, nhờ đó diện tích rừng của huyện ngày càng tăng, đặc biệt là rừng trồng.

Huyện Tư Nghĩa có hơn 7.560 ha rừng trong tổng số hơn 20.540 ha đất tự nhiên của toàn huyện; trong đó rừng trồng sản xuất hiện có trên 4.280 ha. Hầu hết đời sống của người dân các xã có rừng của huyện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ rừng trồng nên tạo sức ép không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm Tư Nghĩa đã cùng với các đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng cho người dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp về đất đai, phân định rõ ranh giới các loại rừng; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế đáng kể thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Kiểm lâm là cơ quan thường trực của huyện đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành và các cấp chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến rừng. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Kiểm lâm huyện và các lực lượng đã tổ chức 125 đợt tuần tra, truy quét và kiểm soát lâm sản. Qua đó đã phát hiện 16 vụ vi phạm; tịch thu hơn 8,5m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại.  Những khu vực rừng trồng, chủ rừng cũng thường xuyên phối hợp với Kiểm lâm phụ trách địa bàn, hợp đồng bảo vệ rừng 6 tháng mùa khô và công an, xã đội của các địa phương tổ chức, tuần tra, kiểm soát tại các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao để phát hiện và dập tắt kịp thời.
 

Để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện được triển khai kịp thời, đồng bộ, ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Bảo vệ và phát triển rừng huyện ban hành các văn bản chỉ đạo; kiện toàn Ban Chỉ huy cấp xã, tổ đội bảo vệ và PCCCR tại cơ sở; phối hợp với Đảng ủy, UBND 6 xã khu Tây của huyện trực báo để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành nhằm chấn chỉnh kịp thời trong suốt mùa nắng nóng. Hàng năm, Kiểm lâm huyện đều tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã để nâng cao thực hành và nhận thức của người dân trong công tác PCCCR ở địa phương.

Song song với công tác quản lý, bảo vệ rừng, huyện cũng khuyến khích phát triển trồng rừng kinh tế gắn với công nghiệp chế biến gỗ; chú trọng trồng các loài cây bản địa, cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao. Kiểm lâm còn phối hợp với ngành chức năng của huyện quản lý chặt chẽ giống cây lâm nghiệp; từng bước hình thành hệ thống rừng giống, vườn giống chất lượng cao, phát huy các giống cây bản địa, cây đặc sản để nâng cao chất lượng rừng, cải thiện đời sống người dân dựa vào nghề rừng, ven rừng; khuyến cáo người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng để đảm bảo sinh kế lâu dài, không bán rừng non khi chưa đến tuổi khai thác để nâng cao lợi nhuận từ rừng./.

 
Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Mẫu đề nghị khen thưởng năm 2017 Mau05a,b và c_2017.xlsMau05a,b và c_2017.xls Mau1,2,3,4_năm 2017.docMau1,2,3,4_năm 2017.doc

 

  

Kế hoạch tổ chức cuộc thi về tấm gương "Dân vận khéo", giai đoạn 2017-2020. 1273.KH-BDVTW.pdf1273.KH-BDVTW.pdf ​

 

  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí III/2017 DS-qui-III-2017-QLCL.xlsDS-qui-III-2017-QLCL.xls

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin