Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhằm cải tạo tầm vóc, thể trạng đàn trâu địa phương; từng bước nâng cao chất lượng giống trâu ở các huyện miền núi, hạn chế thoái hóa về giống trâu; tiến tới phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa; năm 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT đã được UBND tỉnh giao triển khai thực hiện Kế hoạch Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016-2020 tại 3 huyện Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ.

Đến nay dự án đã triển khai khá thuận lợi, từng bước đáp ứng các mục tiêu đề ra. Các huyện trong vùng dự án đều rất tích cực tham gia, trong đó có huyện Minh Long. Đàn trâu giống đưa về các xã trên địa bàn huyện Minh Long thích nghi nhanh với điều kiện tại địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt và bắt đầu phối giống từ hai năm nay, hàng trăm trâu con được sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt hơn hẳn so với trâu địa phương.

Minh Long là huyện miền núi có phong trào chăn nuôi trâu rất phát triển trong thời gian gần đây. Hầu như hộ đồng bào dân tộc thiểu số nào ở huyện cũng nuôi từ 2 con trâu trở lên. Tuy nhiên do công tác lai tạo đàn trâu ở huyện trước đây chưa được chú trọng nên trâu địa phương ngày càng sinh trưởng kém, tầm vóc nhỏ bé. Do vậy từ khi có dự án Kế hoạch Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016-2020 triển khai trên địa bàn huyện, các cấp, các ngành của huyện và bà con nông dân rất phấn khởi, tích cực tham gia dự án. Gia đình anh Đinh Văn Hiếu ở thôn Thiệp Xuyên, xã Long Hiệp có 3 con trâu cái sinh sản nên được dự án hỗ trợ một trâu đực giống để cải tạo đàn trâu của gia đình anh và cho cả vùng. Biết được ý nghĩa thiết thực của việc nhà nước hỗ trợ trâu đực giống để cải tạo đàn trâu ở địa phương nên gia đình anh Hiếu rất ý thức trong việc chăm sóc con trâu được hỗ trợ. Nhờ đó con trâu đực giống phát triển tốt, tầm vóc hơn hẳn trâu đực địa phương. Chỉ sau 1 năm đem về nuôi trâu đã bắt đầu phối giống và sau hơn 2 năm đã phối có chữa trên 20 con cái sinh sản ở địa phương. Trâu con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt.
 

 

Dự án Kế hoạch Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016-2020 không những hỗ trợ trâu đực giống để cải tạo đàn trâu địa phương mà còn tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân các biện pháp chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả. Đến nay bà con ở các địa phương trên địa bàn huyện Minh Long hầu hết đã biết xây dựng chuồng trại kiên cố, nuôi trâu nhốt chuồng hạn chế thả rông ngoài rừng; trồng cỏ, dự trữ rơm rạ đảm bảo thức ăn đầy đủ quanh năm cho trâu. Nhờ đó nên không chỉ trâu của bà con mà số trâu đực giống đưa về từ tỉnh khác nhanh chóng thích nghi, phát triển như trâu địa phương.

 

Sau 3 năm triển khai dự án Kế hoạch Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016-2020, huyện Minh Long được hỗ trợ 19 con trâu đực giống. Trong số 19 con trâu này thì những con được hỗ trợ trước đã phát triển lên trâu đực giống trưởng thành, có thể trạng, tầm vóc vượt trội so với trâu đực ở địa phương; đã phối giống có chữa cho hơn 400 con trâu cái sinh sản của bà con nông dân. Trong đó có trên 100 trâu con được sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt. Góp phần đưa đàn trâu của huyện đến tháng 9 năm 2018 lên trên 5.400 con.
 
Kết quả lai tạo từ giống trâu đực mà dự án hỗ trợ với đàn trâu sinh sản các huyện miền núi của tỉnh nói chung ở huyện Minh Long nói riêng sau chu kỳ 5 năm mới có thể đánh giá chính xác về sự vượt trội của nó. Tuy nhiên qua theo dõi của Ban quản lý dự án và trực tiếp của những người gắn bó lâu năm với con trâu thì hình thức lai tạo này mang lại kết quả rõ rệt; trâu đực của dự án khi trưởng thành có tầm vóc, thể trạng tốt hơn trâu đực ở địa phương; trâu nghé sinh ra khỏe mạnh, phát triển nhanh. Đồng thời các hoạt động hỗ trợ khác của dự án cũng góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi trâu của huyện tăng lên đáng kể; từng bước nâng cao nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số về phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững./.
 
Văn Hùng

Tin đã đưa


Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  200%
Bình thường  100%
Xấu  100%

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở