Liên kết website

Thống kê truy cập

Chủ trương chuyển đổi cây trồng cạn trên chân đất lúa thiếu nước tưới kém hiệu quả trên địa bàn tỉnh đang được các địa phương triển khai thực hiện mạnh mẽ. Khi chuyển qua một số cây trồng cạn thích hợp đã giúp tăng giá trị cây trồng so với làm lúa bấp bênh nên hầu hết những hộ nông dân có ruộng trong diện chuyển đổi đều chấp hành chủ trương của địa phương. Từ hiệu quả đó, các huyện, thành phố trong tỉnh đang tiếp tục rà soát quỹ đất của địa phương mình để nâng dần diện tích chuyển đổi, từng bước tăng giá trị cây trồng trên đơn vị diện tích.

Ngay sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân sớm, bà con nông dân ở các thôn Phước Vĩnh, Phước Thuận, Phước Lộc và Phước Hòa ở xã Đức Phú, huyện Mộ Đức tranh thủ làm đất xuống giống cây đậu phụng. Đây là những cánh đồng được xã quy hoạch để chuyển đổi cây trộng cạn trong vụ Hè Thu thiếu nước tưới rất hiệu quả từ vài năm nay. Việc chuyển đổi của bà con nông dân ở đây cũng đang rất thuận lợi nhờ sự đầu tư của dự án khoa học công nghệ “Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp”. Dự án đã đầu tư cho nông dân toàn bộ giống và 30% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Ông Nguyễn Minh Tài, ở thôn Phước Vĩnh, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức cho biết: Tại xứ đồng này lâu nay đều làm đậu phụng hoặc bắp trong vụ Hè Thu vì nếu làm lúa là không đủ nước tưới, năng suất không cao, có khi lại mất trắng; còn khi làm đậu phụng hoặc bắp thì không lo nước tưới. Năng suất một sào đậu phụng từ 1,5 – 1,6 tạ/ha. Tính ra cao hơn 1 triệu đồng so với làm lúa. Hiện nay chúng tôi lại được dự án hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật thì còn thuận lợi hơn rất nhiều.

Chuyển đổi cây trồng trên chân đất lúa thiếu nước tưới thường được các địa phương áp dụng trong vụ Hè Thu. Tuy nhiên những năm gần đây tại nhiều địa phương ở huyện Bình Sơn bà con nông dân cũng đã mạnh dạn chuyển đất lúa thiếu nước tưới kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng cạn trong cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Những cây trồng được bà con chuyển đổi như: Ngô, đậu phụng, rau các loại đều tăng giá trị từ 20 – 25% so với trồng lúa. Đồng thời giúp bà con nông dân và các địa phương giải bài toán thiếu nước tưới trong điều kiện khí hậu ngày càng biến đổi như hiện nay. Ông Phan Tấn Khẩn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Minh 2, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn cho biết: Hai năm nay xã cho chủ trương HTX hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi đất lúa thiếu nước tưới sang trồng 2 vụ cây trồng cạn. Nhờ đó hiệu quả kinh tế mang lại cho nông dân tăng lên rất nhiều. HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi trong thời gian tới.
 
Trong những năm qua, cùng với huyện Mộ Đức, huyện Bình Sơn cũng là địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi cây trồng cạn trên chân đất lúa thiếu nước tưới. Trong năm 2016 huyện đã chuyển hơn 770 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngô, đậu, mè,..giúp tăng thêm từ 11 – 30 triệu đồng/ha cho người nông dân. Ngay trong vụ Đông Xuân 2016 – 2017 này, huyện đã chỉ đạo các xã chuyển đổi trên 444 ha, tăng gần 80 ha so với vụ Đông Xuân năm trước. Các cây trồng được chuyển đổi phổ biến vẫn là cây ngô 65,3 ha, đậu phụng 85,2 ha, rau các loại 197 ha,... Theo đánh giá của huyện, bình quân lợi nhuận thu lại từ mỗi ha đất thực hiện chuyển đổi cao hơn từ 7-10 triệu đồng so với sản xuất lúa.
 

Điểm qua những cây trồng đưa vào sản xuất thay thế cây lúa tại các huyện trong những năm qua như: Ngô, đậu phụng, mè, rau màu có thể thấy đây là những cây trồng có thị trường tiệu thụ, có lợi thế cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Ngoài giá trị kinh tế cao thì nhu cầu sử dụng nước của những loại cây này cũng ít hơn so với cây lúa, lại phù hợp với trình độ thâm canh của nông dân và điều kiện sản xuất ở địa phương; đồng thời không làm mất các yếu tố phù hợp để trồng lúa khi cần thiết mà không đầu tư lớn. Tóm lại, hiệu quả của mô hình là đã vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, vừa duy trì quỹ đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực, tăng thu nhập cho người dân./.

 

Bài, ảnh: Văn Hùng
 

Tin đã đưaBản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin