Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1859572
Đang online: 12
Đăng ngày: 12/04/2017
Sản phẩm của các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận độc quyền sở hữu công nghiệp.
Trong những năm qua, việc đẩy mạnh công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp, tạo động lực để doanh nghiệp trong tỉnh phát triển. Trong năm 2016, công tác quản lý hoạt động SHTT được Sở Khoa học và Công nghệ chú trọng thực hiện, với nhiều hoạt động được triển khai, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã thực hiện 29 lượt hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) và 4 lượt hướng dẫn cho tổ chức bảo vệ quyền SHCN. Số lượng đơn đăng ký và giấy chứng nhận độc quyền được cấp tăng so với những năm trước. Theo thống kê của Cục SHTT đến tháng 11 năm 2016 có 76 đơn đăng ký bảo hộ, trong đó: Sáng chế 1 đơn, kiểu dáng công nghiệp 4 đơn và nhãn hiệu 71 đơn. Số giấy chứng nhận nhãn hiệu được Cục SHTT cấp là 57.

Công tác tập huấn, đào tạo về SHTT được chú trọng thực hiện tốt. Sở KH&CN phối hợp với Cục SHTT tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý về SHTT cho cán bộ chuyên trách của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố; các trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác thực thi quyền SHTT và triển khai văn bản về sáng kiến. Tại hội nghị tập huấn, có 12 doanh nghiệp đại diện doanh nghiệp, các nhà sản xuất, dịch vụ của tỉnh có sản phẩm được bảo hộ độc quyền SHTT được trưng bày và giới thiệu đến khách mời tham dự là: Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, Công ty Phân hữu cơ Humic, Công ty TNHH Havian, Công ty TNHH Nông Tín, Công ty TNHH TBT, Công  ty TNHH Hương quế Trà Bồng, Cơ sở cá bống Cô Lý, Cơ sở bò khô Cẩm Thạch, Cá bống Hoàng Dung, Cơ sở sản xuất và kinh doanh hành tỏi Trương Nghĩa, Công ty TNHH tỏi đen Thành Công, HTX nấm Đức Nhuận. Kết quả cho thấy đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần để nhà quản lý và doanh nghiệp có cái nhìn mới, thiết thực về vai trò quản lý và xúc tiến bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp trong tỉnh. Bên cạnh đó, Sở KH&CN phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi tổ chức tập huấn về xác lập quyền đối với nhãn hiệu và giới thiệu các văn bản pháp luật về SHTT cho cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Qua đó, chủ doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nắm bắt, tiếp cận và thực hiện tốt việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm, hàng hoá sản xuất, kinh doanh của mình, tạo nền tảng cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

a5.jpg
​Nhãn hiệu của các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền về sở hữu công nghiệp.
 Thông qua hoạt động thanh tra về xâm phạm quyền SHCN, Sở KH&CN đã tiến hành xử lý 2 vụ xâm phạm quyền SHCN đối với nhãn hiệu HAVIAN tại 12 cơ sở trên địa bàn tỉnh, thanh tra xử lý vi phạm đối với thương hiệu Tân Bé tại 3 cơ sở theo đơn tố cáo của doanh nghiệp và tiến hành xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm quyền SHCN. Đồng thời, hướng dẫn cho Công ty Bắc Sông Trà xử lý tranh chấp việc vi phạm quyền SHCN về chữ Sông Trà của Công ty với Công ty Hưng Kha là đơn vị đã vi phạm quyền đối với nhãn hiệu của Công ty Bắc Sông Trà và giải quyết tranh chấp nhãn hiệu Hoàng Mai của Công ty Hoàng Mai với nhà hàng Hoàng Mai bằng hình thức trao đổi trực tiếp với đối tượng vi phạm quyền SHCN để chấm dứt, loại bỏ hành vi vi phạm. Các cơ sở đã tuân thủ chấp hành tốt việc chấm dứt hành vi vi phạm quyền SHCN.

Nhằm nâng cao nhận thức cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tỉnh về tạo lập, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ và hỗ trợ các tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tỉnh về tạo lập, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình khoa học và công nghệ Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020. Chương trình hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh đăng ký bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, quyền SHCN bao gồm nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; bảo hộ quyền đối với giống cây trồng. Bên cạnh đó, Chương trình còn hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh đạt giải thưởng Hội chợ quốc tế thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, quảng bá sản phẩm tại các hội nghị, hội chợ trong nước.

Công tác quản lý về SHTT trên địa bàn tỉnh năm 2016 được đẩy mạnh với các hoạt động gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong tỉnh, hạn chế tình trạng vi phạm về quyền SHCN, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp trong tỉnh về SHTT, hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ, đó chính là động lực để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thị trường hiện nay, ông Võ Thanh Thoại, Phó trưởng phòng Quản lý công nghệ, thị trường công nghệ và chuyên ngành cho biết.

TRINH NỮ
(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2017)​​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.