Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1442173
Đang online: 13
Sau thời gian tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, anh Nguyễn Tấn Khả, thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi thỏ Newzeland và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Trồng nấm sò là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp thu và nhân rộng. Để giúp bà con có được những thông tin về nuôi trồng loại nấm này, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái nấm sò. 

Phương pháp chăn nuôi heo trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học đã được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN thực hiện thành công và đã đem lại kết quả khả quan: Phân heo được phân huỷ hoàn toàn và giữ chuồng nuôi luôn sạch sẽ, không có mùi hôi thối, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nuôi; heo ít bị dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển ổn định ở các giai đoạn. Để thực hiện mô hình này đạt hiệu quả, người chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin, đồng thời tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Sau đây, Trung tâm xin giới thiệu với bà con kỹ thuật làm nền chuồng nuôi heo bằng đệm lót sinh học. 
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Nông dân Huỳnh Văn Công là một trong những người như thế.
Trong kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp từ nay đến năm 2020, huyện Sơn Tịnh chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là nâng cao tỷ trọng chăn nuôi, phát triển mạnh chăn nuôi trang trại. Hiện nay mô hình chăn nuôi heo khép kín đang là hướng đi đúng đắn của nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện. Mô hình không chỉ giúp người nông dân thoát nghèo mà còn mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển kinh tế, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm khả năng mắc và lây truyền bệnh dịch trên đàn vật nuôi.
Nhờ chủ động đầu tư cải tạo đất gò đồi bạc màu để trồng nhãn xuồng cơm vàng, một loại cây ăn quả có xuất xứ từ miền Đông Nam bộ, chị Võ Thị Nga, ở thôn Long Bàn Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.
Xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh là xã thuần nông, kinh tế nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, trong những năm trước đây, nông dân xã Tịnh Thọ đã đầu tư chăn nuôi heo, bò phát triển kinh tế gia trại, trang trại. Để tìm hướng đi mới cho gia đình, anh Phan Văn Đủ ở thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ đã thực hiện mô hình chăn nuôi dê và đến nay, gia đình anh đã khá lên nhờ mô hình này.
Từ hai bàn tay trắng, với ý chí và khát vọng làm giàu, giờ đây anh Nguyễn Phương Nam, sinh năm 1984, quê ở xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) đã có một cơ ngơi sản xuất, kinh doanh khá ổn định, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, ngành quản trị kinh doanh, anh Nam đã táo bạo rời chốn đô thành với những công việc hấp dẫn và quyết định trở về quê lập thân, lập nghiệp.  
Làm giàu thì ai cũng khát khao, thế nhưng để làm giàu chính đáng và bền vững bằng chính đôi tay, khối óc của mình thì chẳng dễ tí nào. Nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, đã có nhiều người bỏ công sức, vốn hàng trăm triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt nhưng cũng không ít người đã bị rủi ro, thất bại. Song, với những người nông dân có óc sáng tạo và “máu” làm kinh tế thì mọi việc tưởng chừng như đơn giản… Đó là những người nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa những giống  cây, con mới vào sản xuất đã cho thu nhập cao, ổn định trên chính mảnh đất quê hương mình. 
Xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn có trên 600 ha đất canh tác, đa số là đất cát bạc màu nằm trong khu vực ven biển. Nông dân địa phương nhiều năm liền chỉ quen trồng các loại cây truyền thống như đậu phụng, dưa hấu, khoai lang, mè…  Thu nhập đem lại cho hộ gia đình tuy khá hơn so với trồng lúa nhưng vẫn không thoả mãn. Chuyển đổi cây trồng gì để tăng thêm hiệu quả kinh tế, câu hỏi đã được ngành nông nghiệp huyện Bình Sơn đặt ra với mô hình “Thử nghiệm trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển xã Bình Thạnh” được triển khai trong vụ Đông Xuân 2015-2016 ở xóm Long Thạnh, thôn Trung An.

 

TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/5 1 2 3 4 5 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Thực hiện Quyết định số 2309/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Căn cứ Thông báo số 240/TB-SNV ngày 14/12/2017 cua Sở Nội vụ Quảng Ngãi thông báo thi tuyển công chức làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo tuyển dụng công chức làm việc tại Khối hành chính thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2017 (đợt 2) cụ thể như sau: Mời bạn đọc xem thông báo 1278 TBSKHCN.pdf​

 

   

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu các đơn vị tiến hành công việc bức xạ (X-quang trong y tế) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện báo cáo tình hình công tác an toàn bức xạ năm 2017. Mời bạn đọc xem chi tiết công văn số 190 SKHCN. (Tải biểu mẫu.doc)​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.