Liên kết website

Thống kê truy cập

Với mục tiêu giúp người nông dân nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất để các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật trực tiếp chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật, tháo gỡ những khó khăn, góp phần nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, hạn chế rủi ro và đem lại hiệu quả cao hơn, từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức 21 buổi Hội thảo đối thoại về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tại 21 xã của 6 huyện: Minh Long, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa và Bình Sơn.

Trong chương chình Hội thảo với chủ đề “Giải pháp sản xuất rau theo hướng an toàn” được tổ chức tại xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, nông dân Lê Văn Tuyến cho biết, đây là lần đầu tiên ông được tham dự một chương trình tư vấn đầy thiết thực như vậy; ông đã hỏi trực tiếp Tổ tư vấn kỹ thuật sản xuất rau như thế nào để đạt tiêu chuẩn rau sạch, rau an toàn và đã được Tổ tư vấn (gồm lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật các đơn vị: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện... ) giải thích rõ ràng, thiết thực quy trình kỹ thuật sản xuất rau hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, …. nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat (NO3), thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Còn trong chương trình Hội thảo đối thoại kỹ thuật với chuyên đề “ Giải pháp nâng cao hiệu quả trong nuôi tôm nước lợ vùng triều” được tổ chức tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Ông Nguyễn Văn Bá – phó chủ tịch UBND xã cho biết, hiện xã có diện tích nuôi tôm khoảng 65 ha, với hơn 200 hộ nuôi, đã thành lập một tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản gồm 30 hộ tham gia. Hội thảo lần này là một nội dung rất quan trọng và ý nghĩa góp phần giải đáp được những thắc mắc của bà con; mong rằng chương trình này được duy trì thường xuyên để giúp người dân địa phương chúng tôi được trao đổi, học hỏi nhiều hơn kiến thức kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro trong nuôi tôm.
Trong 21 chương trình Hội thảo đã tổ chức thì có đến 14 chương trình (chiếm gần 70%) tư vấn về chủ đề “Giải pháp kỹ thuật sản xuất rau theo hướng an toàn”. Qua đó cho thấy người nông dân đã dần thay đổi các thói quen để sản xuất sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Trong 5 năm (2015 – 2019), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hơn 130 chương trình Hội thảo đối thoại kỹ thuật sản xuất tại hơn 130 xã vùng đồng bằng, ven biển, miền núi và hải đảo trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là phương pháp chuyển giao kỹ thuật dựa trên nhu cầu thực tế của người dân thông qua các câu hỏi trực tiếp và gián tiếp (Phiếu câu hỏi), giúp người nông dân hoàn thiện về kiến thức kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình, vì vậy trong 5 năm qua, các chương trình hội thảo đã thu hút được 6.600 lượt nông dân tham gia.
Với phương pháp đối thoại trực tiếp giữa các bên có liên quan thì mọi vấn đề khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ, an toàn thực phẩm để hướng đến một mô hình sản xuất tốt hơn sẽ được tháo gỡ, mở ra hướng đi đúng đắn không chỉ cho cây rau mà còn cho tất cả các loại cây trồng, con vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Mạnh Hùng – Huyền Hương

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở