Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1349748
Đang online: 7
Phương pháp chăn nuôi heo trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học đã được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN thực hiện thành công và đã đem lại kết quả khả quan: Phân heo được phân huỷ hoàn toàn và giữ chuồng nuôi luôn sạch sẽ, không có mùi hôi thối, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nuôi; heo ít bị dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển ổn định ở các giai đoạn. Để thực hiện mô hình này đạt hiệu quả, người chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin, đồng thời tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Sau đây, Trung tâm xin giới thiệu với bà con kỹ thuật làm nền chuồng nuôi heo bằng đệm lót sinh học. 
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Nông dân Huỳnh Văn Công là một trong những người như thế.
Trong kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp từ nay đến năm 2020, huyện Sơn Tịnh chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là nâng cao tỷ trọng chăn nuôi, phát triển mạnh chăn nuôi trang trại. Hiện nay mô hình chăn nuôi heo khép kín đang là hướng đi đúng đắn của nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện. Mô hình không chỉ giúp người nông dân thoát nghèo mà còn mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển kinh tế, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm khả năng mắc và lây truyền bệnh dịch trên đàn vật nuôi.
Nhờ chủ động đầu tư cải tạo đất gò đồi bạc màu để trồng nhãn xuồng cơm vàng, một loại cây ăn quả có xuất xứ từ miền Đông Nam bộ, chị Võ Thị Nga, ở thôn Long Bàn Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.
Xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh là xã thuần nông, kinh tế nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, trong những năm trước đây, nông dân xã Tịnh Thọ đã đầu tư chăn nuôi heo, bò phát triển kinh tế gia trại, trang trại. Để tìm hướng đi mới cho gia đình, anh Phan Văn Đủ ở thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ đã thực hiện mô hình chăn nuôi dê và đến nay, gia đình anh đã khá lên nhờ mô hình này.
Từ hai bàn tay trắng, với ý chí và khát vọng làm giàu, giờ đây anh Nguyễn Phương Nam, sinh năm 1984, quê ở xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) đã có một cơ ngơi sản xuất, kinh doanh khá ổn định, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, ngành quản trị kinh doanh, anh Nam đã táo bạo rời chốn đô thành với những công việc hấp dẫn và quyết định trở về quê lập thân, lập nghiệp.  
Làm giàu thì ai cũng khát khao, thế nhưng để làm giàu chính đáng và bền vững bằng chính đôi tay, khối óc của mình thì chẳng dễ tí nào. Nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, đã có nhiều người bỏ công sức, vốn hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt nhưng cũng không ít người đã bị rủi ro, thất bại. Song, với những người nông dân có óc sáng tạo và “máu” làm kinh tế thì mọi việc tưởng chừng như đơn giản… Đó là những người nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa những giống  cây, con mới vào sản xuất đã cho thu nhập cao, ổn định trên chính mảnh đất quê hương mình. 
Xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn có trên 600 ha đất canh tác, đa số là đất cát bạc màu nằm trong khu vực ven biển. Nông dân địa phương nhiều năm liền chỉ quen trồng các loại cây truyền thống như đậu phụng, dưa hấu, khoai lang, mè…  Thu nhập đem lại cho hộ gia đình tuy khá hơn so với trồng lúa nhưng vẫn không thoả mãn. Chuyển đổi cây trồng gì để tăng thêm hiệu quả kinh tế, câu hỏi đã được ngành nông nghiệp huyện Bình Sơn đặt ra với mô hình “Thử nghiệm trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh” được triển khai trong vụ Đông Xuân 2015-2016 ở xóm Long Thạnh, thôn Trung An.

 
Những năm gần đây, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp ở Quảng Ngãi đã có những chuyển biến tích cực. Qua đó, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi và đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Bằng lòng yêu nghề và đam mê sáng tạo, đội ngũ giáo viên tại các trường trong tỉnh đã tìm tòi, sáng tạo ra những mô hình, phương pháp dạy-học mới, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. Việc xây dựng các mô hình trực quan và thao tác thực hành trực tiếp sẽ giúp cho các em học sinh, sinh viên dễ nhận biết và nắm bắt vấn đề nhanh hơn. 

TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/5 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Căn cứ Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ngày 21/3/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc ban hành Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh cúa tỉnh Quảng Ngãi và triển khai Quyết định số 1405/QĐ-UBND ngày 31/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt Danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ triển khai thực hiện năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2018. Mời bạn đọc xem file Thông báo ​

 

   
Thực hiện theo Công văn số 1327/UBND-CNXD ngày 14/3/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học công nghệ công lập, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo, hướng dẫn về việc đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (gọi tắt là Chương trình 592). Mời bạn đọc xem chi tiết Thông báo và tải biểu mẫu (Phiếu đề xuất.doc)

 

   
​Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2017. Xem chi tiết thông báo số 123/TB-SKHCN.

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.