Liên kết website

Thống kê truy cập

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ tại Quảng Ngãi tiếp tục được thực hiện nhờ gắn với Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc. Lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ, cùng với sự chung tay giúp đỡ của chính quyền, hội đoàn thể các địa phương thì mong ước có ngôi nhà kiên cố vừa đủ để phòng, tránh bão, lụt của hộ nghèo ở 4 huyện ven biển Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi đã trở thành hiện thực. Hàng trăm hoàn cảnh già yếu, neo đơn vốn không có điều kiện cất nhà thì nay đã có thể yên tâm mỗi khi bão đến, lụt về.
 

Nằm trong diện hộ nghèo có hoàn cảnh neo đơn, già yếu được hỗ trợ xây nhà phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay, nhưng bà Phùng Thị Liên, 62 tuổi ở thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức không thể nào có đủ tiền để làm được ngôi nhà phòng, tránh bão, lụt theo quy định. Năm nay được “Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”, gọi tắt là dự án GCF hỗ trợ thêm kinh phí, bà Liên đã cố gắng để cùng với dự án và sự hỗ trợ của chính quyền, các hội đoàn thể của địa phương xây ngôi nhà phòng, tránh bão, lụt mà mình mong ước bấy lâu.

Cùng hoàn cảnh như bà Liên, trong năm 2018 ở xã Đức Minh còn có 18 hộ khác cũng xây được nhà phòng tránh bão, lụt nhờ lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và dự án. Cả 4 huyện ven biển và thành phố Quảng Ngãi trong năm nay đã làm được 379 ngôi nhà phòng tránh bão, lụt cho hộ nghèo. Tổng kinh phí hỗ trợ cho hộ nghèo để xây nhà phòng tránh bão, lụt lồng ghép từ các nguồn kinh phí dao động khoảng 50 – 70 triệu đồng tùy theo vùng ven biển hoặc cận ven biển. Mặc dù tổng số tiền tương đối cao để hộ nghèo có thể xây dựng một ngôi nhà nhỏ tránh mưa, tránh lũ, nhưng lúc đầu triển khai nhiều hộ vẫn còn e ngại, sợ không làm nổi. Chính quyền cùng các hội đoàn và dự án đã tích cực vận động, đồng thời trực tiếp hỗ trợ trong suốt quá trình làm nhà mới đạt được kết quả như mong muốn.    
 
Xây nhà phòng, tránh bão, lụt là hợp phần 1 của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” thực hiện ở 5 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Dự án còn hợp phần 2- trồng rừng ngập mặn và hợp phần 3- thông tin và dữ liệu rủi ro thiên tai. Tại Quảng Ngãi dự án triển khai trong giai đoạn từ năm 2017 – 2021 với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại 1,75 triệu đô la, tương đương khoảng 38,8 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh 2 tỷ đồng và kinh phí xây dựng nhà cho hộ ngheo theo Quyết định 48 là 9,1 tỷ đồng. Các hợp phần của dự án triển khai tại Quảng Ngãi đang được tích cực triển khai, nhất là hợp phần xây nhà chống bão, lụt cho hộ nghèo.

 

Thực hiện các tiêu chí về xây dựng nhà ở có chức năng phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của nhà tài trợ, ngôi nhà của những hộ nghèo giờ đây rất kiên cố, có mái ngói hoặc mái tôn chắc chắn, có sàn tránh lũ bằng bê tông cốt thép hoặc bằng gỗ đảm bảo chất lượng; các cửa sổ, cửa ra vào và vị trí chống thấm được tăng cường,...Năm 2019, dự án GCF tiếp tục triển khai xây dựng 128 nhà phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo tại 4 huyện ven biển và thành phố Quảng Ngãi. Mong ước có nhà ở phòng, tránh bão, lụt của người nghèo vì thế sẽ tiếp tục trở thành hiện thực trong thời gian đến./.

 
Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở