Liên kết website

Thống kê truy cập

Sáng ngày 19.6, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp, với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ”. Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia  Kim Văn Tiêu và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi, Hồ Trọng Phương cùng chủ trì Diễn đàn. Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, một số nhà khoa học; các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi; đại diện các Trung tâm Khuyến nông và 180 ngư dân 5 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi.
Trong những năm qua, lĩnh vực khai thác hải sản nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và đã có những bước phát triển vượt bậc. Cả nước có khoảng 31.500 tàu khai thác xa bờ. Việc ứng dụng công nghệ trong khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác trong nước được các cấp, ngành quan tâm và đã gặt hái được không ít thành tựu. Phần mềm trong thiết kế vỏ tàu và một số kỹ thuật mới trong thi công, chế tạo tàu vỏ thép, composite đảm bảo tăng độ bền, tiết kiệm vật liệu đã được ứng dụng. 
 
Các loại máy móc, thiết bị cơ giới hóa quá trình đánh bắt, các thiết bị điện tử hàng hải như máy đo sâu- dò cá, máy định vị, máy thông tin liên lạc được sử dụng phổ biến trên tàu cá trong khu vực. Một số thiết bị điện, điện tử hiện đại như máy dò ngang, ra đa, máy thông tin liên lạc đa chức năng, máy đo dòng chảy,... được lắp đặt trên một số tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ. Thiết bị giám sát tàu cá cũng được trang bị. 
Tại tỉnh Quảng Ngãi, sản lượng khai thác trong những năm gần đây tăng khá nhanh do được đầu tư về phương tiện khai thác cũng như cơ sở vật chất, dịch vụ hậu cần phục vụ cho khai thác. Đến cuối năm 2018, sản lượng khai thác của tỉnh đã vượt mức 234.000 tấn (tăng 26,9 so với năm 2017). Quảng Ngãi cũng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ.
 
Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận về những định hướng ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác và bảo quản hải sản trên tàu đánh bắt xa bờ. 
 

Hàng chục câu hỏi, vấn đề của ngư dân quan tâm, thắc mắc tại Diễn đàn đã được các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp có liên quan đi sâu phân tích, giải đáp và đưa ra những giải pháp tối ưu trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ, nhằm thúc đẩy ngành thủy sản trong khu vực phát triển nhanh và bền vững.
 

Văn Hùng

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin