Liên kết website

Thống kê truy cập

Năm 2016, nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn xảy ra thường xuyên ở một số vùng nuôi. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành và sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương trong công tác quản lý, tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch bệnh nên nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển ổn định. Bên cạnh đó, đa số người nuôi đã chấp hành tốt lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản, nhiều phương thức nuôi mới hạn chế dịch bệnh được người nuôi áp dụng thành công.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người nuôi chưa chấp hành nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch bệnh, thả con giống không đảm bảo chất lượng làm phát sinh dịch bệnh và lây lan.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời triển khai hiệu quả nuôi trồng thủy sản mặn, lợ năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo:  
1. Đối với các các đơn vị trực thuộc, các địa phương cần triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Thường xuyên theo dõi tình hình nuôi thủy sản tại các vùng nuôi; hướng dẫn và giám sát người nuôi thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản năm 2017 do Sở Nông Nghiệp và PTNT ban hành; hướng dẫn người nuôi phát triển hình thức nuôi lồng, bè trên biển/đầm nước mặn tại các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Đức Phổ theo hướng bền vững.
- Tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh thủy sản tại các vùng nuôi, kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao những  tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, nhân rộng và giới thiệu các mô hình nuôi tôm hiệu quả, hạn chế dịch bệnh cho người nuôi.
- Tổ chức tuyên truyền, tập huấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn người nuôi sử dụng thuốc thú y thuỷ sản đúng quy định để sản phẩm thủy sản thu hoạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
            - Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tổ chức tuyên truyền các mô hình sản xuất có hiệu quả đã được triển khai tại các địa phương và hướng dẫn người dân kỹ thuật nuôi ghép tôm – với các đối tượng thủy sản có tập tính ăn chất thải của tôm và thức ăn dư thừa cải tạo môi trường ao nuôi như: mô hình nuôi tôm kết hợp với nuôi cá rô phi trong đăng chắn; nuôi ghép tôm với cá dìa, cá đối.
            - Nghiên cứu sản xuất và dịch vụ giống thủy sản có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt để cung cấp cho hộ nuôi trong tỉnh. Thực hiện tốt các qui định của Nhà nước về sản xuất và cung ứng giống thủy sản.
            - Tăng cường việc thanh tra, kiểm soát đối với nguồn con giống nhập từ ngoài tỉnh và các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. 
            2. Đối với các hộ nuôi thủy sản:
            - Chấp hành nghiêm túc việc nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2017 do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành.
- Sử dụng thức ăn, sản phẩm dùng trong NTTS bảo đảm chất lượng, không dùng kháng sinh, hóa chất trong danh mục cấm sử dụng do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành.
- Trong quá trình nuôi nếu thấy tôm, cá có biểu hiện bất thường (kém ăn, dạt bờ, chết rải rác,...) cần thông báo ngay cho cơ quan thú y tại địa phương biết để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được xả tôm chết, nước nuôi chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.
- Đối với nuôi thủy sản lồng, bè: cần kiểm soát tốt lượng thức ăn và chất thải trong quá trình nuôi, tránh tình trạng dư thừa thức ăn và xả rác thải làm ô nhiễm môi trường biển; khi thời tiết nắng nóng, di chuyển lồng/bè nuôi tới vùng nước sâu hơn; tránh xa những nơi bị ô nhiễm dầu, ô nhiễm chất thải độc hại, nước thải sinh hoạt và khu vực bến cảng nơi có nhiều tàu thuyền neo đậu.
- Đối với các ao nuôi tôm: cần thực hiện ương/gièo tôm giống từ 20-30 ngày trong diện tích nhỏ, có mái che trước khi thả vào nuôi thương phẩm. Vào mùa nắng nóng dùng lưới sẫm màu che phía trên ao nuôi và thực hiện nghỉ giữa hai vụ theo thời gian đã quy định tại lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành, đây là thời gian ngắt vụ để tái tạo môi trường ao nuôi, đồng thời cũng để tránh thời tiết nắng nóng, gây bất lợi cho tôm nuôi.
            - Khi thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần khẩn trương thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.

          Nga Hương

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
  

Về việc tham gia ý kiến về việc xét công nhận huyện Nghĩa Hành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017bcthamtrahuyennghiahanh.zipbcthamtrahuyennghiahanh.zip

 

  

Danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện ATTP Quí IV/2017 DS qui IV -2017 QLCL.xlsDS qui IV -2017 QLCL.xls

 

  

Thông báo địa điểm tư vấn kỹ thuật sản xuất và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp miễn phí 390.TTKN.pdf390.TTKN.pdf

 

Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin