Liên kết website

Thống kê truy cập

Cây mai dương còn có một sô tên gọi khác như cây trinh nữ thân gỗ, cây ngưu ma vương, cây mắc cỡ Mỹ, ...có tên khoa học là Mimosa pigra L. thuộc họ Mimosaceae là loài thực vật ngoại lai xâm thực rất mạnh làm ảnh hưởng đến đất canh tác, giao thông nội đồng, tưới tiêu, thoát lũ, gây mất mỹ quan môi trường, đa dạng sinh học.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi, diện tích nhiễm cây mai dương trên toàn tỉnh đã lên đến 500 ha. Nhằm chuyển giao biện pháp diệt trừ cây mai dương, năm 2016 Chi cục đã thử nghiệm 6 mô hình diệt trừ cây mai dương bằng biện pháp thủ công kết hợp biện pháp hóa học tại 6 huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi. Kết quả cho thấy kết hợp biện pháp thủ công với biện pháp hóa học đã diệt trừ từ 90 – 100% cây mai dương. Sau đây là một số giải pháp kỹ thuật phòng trừ cây mai dương trong các điều kiện cụ thể theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi:

- Đối với diện tích nhỏ lẻ, gần vườn nhà, khu vực trường học, cơ quan, gần nguồn nước sinh hoạt,...những nơi không thể sử dụng thuốc hóa học thì vận động nhân dân chặt, đào bỏ phần gốc và thu gom tiêu hủy cây mai dương.
- Đối với  các vùng đất canh tác mới bị cây mai dương xâm nhiễm, mật độ cây thưa, cây còn nhỏ thì có thể cày lật gốc và thu gom tiêu hủy cây mai dương.
- Đối với các vùng đất bị cây mai dương xâm nhiễm tập trung, mật độ dày, cây đã lớn thì phải kết hợp giữa biện pháp thủ công và biện pháp hóa học:
+ Biện pháp thủ công: Chặt, thu gom, tiêu hủy tất cả các cây lớn, có chiều cao cây trên 1m.
+ Biện pháp hóa học: Theo dõi diện tích cây mai dương đã được tiêu hủy trước đó bằng biện pháp thủ công đến khi có trên 80% số chồi mọc tái sinh cao từ 20 – 5- cm (khoảng 30 – 40 ngày sau chặt) thì dùng hỗn hợp thuốc Genosate 480 SL + Garlon 250 EC để phun. Với liều lượng 4,5lít Genosate 480 SL + 1,5lít Garlon 250 EC pha với 1.000 lít nước phun cho 1 ha, phun ướt đẫm phần thân lá xuống gốc.
* Lưu ý: Sau khi phun thuốc phải cắm bảng cảnh báo để tránh cho người và gia súc đi vào khu vực phun thuốc.
Để công tác diệt trừ cây mai dương bằng biện này trên địa bàn tỉnh được thường xuyên, liên tục và rộng khắp, hạn chế tối đa sự xâm nhiễm của cây mai dương cần có sự quan tâm của các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, hộ gia đình.
 

Nguyễn Thế Vĩnh- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi.

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin