Liên kết website

Thống kê truy cập

Sáng 19.12, tại thành phố Quảng Ngãi, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) và Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo Giải pháp phát triển thủy lợi phục vụ tưới cho cây sắn. Ông Masashi MOTEGI, phó Vụ trưởng, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục Trưởng, Tổng cục Thủy lợi và ông Nguyễn Mậu Văn, phó Giám đốc Sở đồng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Nhật Bản giới thiệu Tổng quan về mô hình tưới cho cây trồng cạn tại Nhật Bản; Tăng cường chuỗi giá trị sản xuất lương thực, tập trung cho tưới sắn, mô hình tưới tại Quảng Ngãi; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu Quy hoạch phát triển cây trồng cạn phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và nhu cầu, hiện trạng tưới cho cây sắn; Ứng dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây sắn Việt Nam của Tổng cục Thủy lợi và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh chia sẻ những bài học kinh nghiệm về tưới sắn tại Tây Ninh. 

Hôi thảo đã thống nhất đề ra những giải pháp phát triển thủy lợi phục vụ tưới cho cây sắn trong thời gian đến, như: Quy hoạch vùng trồng sắn tập trung, thực hiện dồn điền đổi thửa để thuận lợi cho việc cơ giới hóa đồng ruộng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân để đầu tư, tiêu thụ, chế biến tạo nên mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất sắn, cụ thể là áp dụng các biện pháp tưới phù hợp với từng vùng sinh thái khác nhau để đưa năng suất bình quân đến năm 2020, đạt 240 tạ/ha, sản lượng khoảng 432.000 tấn.
 

Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, cây sắn đã đóng góp không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho các hộ trồng sắn. Đặc biệt, trong những năm gần đây so với các cây trồng khác, cây sắn ở tỉnh Quảng Ngãi chiếm ưu thế hơn nhờ giá cả củ sắn tươi tăng lên, thị trường tiêu thụ ổn định qua nhiều năm và hiện trên địa bàn tỉnh còn có Nhà máy Nguyên liệu sinh học BIO- Ethanol và 3 nhà máy chế biến tinh bột sắn Sơn Hải, Tịnh Phong và Thanh Trà hoạt động tương đối hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh./.

Phong Phúc

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin