Liên kết website

Thống kê truy cập

Phong trào chăn nuôi bò lai phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, nhất là ở các xã khu tây của huyện như: Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận, Nghĩa Điền trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi vỗ béo bò tại địa phương phát triển theo. Tận dụng những lợi thế tại địa phương như: Chủ động giống bò, nguồn thức ăn dồi dào, phong phú sẵn có, địa hình đất đai cao ráo không bị ngập lụt vào mùa mưa,... nhiều nông dân ở xã Nghĩa Thuận đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi vỗ béo bò. Từ chỗ vỗ béo  5 đến 7 con mỗi đợt, bà con đã mạnh dạn vỗ béo hàng chục con để tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Lê Xuân Thuyền, ở thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 năm chăn nuôi vỗ béo bò với nguồn thức ăn chủ yếu là xác bia, xác mỳ mua từ nhà máy đường và cỏ tươi trồng thêm trong vườn. Mỗi năm anh vỗ béo gần 20 con bò, sau khi trừ các chi phí anh còn lãi trên 100 triệu đồng.

Cùng với các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thuận, Nghĩa Thắng, hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Điền cũng đã có trên 30 hộ theo đuổi nghề nuôi vỗ béo bò. Nhiều hộ nuôi hàng chục con mỗi năm, hộ nuôi ít nhất cũng từ 5 – 7 con. Có hộ chọn cách nuôi theo kiểu quảng canh vỗ béo trong vòng 1 năm trở lên, nhưng cũng có hộ chọn cách chỉ vỗ béo trong vòng 3 – 6 tháng và vỗ nhiều đợt trong năm. Với cách vỗ béo nào cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
 

Ông Trần Nhì, ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua đã chọn cách nuôi vỗ béo bò chỉ trong thời gian 3 – 6 tháng, bằng cách chọn những con bò lớn nhưng ốm về vỗ béo nhanh, khi bò mập thì xuất bán. Anh chọn cách này vì gia đình anh làm bún có nguồn phụ phẩm dồi dào nên thuận lợi cho nghề vỗ béo trong thời gian ngắn. Nhờ nuôi vỗ béo nhiều đợt trong năm, nên chỉ cần nuôi mỗi đợt 5 – 6 con là cả năm anh cũng có nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng như nhiều người nuôi quy mô lớn.
 

Huyện Tư Nghĩa hiện có đàn bò trên 26.500.000 con, trong đó tỷ lệ bò lai đạt trên 85%, là huyện có tỷ lệ bò lai cao nhất nhì tỉnh. Bên cạnh việc chú trọng phát triển đàn bò lai chung của huyện, Tư Nghĩa cũng đang khuyến khích bà con nông dân mở rộng nghề nuôi vỗ béo bò để tận dụng lợi thế của địa phương. Đặc biệt, trong năm 2016, Trạm Khuyến nông huyện đã chuyển giao mô hình nuôi thâm canh bò lai chuyên thịt cho 24 hộ dân ở xã Nghĩa Điền. Mô hình đã chuyển giao cho nông dân những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi thâm canh vỗ béo bò thịt, định hướng cho nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển nghề chăn nuôi bò giống mới, có chất lượng và tốc độ tăng trọng nhanh.
 
Là một huyện thuần nông, có nhiều lợi thế về địa hình, đất đai, Tư Nghĩa khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò lai, bò thịt nói riêng là chủ trương đúng đắn. Nuôi bò vỗ béo, với những giống chuyên thịt như hiện nay đang mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện. Nuôi vỗ béo bò đòi hỏi kỹ thuật không khó, chỉ cần người nuôi chịu khó thường xuyên theo dõi chăm sóc, cho bò ăn đủ các chất dinh dương và phòng trị bệnh kịp thời. Theo nhận định của những nông dân có nhiều năm gắn bó với nghề, trong các nghề chăn nuôi hiện nay, nuôi vỗ béo bò là nghề dễ làm, dễ kiếm lời và ít rủi ro nhất./.
 
Bài, ảnh: Văn Hùng

Tin đã đưa



Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin