Liên kết website

Thống kê truy cập

Bãi tắm hang Câu, làng An Hải

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, quê hương Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, thiên đường biển xanh, hoang sơ, mộc mạc gắn với nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng như chùa Hang, hang Câu, cổng Tò Vò, núi lửa Giếng Tiền, núi lửa Thới Lới, Cù lao Bờ Bãi (Đảo Bé), các địa điểm tâm linh là đình An Vĩnh, đình An Hải, Âm Linh Tự, chùa Hang, dinh thờ nữ thần, các lăng cá Ông, Nhà thờ Võ Văn, Phạm Quang, ngoài ra còn có lễ hội đua thuyền tứ linh, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, hội dồi Bòng, lễ tế đình, các làng nghề vạn chài Vĩnh Thạnh, An Phú.

Bên cạnh đó, vùng biển Lý Sơn còn có các rạn san hô, rong, mơ, tảo biển phong phú cùng nhiều loài tôm, cua, cá, mực và có các bãi tắm đẹp, đó chính là những yếu tố cần thiết hấp dẫn khách tham quan, trải nghiệm, khám phá biển đảo, cũng như cuộc sống người dân nơi đây.
 
Thành công ban đầu của du lịch cộng đồng ở Lý Sơn đó là người dân đã biết tự tổ chức tour, tuyến du lịch trên đảo, có sự tiếp đón thân thiện, hài lòng du khách. Chính quyền địa phương đã xây dựng sơ đồ các điểm tham quan trên đảo đặt tại vị trí bến cảng An Vĩnh để du khách tham khảo, đồng thời phát hành nội qui, niêm yết bảng giá ở các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ để tránh tình trạng “chặt, chém” và có điện thoại đường dây nóng để du khách tham vấn.
 

Về cơ sở hạ tầng, hiện tại đảo Bé đã có Hợp tác xã vận tải xe điện để chở du khách đến các địa điểm tham quan (Bãi Hang, Bãi Sau, Bãi Tây, Mom Tàu); Đội thuyền thúng chở khách đi lặn biển ngắm san hô, cộng với dịch vụ cho thuê áo phao, đồ tắm, kính lặn, lều ngủ, dịch vụ ăn uống.

Tại đảo lớn có hàng chục khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở homstay đạt chất lượng, ngoài ra còn có các doanh nghiệp vận tải tàu cao tốc chở hành khách từ cảng Sa Kỳ ra đảo, cùng ca nô siêu tốc, xe chuyên chở khách từ 7 – 16 chỗ, xe túc túc, xe máy, các điểm mua bán đặc sản hành, tỏi, hải sản Lý Sơn, các quán ăn, cũng như dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, nước ngọt phục vụ du khách.
 

Những lợi ích mà du khách khi tham gia du lịch cộng đồng trên đảo Lý Sơn rất ít tốn chi phí, tiết kiệm thời gian, có trải nghiệm thú vị để khám phá về đất và người Lý Sơn, và còn được chúng cư với người dân sở tại. Khách du lịch bụi, khách du lịch trẻ có ít kinh phí cũng có thể tham gia vào loại hình du lịch này vì ít tốn chi phí so với các loại hình du lịch khác. Ban đầu khách du lịch đến đảo Lý Sơn vẫn còn bỡ ngỡ, họ hướng đến việc dừng chân tại một khách sạn, nhà nghỉ nào đó rồi thuê xe để tự do đi tham quan, chắc rằng sẽ không thú vị bằng nếu tham gia du lịch cộng đồng hoặc được các công ty lữ hành kết hợp với dịch vụ homstay tổ chức chuyến đi bài bản. Một nhóm du lịch đến đảo Lý Sơn trải nghiệm, ngoài việc săn ảnh, thưởng thức hải sản, tự đi đến các điểm tham quan, mua đặc sản biển không thì chưa đủ mà cần phải hòa nhập vào cộng đồng, cùng sống với người dân địa phương, cùng nấu ăn, cùng ra biển đánh cá hay lên đồng thu hoạch hành, tỏi thì mới thú vị, mới cảm nhận được cuộc sống vốn chất phát của người dân nơi đây.

 

Hiện nay, phát triển du lịch cộng đồng trên đảo Lý Sơn có hiệu quả nhất là loại hình du lịch homestay. Du lịch homestay gắn với việc cùng làm, cùng sống và trao đổi trực tiếp với người dân bản địa. Loại hình homestay có tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội góp phần giáo dục về bảo vệ môi trường, phát huy các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cách ứng xử thân thiện trong cộng đồng và giao lưu văn hóa lẫn nhau. Hiện nay, trên đảo lớn có trên hai mươi nhà ở homestay hoạt động thường xuyên để hướng dẫn cho du khách về những tri thức bản địa, đời sống văn hóa, cũng như những công việc thường ngày của người dân.

 

Thời gian qua, tuy đã đạt dược những kết quả đáng khích lệ về du lịch cộng đồng, nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, tổ chức còn vụn về, khách đến phải đi theo một lộ trình khuôn khổ là ăn nghỉ, đi tham quan các điểm du lịch chính, ngắm bình minh, thăm ruộng tỏi, đi xem các điểm bán hải sản, thưởng thức ẩm thực, tắm biển chứ chưa thật sự cảm nhận hết được bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của người dân sở tại, đó cũng là một điểm khuyết về loại hình du lịch cộng đồng ở đảo Lý Sơn. Hiện nay, khách đến Lý Sơn không chỉ có người Việt mà có rất nhiều người nước ngoài, nên đáng lo nhất là khả năng ngoại ngữ, khâu tổ chức của người dân địa phương để giới thiệu những điều hay, ý đẹp đến với du khách. Từ đó, cho thấy tiềm năng du lịch cộng đồng vẫn đang còn là một thách thức.

 
Giải pháp cần thiết trong phát triển du lịch cộng đồng nhìn từ đảo Lý Sơn là cần tạo ra một sản phẩm du lịch đặc thù ngoài những tiềm năng hiện có để làm điểm nhấn thu hút du khách như: Tổ chức Tuần lễ văn hóa biển đảo, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền. Liên kết du lịch cộng đồng giữa các nhà nghỉ homstay với công ty lữ hành để tổ chức các tour như: Một ngày làm ngư dân để hướng dẫn du khách ra biển câu cá, đánh lưới, chế biến món ăn từ cá mực thu được; Một ngày làm nông dân, du khách đến đây được hướng dẫn kỹ thuật canh tác đất, cách chọn giống và trồng hành tỏi; Tour xe đạp tại đảo Bé để tuyên truyền về bảo vệ môi trường, không dùng túi nilông, bảo vệ cua đá quý hiếm; Một ngày làm binh phu Hoàng Sa để đưa khách đến tham quan, chăm sóc các di tích lịch sử văn hóa.
 

Sắp xếp cho du khách đến cùng ăn ở, sinh hoạt, tham gia công việc cùng với người dân. Đồng thời, trên đảo Lý Sơn cần thành lập cơ sở hướng dẫn kỹ năng quản lý, chăm sóc khách. Thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vốn, xây dựng các cơ sở lưu trú, khu vui chơi, bãi tắm, nghỉ dưỡng, dịch vụ y tế, khu mua sắm đạt chất lượng. Tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện kết hợp tổ chức các diễn đàn, hội chợ cùng với việc quảng bá, tiếp thị, phát hành cẩm nang du lịch, phát thanh, truyền hình về đảo Lý Sơn để giới thiệu với đông đảo du khách.
Phát triển du lịch cộng đồng là loại hình du lịch còn khá mới mẻ, chính quyền địa phương cần có những giải pháp đúng đắn để thu hút khách tham quan, phải làm sao cho du khách đến đây sẽ ấn tượng và nhớ mãi những gì họ trải qua dù làm những công việc bình thường. Để khi nhắc đến đảo Lý Sơn thì họ biết ngay đó là quê hương Hải đội Hoàng Sa, có lễ khao lề, lễ đua thuyền, có cây tỏi thơm ngon, cùng nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng./.
 

Võ Minh Tuấn                                

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Công văn số 1125/SNV-CCVC ngày 12/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi về việc nâng bậc lương​ thường xuyên, phụ cấp thâm niên vượt khung và nâng lương trước thời hạn 1125.SNV-CCVC.pdf1125.SNV-CCVC.pdf

 

  

Thông báo: Kể từ ngày 11/6/2018 Bộ phận ​tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ thực hiện tiếp nhận tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ngãi, địa chỉ số: 60 - 62 đường Hùng Vương, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

 

  

Công khai Kế hoạch quản lý môi trường của Tiểu dự án Cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á (giai đoạn II) thuộc Dự án quản lý thiên tai (VN-Haz) WB5.Niem yet ke hoach quan ly moi truong TDA cang My A.rarNiem yet ke hoach quan ly moi truong TDA cang My A.rar

 

  

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi.1574.TB-SNNPTNT.pdf1574.TB-SNNPTNT.pdf

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý I năm 2018 DS QUI I-2018 QLCL.xlsDS QUI I-2018 QLCL.xls

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin