Liên kết website

Thống kê truy cập

Sản phẩm ốc hương và hải sâm sau 6 tháng thả nuôi (Ảnh: Văn Hùng)

Nhằm tận dụng nguồn thức ăn dư thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện mô hình ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Mô hình được triển khai trên quy mô 1.700 m2, với hai hộ tham gia. Số lượng giống ốc hương thả 510.000 con,  hải sâm 510 con. Hộ tham gia được hỗ trợ toàn bộ giống, thức ăn, thuốc, hoá chất và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, môi trường luôn đảm bảo nên ốc hương và hải sâm phát triển tốt và không bị bệnh trong suốt thời gian nuôi. Qua 6 tháng nuôi, trọng lượng bình quân của ốc hương đạt 120 con/kg, tỷ lệ sống 78%; hải sâm đạt 300 g/con, tỷ lệ sống 75%. Sản lượng ốc hương đạt 3.315 kg (giá bán thương phẩm: 200.000 đ/kg), hải sâm 107,1 kg (giá bán thương phẩm: 140.000 đ/kg). Sau khi trừ hết các khoản chi phí, mô hình còn lãi 188.522.000 đồng
 

Mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao triển khai thực hiện tại xã Bình Châu– huyện Bình Sơn đã giúp cho bà con tận dụng lợi thế tiềm năng sẵn có để phát triển và nhân rộng, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội. Ốc hương và hải sâm là hai đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương. Hải sâm là đối tượng nuôi ghép phù hợp để nuôi ghép ốc hương thương phẩm trong ao, có tác dụng làm sạch đáy ao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi, từ đó góp phần hạn chế dịch bệnh trong quá trình nuôi ốc hương.

Văn Hùng

Tin đã đưa



Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở