Liên kết website

Thống kê truy cập

Rừng phòng hộ xung yếu được xem là địa bàn trọng yếu trong công tác bảo vệ rừng. Diện tích rừng này có tác dụng bảo vệ môi trường, là nơi sinh thủy của các lưu vực sông lớn trong tỉnh như: Trà Khúc, Sông Vệ, Trà Bồng, Trà Câu,… góp phần điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn nước phục vụ cho các công trình thủy điện, thủy lợi, cho sản xuất nông – lâm - công nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Do phân bố ở những khu vực có địa hình núi cao, hiểm trở, dốc đứng, giao thông không thuận lợi nên việc quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các khu vực rừng giáp ranh với các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum là nơi tập trung nhiều diện tích rừng tự nhiên có trữ lượng gỗ lớn, tính đa dạng sinh học cao với sự hiện diện của nhiều loài động, thực vật quý, hiếm, đặc hữu cũng là nơi rừng dễ bị tác động, khó kiểm soát.

Trong thời gian qua, tại khu vực rừng giáp ranh giữa Quảng Ngãi với các tỉnh, tình trạng lén lút phá rừng làm nương rẫy, khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản vẫn còn xảy ra, tính chất vi phạm có lúc có nơi rất phức tạp. Lợi nhuận của lâm sản thu được là rất lớn đã làm cho một số đối tượng xem thường pháp luật, liều lĩnh, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng này lợi dụng di chuyển từ vùng rừng thuộc địa phận tỉnh này sang địa phận tỉnh kia để trốn tránh rất khó xử lý. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ phá rừng với tính chất nhỏ lẻ nhưng đã làm thiệt hại với diện tích 22,32 ha rừng.
 

Đặc biệt trong những năm gần đây phong trào trồng rừng nguyên liệu phát triển mạnh, một bộ phận người dân địa phương, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn đã lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất, có nơi lấn sang đất của tỉnh lân cận. Điển hình như 72 hộ dân, gồm 372 nhân khẩu tại thôn 1, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã lấn chiếm sang sinh sống, canh tác trong địa phận xã Trà Thanh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi. Trong diện tích rừng do quản lý của các Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý thì người dân đã lấn chiếm sử dụng khoảng 15.000 ha. Hiện nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ, vùng giáp ranh tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.
 

Từ đặc điểm tình hình trên, trong những năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và PTNT đã luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, đôn đốc các cơ quan ban ngành và lực lượng Kiểm lâm tăng cường triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản ở những địa bàn trọng yếu và vùng giáp ranh. Với quyết tâm không để rừng bị xâm hại, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi luôn xác định chức trách của mình trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo vệ rừng.
 
Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định về phân cấp trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng cho UBND các huyện, thành phố; triển khai quy định chính sách của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách nhằm tăng cường năng lực bảo vệ rừng cho các Ban quản lý rừng phòng hộ trong tỉnh, chính sách hỗ trợ kinh phí cho Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức bảo vệ rừng tại cơ sở; thực hiện tốt công tác giao rừng gắn với giao đất và cấp GCN QSD đất cho các Ban quản lý rừng phòng hộ, các công ty lâm nghiệp, khoán bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng đã làm cho rừng có chủ thực sự và khích lệ người dân tham gia bảo vệ rừng.
 
Trong công tác phối hợp bảo vệ rừng khu vực giáp ranh giữa các tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Nam - Kon Tum - Bình Định đã thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp kịp thời trong tuần tra, kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tự nhiên khu vực giáp ranh; xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tính từ tháng 01/2014 đến 30/6/2016, tại khu vực giáp ranh, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã tổ chức 594 đợt tuần tra, truy quét/5.346 lượt người tham gia, phát hiện và lập biên bản vi phạm 76 vụ, xử lý 73 vụ vi phạm, tịch thu lâm sản trái phép 182,19  m3 gỗ (quy tròn) các loại, tịch thu 13 xe ô tô các loại, 08 xe máy, 01 cưa xăng, 01 súng tự chế và thu nộp ngân sách Nhà nước 912.194.800 đồng.
 

Công tác bảo vệ rừng tại các khu vực rừng phòng hộ xung yếu và rừng giáp ranh nếu không có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng trong tỉnh, chính quyền địa phương các tỉnh giáp ranh thì nguy cơ mất rừng là khó tránh khỏi.
 
 Phòng Quản lý bảo vệ rừng và BTTN (Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi)

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Biểu mẫu hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 và triển khai năm 2019.Mẫu 2018.rarMẫu 2018.rar

 

  

Theo yêu cầu của WB. PPMU Quảng Ngãi công khai Báo cáo đánh giá tác dộng môi trường xã hội (ESIA) Tiểu dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi (giai đoạn 1) thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8).2.ESIA Quangngai T10 2018-VIE.docx2.ESIA Quangngai T10 2018-VIE.docx

 

 

 

  

Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của Chi cục trong Quý III năm 2018. DS QUI III-2018 QLCL.xlsDS QUI III-2018 QLCL.xls

 

  

Quyết định số 03/2007/QĐ-BNV ngày 26/02/2007 Về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương 03.2007.QĐ-BNV.doc03.2007.QĐ-BNV.doc

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin