Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2051806
Đang online: 11
Đăng ngày: 14/12/2018
Xưởng đóng gói của Công ty sữa đậu nành Vinasoy - Công ty CP Đường Quảng Ngãi
Trước bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay, chúng ta đang đứng trước ngã rẽ quan trọng, làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế là bài toán khó của Đảng và Nhà nước ta. Tăng trưởng chỉ có thể được duy trì trên cơ sở tăng năng suất, tạo dựng một nền kinh tế dựa trên sáng tạo và đổi mới công nghệ, trong đó doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo.
Đối với quốc gia, đổi mới sáng tạo được thể hiện ở “đầu vào” và “đầu ra” của cả quốc gia. Đó là một chỉ số đánh giá về trí tuệ, về hoạt động và thành quả của hoạt động trí tuệ con người. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO - World Intellectual Property Organization) đã đưa ra Hệ thống chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII (Global Innovation Index) và lập ra bảng xếp hạng hàng năm về đổi mới của các quốc gia trên thế giới. Qua bảng xếp hạng hàng năm của WIPO, chỉ số GII của Việt Nam so với nền kinh tế thế giới đạt được qua các năm: Năm 2011 là 51/125; năm 2012 là 76/141; năm 2013 là 76/141; năm 2014 là 71/141; năm 2015 là 52/141; năm 2016 là 59/128; năm 2017 là 47/127; năm 2018 là 45/126 và đây là vị thứ cao nhất từ trước đến nay.

Đối với doanh nghiệp – chủ thể của hoạt động đổi mới sáng tạo, chịu sự thúc đẩy và điều tiết trực tiếp của thị trường nên hoạt động nghiên cứu và triển khai của phần lớn doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào ứng dụng công nghệ và nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Là chủ thể của hoạt động đổi mới sáng tạo, nên năng lực đổi mới của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực đổi mới của quốc gia.

Nhận thức sâu sắc vai trò của đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sáng tạo trở nên cấp thiết để có thể nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhiều doanh nghiệp tỉnh ta đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận với hoạt động này và mang lại kết quả thiết thực.

daunanhVN1.jpg
​Hệ thống sản xuất thử nghiệm mini của Công ty sữa đậu nành VinaSoy.
Trước tiên phải kể đến đó là Công ty Sữa đậu nành Vinasoy – Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay Vinasoy là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam tập trung chuyên biệt vào sản xuất sữa đậu nành, đứng trong top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới, dẫn đầu thị trường với trên 80% thị phần. Để đạt được thành tựu như vậy, Vinasoy đã không ngừng đổi mới sáng tạo trên hành trình của mình, với phương châm: “Đổi mới sáng tạo là giá trị cốt lõi của Vinasoy”. Ông Hải, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ, Công ty quyết tâm đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học tiên tiến trong công nghệ chế biến đậu nành nhằm cho ra đời những thương hiệu mạnh, uy tín. Công ty đã xây dựng chính sách chọn người; chính sách vì con người; liên kết, hợp tác để đổi mới và phát triển; đầu tư cơ sở hạ tầng và đổi mới thiết bị, công nghệ. Lãnh đạo Vinasoy đã định hướng Công ty tạo dựng chuỗi giá trị cốt lõi: “Sáng tạo, đổi mới, khác biệt, phát triển bền vừng”.

Có thể nói, đổi mới sáng tạo là một khái niệm khá rộng, bao gồm đổi mới sản phẩm, đổi mới quy trình công nghệ, đổi mới tiếp thị, đổi mới quản lý và tổ chức… Đôi khi đổi mới sáng tạo đòi hỏi cần phải đầu tư công nghệ, nhưng đôi khi chỉ cần đổi mới tổ chức quản lý, doanh nghiệp đã có thể cải thiện năng suất một cách đáng kể, nâng cao năng suất chất lượng.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã lựa chọn công cụ quản lý Kaizen để cải tiến liên tục từ năm 2013. Theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, Ban Pháp chế Quản trị rủi ro của Công ty cho biết: “Sau 5 năm thực hiện Kaizen, toàn Công ty có đến 850 cải tiến đã thực hiện trong thực tế và làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, Kaizen còn giúp tối ưu hóa công việc theo hướng đơn giản, thuận tiện và an toàn hơn, tiến tới góp phần xây dựng văn hóa cải tiến liên tục trong toàn Công ty”.

Công ty cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi – PTSC không ngừng đổi mới tổ chức quản lý để nâng cao năng suất chất lượng. Bên cạnh việc chú trọng công tác quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế gắn với bảo vệ sức khỏe và môi trường như ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001, PTSC đã liên tục đổi mới, cải tiến trên cơ sở vận hành công cụ quản lý Kaizen. Hàng năm, Công ty đã có hàng trăm cải tiến lớn nhỏ được áp dụng, mang lại lợi ích rất lớn cho Công ty, tiết kiệm đến hàng chục tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Công ty cổ phần Kết cấu thép Đại Dũng Miền Trung đã thực hiện cải tiến một số công đoạn trong quy trình sản xuất, đó là công đoạn cắt tại xưởng cơ khí và công đoạn sơn tại xưởng thành phẩm. Từ những cải tiến này đã mang lại lợi ích rất lớn cho Công ty, ước tính tiết kiệm đến 1,4 tỷ đồng trong năm.

thep.jpg
​Các kỹ sư đang kiểm tra chất lượng nguyên, vật liệu đầu vào tại Công ty CP Kết cấu thép Đại Dũng miền Trung.
Đổi mới sáng tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy năng suất chất lượng, tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp tỉnh ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực còn nhiều hạn chế, trình độ công nghệ vẫn còn lạc hậu; hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cải tiến công nghệ, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa phát triển rộng rãi.

Hy vọng rằng, bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp trong xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ, doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, tiếp cận và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp mình nhằm nâng cao năng suất chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

HUỲNH THỊ PHƯƠNG THU

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.