Liên kết website

Thống kê truy cập

Đợt mưa lũ từ ngày 30/11 đến ngày 17/12/2016 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và làm chậm tiến độ gieo sạ vụ Đông Xuân 2016 – 2017 của tỉnh. Hiện nay, các ngành chức năng, các địa phương và nông dân trong tỉnh tập trung khắc phục và sửa chữa kênh mương, công trình thủy lợi, dọn dẹp sa bồi thủy phá, vệ sinh đồng ruộng, tiến hành làm đất để  đảm bảo tiến độ sản xuất vụ Đông Xuân 2016 – 2017.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 30/11 đến 17/12/2016, hệ thống kênh mương ở các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng. Riêng hệ thống thủy lợi do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi quản lý bị vỡ, sạt lở trên 1.000m kênh mương và khoảng 6.300m kênh bị bồi lắng, tổng thiệt hại ước tính khoảng 30 tỷ đồng. Để đảm bảo cho tiến độ gieo sạ vụ Đông Xuân, ngay sau khi nước rút, ngành nông nghiệp và các địa phương đã đi kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại các kênh mương, công trình thủy lợi. Đồng thời tiến hành các biện pháp khắc phục khẩn cấp, tạm thời thông kênh để bà con nông dân lấy nước làm đất gieo sạ.

Sau lũ, không chỉ công trình thủy lợi bị hư hỏng mà nhiều đám ruộng của bà con nông dân còn bị sa bồi thủy phá nghiêm trọng. Với các địa phương, việc khắc phục sa bồi thủy phá đang trở nên cấp thiết. Tại huyện Nghĩa Hành, hàng trăm ha đất bị sa bồi thủy phá rất nặng, với nhiều diện tích có khả năng bị hoang hóa. Vì vậy bên cạnh sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang, chính quyền và người dân các địa phương cũng đã nổ lực tái tạo đất. Với những diện tích bị sa bồi không thể dùng phương tiện thô sơ để cải tạo, chính quyền địa phương cũng đã tính đến phương án khoanh vùng, chờ nắng ráo dùng phương tiện cơ giới để tiếp tục cải tạo, nếu gieo sạ được thì tiếp tục gieo sạ, nếu không sẽ chuyển sang sản xuất cây trồng khác ngay trong vụ Đông Xuân 2016 – 2017.

 

Bên cạnh công trình thủy lợi bị hư hỏng, ruộng đồng bị sa bồi thủy phá, đợt mưa lũ còn khiến cho hàng nghìn ha lúa trà sớm ở các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Minh Long bị hư hại hoàn toàn. Để khắc phục sản xuất, người dân các địa phương trên đã tranh thủ tiến hành làm đất ngay khi nước lũ rút để gieo sạ kịp thời vụ. Ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã tăng cường vận động người dân mua và sử dụng các giống theo cơ cấu, hạn chế sử dụng lúa thịt để gieo sạ. Các cấp, các ngành cũng đang tổng hợp thiệt hại của bà con nông dân, nhất là thiệt hại về giống cây trồng vật nuôi để trình UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ giống cho bà con nông dân có điều kiện sản xuất kịp thời.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày qua, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra đồng làm đất gieo sạ kịp thời vụ. Theo tổng hợp của Ngành Nông nghiệp, diện tích đã gieo sạ tính đến ngày 3/1/2017 khoảng 15.000 ha, đạt khoảng 40% diện tích. Với thời thiết thuận lợi như hiện nay thì khả năng tỉnh ta sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo sạ vụ Đông Xuân 2016 – 2017 trong khoảng từ 5 – 7 ngày nữa. Mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng cho ngành nông nghiệp. Nhưng lũ lớn cũng mang về nguồn phù sa tươi tốt cho đồng ruộng và tiêu diệt nguồn sâu bọ, chuột tích lũy, hạn chế thiệt hại đáng kể cho mùa màng vụ sau. Với những mặt tích cực từ các cơn lũ vừa qua, hy vọng rằng vụ Đông Xuân 2016 – 2017 sẽ gặp nhiều thuận lợi, giúp bà con nông dân được mùa bội thu./.
Bài, ảnh: Văn Hùng

 

Tin đã đưa


Thông tin cần biết

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

  

Thông t​in dự báo khí tượng thủy văn thời hạn mùa và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng 1048.SNNPTNT.pdf1048.SNNPTNT.pdf

 

  

Góp ý tài liệu ISO Khối Văn phòng Sở năm 2018 ISO 9001 - 2015 VP SO.rarISO 9001 - 2015 VP SO.rar

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin