Liên kết website

Thống kê truy cập

Phát huy kết quả tích cực trong những năm đầu thực hiện, năm 2019, Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi” Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ, tiếp tục triển khai Hợp phần 2 - Trồng  rừng ngậm mặn, trồng rừng bổ sung, phục hồi, nâng cao chất lượng rừng, trồng rừng mới; hỗ trợ mô hình sinh kế đối với vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn 4 huyện ven biển.

Kết quả, Dự án đã trồng được trên 67 ha rừng tại Bầu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, đạt 82% kế hoạch. Đồng thời, Hợp phần 2 đã hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ dân sống quanh khu vực trồng rừng ngập mặn 3.000 con vịt biển 15 – Đại Xuyên, thuốc thú y và thức ăn để tạo điều kiện tăng thêm thu nhập và góp phần giảm tác động đánh bắt trong giai đoạn rừng đang thi công. Đối tượng được quan tâm là những phụ nữ nghèo ở 2 thôn Thuận Phước và Tuyết Diêm, xã Bình Thuận.
 
Bước đầu Dự án đã nhận được sự đồng thuận, quan tâm của cộng đồng các địa phương. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong vùng dự án về biến đổi khí hậu, thiên tai và vai trò quan trọng của việc trồng rừng ngập mặn chắn sóng, chắn gió và cải thiện hệ sinh thái. Diện tích trồng rừng ngập mặn cũng được truyền thông quan tâm, đây là sức lan tỏa rất lớn đến chính quyền các cấp, các công ty tư vấn, công ty du lịch và cộng đồng dân cư về vai trò của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Kết quả diện tích rừng trồng là kho dữ liệu được cập nhật liên tục tại các thôn, xã, huyện và các đơn vị liên quan. Đây cũng là nguồn tư liệu cho địa phương trong quá trình truyền thông, lưu trữ thông tin và giảm thiểu rủi ro thiên tai gió bão, bảo vệ bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn hướng đến phát triển du lịch.
 

Năm 2019, Dự án cũng tiếp tục thực hiện Hợp phần 1; đã xây dựng 132 nhà chống bão, lụt ở các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi; nâng tổng số nhà đã thực hiện đến nay lên 543 cái. Trong đó tỷ lệ nữ là chủ hộ xây nhà chiếm trên 73% trong tổng số lượng nhà đã xây. Nhờ đó, chính quyền địa phương cũng được giảm gánh nặng hơn khi mùa bão, lụt đến. Công tác di dời dân đến vùng an toàn được thay vào đó là các căn nhà an toàn trong bão, lụt giúp cho hộ dân yên tâm phòng tránh tại chỗ trong căn nhà của chính họ.

Bên cạnh đó, Dự án GCF cũng tích cực triển khai Hợp phần 3 - Giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dữ liệu về tổn thất và thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu. Dự án đã tổ chức 17 khóa tập huấn đào tạo TOT và TOF trên địa bàn tỉnh, với 1.799 lượt người tham dự, trong đó số lượng nữ chiếm 887 người; đã góp phần nâng cao kiến thức ứng phó với thiên tai của người dân ở những vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng.
 
Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Trưởng ban Biên tập Cổng TTĐT Sở