Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053289
Đang online: 6
Đăng ngày: 20/01/2020
"Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa" do thầy Võ Trường Tiến cùng với sinh viên của trường ĐH Phạm Văn Đồng nghiên cứu và chế tạo.
Với ý tưởng sáng tạo, nhóm tác giả Võ Trường Tiến, Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã nghiên cứu và thiết kế thành công “Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa” giúp việc cắt cỏ được thực hiện một cách dễ dàng, không nguy hiểm đến sức khỏe người dùng, năng suất cao gấp 8 lần so với cắt cỏ bằng máy cắt cầm tay.
Xuất phát từ thực tế, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương và các cơ quan doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề tạo mỹ quan đô thị, môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong đó, việc cắt cỏ là một trong những việc làm cần thiết và thường xuyên nhằm duy trì và tạo ra cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp cho đường phố, khuôn viên, công viên, bãi hoang… Tuy nhiên, việc cắt cỏ trên thực tế còn thực hiện tương đối thủ công nên dẫn đến tốn kém khá lớn về thời gian và chi phí nhân công, điều kiện và tư thế làm việc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lao động, chưa kể đến nhiều vụ tai nạn lao động do sử dụng máy cắt cỏ gây ra. Từ đó, nhóm tác giả Võ Trường Tiến, Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã hình thành ý tưởng tiến hành chế tạo “Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa”.

So với các máy cắt cỏ hiện có trên thị trường, thì giải pháp này có đến 05 tính mới và sáng tạo. Thứ nhất, là việc điều khiển vận hành máy cắt cỏ được thực hiện một cách từ xa với khoảng cách lên đến 300m; nhờ vậy, người sử dụng không phải tiếp xúc trực tiếp với máy cắt cỏ nên không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Thứ hai, là khả năng di chuyển đa địa hình. Với thiết kế 4 bánh liên kiết với nhau, xe cắt cỏ có thể tràn lướt trên mọi địa hình bùn lầy hay gồ ghề. Thứ ba, là một động cơ sử dụng được cho hai mục đích, động cơ xăng vừa sử dụng cho việc cắt cỏ đồng thời sạc cho bình ắc quy thông qua đinamô. Thứ tư, là xe được trang bị camera điều khiển từ xa giúp cho việc chủ động điều khiển xe di chuyển trên các địa hình phức tạp. Thứ năm, là xe cắt cỏ được thiết kế với năng suất làm việc gấp 8 lần so với năng suất làm việc thông thường của một lao động cắt cỏ bằng máy cầm tay, thầy Võ Trường Tiến, Trường ĐH Phạm Văn Đồng, đại diện nhóm tác giả giải pháp cho biết:

Từ những ưu điểm như trên, “Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa” đã khắc phục được những nhược điểm của các loại máy cắt cỏ có trên thị trường như mức độ an toàn lao động cho người sử dụng cao hơn, hiệu quả làm việc tốt hơn, không phụ thuộc vào thời tiết, không phải tiếp xúc với bụi cỏ rậm rạp có nhiều mối nguy.

Giải pháp của nhóm tác giả Võ Trường Tiến đã được áp dụng tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng và đã tiết kiệm hơn 100 triệu đồng mỗi năm từ chi phí thuê nhân công cắt cỏ khu vực xung quanh khuôn viên Trường.

Với lợi ích mang lại, giải pháp “Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa” của nhóm tác giả Võ Trường Tiến đã đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 11 (2018-2019).

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2019) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.