Liên kết website

Thống kê truy cập

Sáng  nay 14.9, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và chủ trì hội nghị; dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi có các Sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong  08 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi toàn quốc xảy ra 04 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Nghệ An, với tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy trên 13.000 con. Cả nước đã xảy ra 9 ổ dịch lở mồm long móng típ O tại tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh. Dịch tai xanh trên lợn đã xảy ra tại tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh. Cơ quan chuyên môn thú y đã phối hợp với địa phương tổ chức xử lý và kiểm soát được ổ dịch, không để dịch lây lan.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là trong vụ Thu Đông khi thời tiết chuyển mùa, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, cần tập trung tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.
 

Cũng tại hội nghị này, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin cho biết, hiện nay dịch tả lợn Châu Phi trên thế giới đang bùng phát mạnh nên nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất lớn. Từ tháng cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á đã xuất hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 228.000 con, buộc phải tiêu hủy là 562.000. Riêng tại Trung Quốc, từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 10/9/2018 đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với tổng cộng hơn 38.000 con lợn các loại đã buộc phải tiêu hủy.

 

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, trong đó có các các tỉnh giáp với biên giới của Việt Nam. Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp như: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp, các Sở, ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn nhập cảnh vào Việt Nam.Tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất từ ngày 15/9-1/10.2018./. 

Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin