Liên kết website

Thống kê truy cập

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sử dụng Rada hàng hải trên tàu ông Nguyễn Tấn Hội

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi thực hiện mô hình trình diễn trang bị Rada hàng hải trên tàu khai thác xa bờ tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Mục đích của mô hình nhằm giúp tăng cường khả năng kiểm soát trên biển, nhận dạng, phát hiện mục tiêu xung quanh là di động (tàu thuyền) hay cố định (bờ biển núi đá) đồng thời hỗ trợ đắc lực cho ngư dân điều chỉnh hướng đi cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tàu trên biển trong điều kiện đêm tối hoặc thời tiết xấu, đêm mù, mưa bão.

Mô hình được triển khai trên tàu của ông Nguyễn Tấn Hội, tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Sau gần 6 tháng triển khai, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi phối hợp với UBND xã Tịnh Kỳ thành phố Quảng Ngãi tổ chức tổng kết đánh giá kết quả mô hình. Tại buổi tổng kết, các ngư cho biết nhờ được trang bị Rada hàng hải, bà con khi đi đánh bắt đã xác định được vị trí khoảng cách, tọa độ, hướng đi của mục tiêu. Khi tàu hoạt động trong điều kiện sương mù, mưa to gió lớn, tầm quan sát hạn chế thì nhờ Rada dẫn đường. Nếu các tàu vận tải hoặc tàu cá khác đi vào phạm vi gần tàu mình và gây nguy hiểm thì nhờ hệ thống rada báo động, vì thế bà con có thể cho tàu né tránh kịp thời.

Theo anh Nguyễn Tấn Hội, chủ tàu tham gia mô hình cho biết, Rada có tính năng phát hiện, nhận dạng mục tiêu xung quanh (cố định hoặc di động) trong mọi điều kiện thời tiết, ngư dân sẽ điều chỉnh phù hợp hướng đi của tàu. Đặc biệt, Rada có thể phát hiện tàu từ khoảng cách xa, nếu tàu tập trung nhiều ở một vùng nào đó thì có khả năng cá ở vùng đó nhiều, do vậy tàu của mình có thể chuyển hướng đến đó để đánh bắt.

 
Bà Phan Thị Thu Hà - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật ngư nghiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, Rada hàng hải là thiết bị cần thiết cho tàu khai thác  đánh bắt hải sản xa bờ. Tuy nhiên, với giá bán trên thị trường hiện còn khá cao (loại Rada 72 hải lý khoảng từ 100-140 triệu đồng/bộ tùy hãng), cộng với việc ngư dân chưa nắm chắc tính năng và hiệu quả của thiết bị này, nên đến thời điểm hiện nay số rada được lắp đặt còn quá ít.
 
Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, Tp Quảng Ngãi khẳng định: Mô hình này rất có hiệu quả, đề nghị Trung tâm Khuyến nông cần tiếp tục hỗ trợ địa phương tuyên truyền giúp ngư dân hiểu và nhân rộng.

 
Lắp đặt Rada hàng hải là cần thiết đối với ngư dân làm nghề khai thác có đường lưới dài như nghề lưới vây, lưới rê hay nghề câu… dùng để quan sát bảo vệ đường lưới. Đặc biệt, trong bối cảnh biển Đông ngày càng phức tạp như hiện nay, rada hàng hải còn giúp ngư dân dễ dàng phát hiện tàu lạ để từ đó kịp thời xử lý, bám biển dài ngày, bảo vệ ngư trường và biển đảo của Tổ quốc./.
 

Lệ Quyên - Thu Hà Khuyến nông Quảng Ngãi.

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin