Liên kết website

Thống kê truy cập

Sáng 4.3, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tại đầu cầu Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tham dự hội nghị.

 

 

​Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ ngày 01/2 đến 3/3/2019, bệnh xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương; tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Đây là bệnh nguy hiểm do vi rút gây ra, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn. Đáng lo ngại nhất là hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, qua công tác kiểm tra đánh giá tình hình cho thấy các địa phương đã vào cuộc rất gấp gáp, từ lãnh đạo tỉnh, huyện cho đến người dân đều áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn, tích cực tiêu độc khử trùng, phun vôi bột và tiêu huỷ khi có lợn mắc dịch. Tuy nhiên, chúng ta có 14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.
 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khẩu hiểu “chống dịch như chống giặc” để huy động các cấp, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cùng chung tay ngăn chặn tốt hơn và hiệu quả hơn nữa dịch tả lợn Châu Phi để dịch không tiếp tục lan rộng thêm. Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng về triển khai đồng bộ các giải phấp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, Thủ tướng đồng ý đề xuất của Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng mức hỗ trợ lợn phải tiêu hủy lên mức 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thịt; tăng gấp 1,5 - 1,8 lần đối với lợn nái. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Riêng đối với người chăn nuôi, Thủ tướng yêu cầu cam kết thực hiện “5 không”: Không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa, chưa qua xử lý dịch.

Phong Phúc

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin