Liên kết website

Thống kê truy cập

Mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa

Với mục tiêu giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giá trị và hiệu quả sản xuất, góp phần hoàn thành hai tiêu chí quan trọng về thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, khuyến nông huyện Tư Nghĩa đã tích cực giúp người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, Trạm Khuyến nông Tư Nghĩa đã triển khai thực hiện nhiều mô hình khuyến nông đạt kết quả tốt, mang lại hiệu quả thiết thực phù hợp với nguyện vọng của đông đủ bà con nông dân và có khả năng nhân rộng trên địa bàn. Trong lĩnh vực trồng trọt, Trạm đã chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật và trình diễn nhiều giống cây rau màu mới cho bà con những vùng chuyên cây rau màu ở các xã Nghĩa Thương, Nghĩa Hiệp, đưa các giống ngô, mỳ, mía, đậu phụng mới cho các xã khu Tây của huyện như Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng, Nghĩa Kỳ,...Riêng đối với cây lúa, Trạm đã chuyển giao nhiều mô hình canh tác giống lúa cho năng suất, chất lượng cao ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua các mô hình này đã góp phần không nhỏ trong việc đưa năng suất lúa của huyện tăng lên qua từng năm và luôn đứng nhất nhì trong tỉnh.

Bên cạnh việc chuyển giao các mô hình trồng trọt, những năm qua, Trạm Khuyến nông Tư Nghĩa cũng chú trọng xây dựng nhiều mô hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản cho bà con nông dân. Đó là các mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, mô hình nuôi bò vỗ béo ở xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận; mô hình nuôi gà tập trung theo hướng công nghiệp. Đặc biệt những năm gần đây, Trạm đã chuyển giao mô hình chăn nuôi gà, lợn trên đệm lót sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Thông qua các mô hình khuyến nông, bà con nông dân đã tiếp cận được với nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi để áp dụng vào cuộc sống mạng lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Song song với phát triển cây lương thực, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản, tùy vào điều kiện cụ thể của từng xã, Trạm Khuyến nông Tư Nghĩa còn triển khai nhiều mô hình đa dạng khác như: Trồng thâm canh cây keo lai mô ở xã Nghĩa Thuận, trồng cây dừa thơm ở Nghĩa Hòa, mô hình nuôi lươn không bùn ở Nghĩa Mỹ, nuôi vịt trời ở Nghĩa Thương, nuôi cá nước ngọt ở Nghĩa Lâm,... Đây là những đối tượng cây trồng, con vật nuôi còn mới với bà con, thành công của mô hình sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân nơi đây trong việc phát triển đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người sản xuất.
Có thể khẳng định, để hoàn thành được các tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới rất cần đến sự góp sức của khuyến nông. Từ những kết quả đạt được của các mô hình khuyến nông trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới; cùng với việc thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng khác nhau đã góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương. Đồng thời tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong việc phát triển sản xuất, nâng cao sản lượng, tăng thu nhập cho người nông dân. Qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới để đến cuối năm 2020, huyện Tư Nghĩa sẽ về đích huyện nông thôn mới./.
 

Bài, ảnh: Hoàng Hải

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin