Liên kết website

Thống kê truy cập

Hơn nữa cuộc đời xuôi ngược nhiều nơi tìm cách làm giàu, ông Phạm Ngọc (51 tuổi) ở xóm núi Đá Hang, thôn An Hòa Nam, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa đã gầy dựng được cho gia đình mình một cuộc sống “tạm ổn” nhờ chăm chỉ, chịu khó tìm tòi, học hỏi và gắn bó với nghề nông. Trên mảnh đất đồi dốc, khô cằn sỏi đá tại vùng giáp ranh của 3 xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thọ, ông Ngọc đã tạo nên một mô hình sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp, với cây trồng chủ lực là cây tiêu, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm nay.

Vùng đất ông Ngọc đang định cư hiện nay trước kia còn rất hoang vu; từ nhỏ ông đã theo cha lên đây khai hoang vỡ hóa, trồng mía trồng mì kiếm sống qua ngày rồi bám trụ lại đây luôn. Nhưng thời đó làm mía, làm mì rất cực mà thu nhập không cao. Vì muốn thoát cảnh “mía mì” này ông đành phải rời khỏi quê hương vào tỉnh Đồng Nai lập nghiệp từ năm 1995 với mộng làm giàu bằng cây công nghiệp. Nhưng khi đã xa quê đến xứ người, ông mới kịp nhận ra ở đây người ta cũng chỉ trồng tiêu trên các loại chất đất giống như đất đồi núi ở quê mình mà phát triển rất tốt nên đã quyết định trở lại quê nhà bám đất bám vườn thử nghiệm trồng tiêu bằng giống tiêu Vĩnh Linh leo lên cây lồng mức.

Từ đó, tại khu vườn khoảng 1ha của mình, đầu tiên ông trồng cây lồng mức để làm trụ. Khi cây lồng mức phát triển đủ lớn, ông Ngọc tiến hành trồng tiêu để cho dây tiêu bám vào cây lồng mức cùng nhau phát triển. Khởi đầu, từ năm 2001 ông mới chỉ trồng được 20 trụ tiêu giống Vĩnh Linh. Rồi cứ thế trồng tăng dần lên qua từng năm. Đến nay, trên khu vườn của mình ông đã trồng được 800 trụ tiêu phát triển rất tốt. Trong đó có 400 trụ tiêu đã cho thu hoạch ổn định từ 7 năm nay. Với số trụ tiêu này, bình quân mỗi năm ông thu hoạch được từ 6 – 7 tạ tiêu khô, có năm được mùa cũng đạt tới gần 1 tấn. Vào những năm tiêu được giá, như năm 2016 trở về trước (với giá tiêu khô khoảng 240 ngàn đồng/kg), ông đã có thu nhập từ vườn tiêu này hơn 150 triệu đồng/năm. Còn 400 trụ tiêu mới trồng được 2 – 3 năm thì đang cho trái bói, sang năm tới mới bước vào thu hoạch chính với sản lượng có thể tăng gấp đôi so với trước.

 

Cũng trong khu vườn này, ông Ngọc còn xây 150 trụ gạch để trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch được 3 năm rồi. Nhưng do trước đây Thanh Long được trồng theo kiểu cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m, vào mùa khô nắng nóng, thanh long chịu không nổi, khô đọt cho năng suất không cao. Không chấp nhận thất bại, ông Ngọc đã tìm tòi học hỏi những nơi khác để áp dụng mô hình trồng xen giữa 2 trụ thanh long thêm một trụ tiêu leo lên cây lồng mức để lấy bóng mát che bớt nắng cho thanh long. Nhờ vậy mà thanh long phát triển tốt, cho năng suất cao hơn trước. Ngoài ra còn có thêm thu nhập từ những trụ tiêu trồng xen nên chắc chắn giá trị thu nhập trên một đơn vị diên tích của mô hình này sẽ cao hơn trồng thanh long đơn thuần.
Ông Ngọc còn trồng cỏ nuôi bò, thả nuôi gia cầm để tăng thu nhập và tận dụng lấy phân làm vườn, làm hầm Bioga xử lý môi trường, sử dụng chất đốt, giảm chi phí chi tiêu cho gia đình.

Nhờ có nguồn thu nhập từ cây tiêu mà gia đình ông Ngọc đã xây dựng được nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ và nuôi được 4 người con ăn học, trưởng thành. Ông Ngọc tâm sự: Tiêu là cây công nghiệp dài ngày, cho thu nhập đều đều qua từng năm, không phải mất công trồng đi trồng lại. Trồng tiêu còn tạo được môi trường sinh thái quanh vườn ôn hòa mát mẽ, thích hợp với chăn nuôi gia cầm dưới tán vườn. Trở về quê hương bám đất bám vườn trồng cây công nghiệp là sự lựa chọn rất phù hợp với tôi. Khi đã chí thú với công việc này thì chẳng những hàng năm có thu nhập khá mà còn hưởng được cảnh an nhàn ở nơi khí hậu trong lành, mát mẽ./.
 
Văn Hùng

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi thông báo về việc tuyển dụng lao động hợp đồng 197-TB-TTNS19.pdf197-TB-TTNS19.pdf

 

  

Kế hoạch Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và cấp huyện (DDCI) tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 87.KH-UBND.pdf87.KH-UBND.pdf

 

  

​Hướng dẫn lịch thời vụ và các giải pháp kỹ thuật sản xuất lúa vụ Hè Thu 2019.1096.SNNPTNT.pdf1096.SNNPTNT.pdf

 

 

 

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin