Liên kết website

Thống kê truy cập

Nhiều HTX trên địa bàn tỉnh tiên phong trong công tác dồn điền đổi thửa.

Sau 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, đã có 85% Hợp tác xã nông nghiệp đã chuyển đổi, đăng ký và hoạt động theo Luật (chưa tính Hợp tác xã thành lập mới).

 
 

Trước khi Luật Hợp tác xã (HTX) 2012 có hiệu lực, trên địa bàn tỉnh có hơn 190 HTX NN. Tính đến cuối tháng 8/2017 còn 177 HTX nông nghiệp, giảm 14 HTX do hợp nhất, sáp nhật 44 HTX thành 15 HTX, giải thể 2 và thành lập mới 17.
 
Trong 177 HTX nông nghiệp có 17 HTX nông nghiệp được thành lập mới, 136 HTX đã chuyển đổi, đăng ký và hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và 24 HTX chưa tổ chức hoạt động theo Luật (7 HTX nông nghiệp có đăng ký nhưng hồ sơ chưa hợp lệ nên chưa được cấp giấy chứng nhận, 5 HTX nông nghiệp chưa làm hồ sơ, 12 HTX nông nghiệp ngừng hoạt động, chờ giải thể), 2 HTX nông nghiệp đã giải thể.
 
Sau khi chuyển đổi, tuy kết quả phát triển HTX NN chưa thể hiện rõ nét nhưng nhìn chung bước đầu đã có những chuyển biến tích cực về nhiều mặt: Một số HTX dần hình thành chuỗi giá trị, có liên kết sản xuất, đem lại nhiều lợi ích cho thành viên như HTX NN Tịnh Long, thành phố Quảng Ngãi có liên kết sản xuất rau, HTX dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh (sau khi nhiều HTX liên thôn được hợp nhất) nguồn vốn HTX lớn, hoạt động có lãi, hoạt động nhiều dịch vụ, có kế hoạch tổ chức sản xuất, tiêu thụ, chế biến khoai lang Nhật tạo thành chuỗi giá trị hàng hóa của địa phương; HTX NN Hành Dũng huyện Nghĩa Hành có liên kết sản xuất lúa hữu cơ,...; một số HTX khác hoạt động có hiệu quả, thể hiện sự phát triển trong mô hình HTX kiểu mới như HTX NN Bình Dương, Bình Trung 1 huyện Bình Sơn, HTX NN Tịnh Trà huyện Sơn Tịnh, HTX NN Phổ Minh, Phổ Văn huyện Đức Phổ./.
 
Phong Phúc

Tin đã đưa


Thông tin cần biết
Phim tư liệu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2014 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Tô - Tổ Trưởng Tổ Thông tin