Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833759
Đang online: 5
Đăng ngày: 27/08/2018
Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến hướng dẫn kỹ thuật Longo cho các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm.
Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, tỷ lệ người mắc bệnh trĩ khá cao. Theo các tác giả nước ngoài, tỷ lệ này khoảng 50%,  các tác giả trong nước cho rằng tỷ lệ mắc bệnh trĩ khoảng 35 - 50%.
Hiện nay, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã triển khai thường xuyên phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo và được Bảo hiểm xã hội tỉnh chi trả toàn bộ chi phí. Tại các bệnh viện tuyến huyện chưa áp dụng kỹ thuật tiên tiến này, các bệnh viện tuyến huyện có đầy đủ phương tiện, nhân lực nhưng chưa được tập huấn, đào tạo nên không thể triển khai. Vì vậy, để các bệnh viện tuyến huyện thực hiện được phương pháp mổ trĩ Longo khỏi phải lên tuyến tỉnh, nhằm giảm số lượng bệnh nhân đi tuyến trên, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến tỉnh, giảm chi phí điều trị, Bệnh viện Sản nhi đã triển khai thực hiện  dự án:“Hỗ trợ chuyển giao ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật điều trị trĩ bằng phương pháp Longo tại tỉnh Quảng Ngãi”.

Kết quả nghiên cứu của dự án cho thấy, 75 trường hợp phẫu thuật trĩ có độ tuổi trung bình là 51,1 ± 15, nam chiếm 61,3% (46/75), và nữ là 38,7% (29/75), trĩ độ 3, độ 4 chiếm đa số. Các trường hợp khác như trĩ kèm nứt hậu môn vẫn phải phẫu thuật Longo và kết hợp cắt bên cơ thắt trong. Trong phẫu thuật, kỹ thuật bấm máy lấy ra khoanh niêm mạc 2 cm chu vi vòng tròn không dính cơ đạt tiêu chuẩn. Tỷ lệ khâu trong mổ 84% (63/75) trường hợp, sau mổ 8% bí tiểu được đặt thông tiểu ổn định, 01 trường hợp chảy máu nhẹ ngày thứ 3 được xử lý cầm máu tốt, bệnh nhân nằm viện trung bình 3,3 ngày, 100% bệnh nhân hài lòng với phương pháp này.

Với kết quả thành công 75 trường hợp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, TS Nguyễn Đình Tuyến chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, Hậu môn trực tràng cùng nhóm nghiên cứu tiến hành đào tạo lý thuyết và chuyển giao kỹ thuật mổ 30 trường hợp tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh (10 trường hợp để hướng dẫn, chỉ dẫn, kiến tập; 7 trường hợp tại Bệnh viện huyện Đức Phổ, 8 trường hợp tại Bệnh viện huyện Sơn Tịnh, 5 trường hợp tại Trung tâm Y tế Mộ Đức) cầm tay chỉ việc, chuyển giao công nghệ. Kết quả đạt được: Đã đào tạo lý thuyết cho 20 học viên, trong số này có 10 bác sĩ, 6 điều dưỡng phụ mổ, và 04 kỹ thuật viên gây mê. Đào tạo thực hành cho 03 bệnh viện với 20 học viên, trong đó các bác sĩ huyện Đức Phổ mổ thông thạo kỹ thuật này, có thể tự mình đứng ra phẫu thuật cho bệnh nhân không cần sự hỗ trợ của tuyến trên. Các bác sĩ Trung tâm y tế Mộ Đức và Bệnh viện huyện Sơn Tịnh cũng đạt được kỹ năng phẫu thuật tương tự. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp khó chỉ cần gọi điện để nhóm nghiên cứu có thể tư vấn, hướng dẫn, không cần thiết phải đến tại chỗ để hướng dẫn như trước đây. Kết quả 30 trường hợp chuyển giao, số ngày bệnh nhân nằm viện trung bình từ 2-7 ngày, thời gian mổ trung bình 33 phút tương tự như thời gian mổ tại Bệnh viện tuyến tỉnh, tỷ lệ khâu tăng cường trong mổ 85%. Sau mổ, tất cả bệnh nhân ổn định và hài lòng. 

logon.jpg
Bộ dụng cụ phẫu thuật Longo và búi trĩ đã cắt​
Qua tập huấn phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật điều trị trĩ bằng phương pháp Longo cho 30 trường hợp trĩ tại Bệnh viện Sản Nhi và các bệnh viện huyện cho thấy vài đặc điểm sau:

- Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế: Các bệnh viện tuyến huyện có đầy đủ phòng mổ chung cho hệ ngoại, sạch sẽ, đúng qui định, tuy nhiên chưa được phủ simily hay vernin nên sàng nhà chưa đạt chuẩn hạng II. Bàn phẫu thuật xoay và nâng lên hạ xuống, có gác chân dạng phụ khoa theo tiêu chuẩn phẫu thuật trĩ, rò hậu môn. Trang thiết bị các bệnh viện có máy hút, dao đốt điện, có bộ dụng cụ phẫu thuật đạt yêu cầu. Để tiến tới hoàn thiện và đầy đủ hơn cần đầu tư thêm dụng cụ chuyên hậu môn trực tràng, van hậu môn, dụng dịch bôi trơn dạng thuốc tê (xylocain jelly), chỉ phẫu thuật.

- Đội ngũ y tế: Có bác sĩ phẫu thuật đủ khả năng thực hiện các phẫu thuật về ngoại khoa và sản khoa. Nhân viên phụ mổ tiếp cận nhanh với kiến thức mới và phụ giúp cho đội ngũ bác sĩ đạt yêu cầu đề ra. Bác sĩ gây mê một số bệnh viện được chuyển giao còn thiếu. Riêng bác sĩ gây mê các bệnh viện tuyến huyện cần chú trọng đào tạo thêm để được Bảo hiểm xã hội thanh toán. Kỹ thuật viên gây mê phụ cho bác sĩ gây mê, gây tê để thực hiện phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo, cần có trình độ cao ngang tầm với bệnh viện tuyến tỉnh.

- Chăm sóc bệnh nhân trước mổ, trong mổ và sau mổ: Các trường hợp mổ tại 03 bệnh viện huyện được bác sĩ và điều dưỡng khám bệnh, chẩn đoán và công tác chăm sóc trước mổ đầy đủ theo qui trình. Bệnh nhân được tư vấn, dặn dò trong và sau mổ, cách chăm sóc, dùng thuốc, cũng như dinh dưỡng sau mổ phù hợp với yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, một số bệnh viện, số ngày nằm viện của người bệnh còn kéo dài đến 7 ngày. Mổ trĩ ngày nay, tại các bệnh viện tuyến trên cũng như Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, số ngày bệnh nhân nằm viện trung bình khoảng 2 ngày. Sau xuất viện, bệnh nhân được tư vấn chăm sóc tiếp tục tại địa phương. Số ngày lành hẳn vết thương khoảng 8 tuần. Sau mổ khoảng 7-10 ngày bệnh nhân trở lại sinh hoạt lao động bình thường.

Trong dự án, có 30 trường hợp đào tạo và chuyển giao, trong số này có 6/30 thương tổn tại chỗ kèm theo (trĩ độ 4) đều được giải quyết bệnh trĩ và sa niêm mạc bằng phẫu thuật Longo và làm thêm một phẫu khác trong cùng một lần mổ để giải quyết thương tổn kèm theo. Nhiều tác giả khác cũng có chỉ định tương tự. Theo một số tác giả khác, chống chỉ định áp dụng phương pháp Longo cho các trường hợp trĩ có biến chứng sa, nghẹt, hoại tử nhiễm trùng, xơ chai. Tuy nhiên, nhiều tác giả vẫn chỉ định phẫu thuật  Longo đối với các trường hợp có búi trĩ tắc mạch với điều kiện phải cắt búi trĩ tắc mạch đó trước khi thực hiện phẫu thuật Longo. Theo nghiên cứu của chúng tôi, có 1 trường hợp có trĩ tắc mạch kèm theo.

- Kỹ thuật phẫu thuật: Dụng cụ dùng mổ trĩ Longo là stapler vừa cắt bỏ một khoanh niêm mạc trực tràng và khâu nối ngay trên đường lược 1,5-2 cm nên kỹ thuật này về chiều cao và độ sâu của khoanh niêm mạc phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh làm tổn thương cơ thành trực tràng, và âm đạo ở phụ nữ.

Đường khâu niêm mạc cách trên đường lược 4-5 cm, khoanh niêm mạc được cắt ra có chiều cao 2 cm và đường kim bấm nối niêm mạc nằm trên đường lược từ 2 cm trở lên. Tác giả Angus trong nghiên cứu của mình, khi áp dụng đường kim bấm nối trên đường lược từ 5 mm đến 50 mm thì thấy rằng: Các đường bấm nối nằm cách đường lược dưới 2 cm sẽ gây đau sau mổ nhiều hơn, còn đường bấm cách đường lược trên 4 cm sẽ dễ gây tái phát triệu chứng trĩ sa hay chảy máu. Do đó, đường bấm cắt nên nằm trên đường lược trong khoảng 2 đến 4 cm.

Phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo khác với các phương pháp Milligan Morgan hay Whitehead có dụng cụ chuyên dùng sử dụng một lần. Các thao tác vận hành dụng cụ được tập huấn nhiều lần, nên các bác sĩ ứng dụng nhanh, bệnh nhân được mổ an toàn. Tuy nhiên sau bấm máy, chảy máu trên đường cắt nối trong mổ rất thường gặp và các phẫu thuật viên thường chọn cách khâu tăng cường để cầm máu, chúng tôi có tỉ lệ khâu tăng cường trong mổ để cầm máu là 96,7% (29/30). Sau mổ, bệnh nhân được sử dụng thuốc giảm đau đường truyền và đường uống. Các bệnh viện cần bổ sung thêm thuốc paracethamol truyền vào danh mục thầu để sử dụng cho bệnh nhân.

- Sự hài lòng của bệnh nhân: Bệnh nhân đến mổ trĩ lo lắng nhất là đau, chảy máu, mất tự chủ và tái phát trĩ. Tỉ lệ mất máu sau mổ hầu như không có. Đau giảm dần từ ngày thứ 2 trở đi. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân có cảm giác căng, tức vùng ống hậu môn. Ngày thứ 2 trở đi đa số đỡ đau, các ngày sau hết đau. Sau khi đi ngoài còn đau nhẹ và hết đau khi nằm nghỉ ngơi. Vấn đề tái phát trĩ, các nghiên cứu trong nước cho rằng cần phải có thời gian để đánh giá. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia nước ngoài, tỉ lệ tái phát khoảng 2%. Trong dự án chúng tôi chưa có thời gian đánh giá tái phát. Các trường hợp trên cần theo dõi lâu dài để phát hiện các di chứng cũng như biến chứng, tái phát cho bệnh nhân.

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo được thực hiện tại các bệnh viện huyện an toàn, các bác sĩ sử dụng thành thạo phẫu thuật này và có thể độc lập thực hiện phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo. Do đó, cần mở rộng mô hình đào tạo cập nhật kiến thức cũng như chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo cho tất cả các huyện còn lại trong tỉnh, sau khi phẫu thuật cần thời gian theo dõi lâu dài để đánh giá hiệu quả cũng như tỉ lệ tái phát.

TS.BS.NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN

(Theo Bản tin KH&CN, số ​04/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.