Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833775
Đang online: 12
Đăng ngày: 05/07/2018
Người dân tham quan mô hình sản xuất rau an toàn theo phương pháp thủy canh tại Trại nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp ở thôn Xuân An, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành.
Đẩy mạnh phát triển nông sản sạch, nông sản hữu cơ là định hướng của tỉnh nhằm tạo sự đột phá, tạo sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian qua, tỉnh đã cho triển khai thực hiện các dự án khoa học và công nghệ phát triển nông sản sạch, nông sản hữu cơ với các mô hình ứng dụng phù hợp với thực tiễn sản xuất của địa phương, đã tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, nông sản hữu cơ đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp chất lượng cao của tỉnh trong thời gian đến.
Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển nông sản sạch, nông sản hữu cơ, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học-công nghệ Quảng Ngãi (Trung tâm) đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình ứng dụng thông qua triển khai thực hiện các dự án khoa học công nghệ (KHCN), đáp ứng yêu cầu cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường trong tỉnh, chuyển giao các mô hình sản xuất sạch cho người dân ứng dụng tại gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu là dự án “Chuyển giao công nghệ chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học (ứng dụng công nghệ lên men vi sinh vật) cho hộ chăn nuôi”, Trung tâm đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho 1.050 lượt nông dân tham gia về: Kỹ thuật xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa chuồng nuôi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học; hướng dẫn kỹ thuật làm nền chuồng nuôi heo bằng đệm lót sinh học; hướng dẫn kỹ thuật ủ thức ăn lên men cho heo bằng chế phẩm vi sinh vật. Các hộ chăn nuôi đều nắm bắt và ứng dụng thành thạo giải pháp kỹ thuật trong điều kiện chăn nuôi thực tế của mình. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ 5.000 m2  chuồng nuôi heo trên nền đệm lót sinh học cho 89 hộ nông dân. Ứng dụng phương pháp chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học cho thấy hiệu quả cao về môi trường là chất thải trong chăn nuôi heo được xử lý ngay trong chuồng trại chăn nuôi, giảm thiểu được mùi hôi, không gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh khu vực nuôi, mở ra hướng phát triển chăn nuôi heo an toàn sinh học và bền vững cho người dân trong tỉnh áp dụng tại gia đình.

heo.jpg
​Phương pháp chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học cho hiệu quả cao về môi trường.
Dự án “Ứng dụng đồng bộ các thiết bị cơ khí trong sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu”, Trung tâm hoàn thiện lắp đặt dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất bịch phôi nấm tập trung với công suất 5.000 bịch phôi nấm/ngày (5 tấn nguyên liệu/ngày), tiết kiệm năng lượng, chất lượng bịch phôi đồng đều, tỉ lệ hư hỏng thấp, đạt các yêu cầu kỹ thuật. Trung tâm tổ chức sản xuất thử nghiệm 15.000 bịch phôi nấm linh chi với tỉ lệ nhiễm hư hỏng thấp, khi đem nuôi trồng cho năng suất ổn định, đạt yêu cầu chất lượng, năng suất trung bình đạt 1,63% nấm khô/nguyên liệu; bịch phôi nấm sò sản xuất ra có độ chặt, khối lượng đồng đều, tỉ lệ nhiễm bệnh, hư hỏng thấp, sản phẩm nấm nuôi trồng đạt năng suất cao hơn (30% nấm tươi/nguyên liệu) so với bịch phôi sản xuất bằng phương pháp thủ công trước đây. Dự án đã cung cấp sản phẩm nấm linh chi, nấm sò đạt chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cho hộ trồng nấm, bảo vệ môi trường.

nam1.jpg
​Nhà nuôi trồng nấm linh chi
Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn  theo phương pháp thủy canh”, Trung tâm đã triển khai xây dựng 1.000 m2 nhà màng, nhà lưới với 3 mô hình sản xuất gồm: Hệ thống thủy canh trên các máng trồng chứa giá thể trong nhà màng, diện tích 280 m2; hệ thống trồng rau thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT) trong nhà lưới diện tích 240 m2; mô hình tưới nhỏ giọt trên túi giá thể trong nhà lưới diện tích 480 m2. Dự án thực hiện ươm cây giống, sản xuất thử nghiệm một số loại rau ăn lá như rau muống, cải, xà lách. Thành công của dự án sẽ cung cấp sản phẩm rau, quả sạch đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng trong tỉnh, người dân được tiếp cận kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh và tự trồng rau sạch cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ông Nguyễn Văn Cao, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, Chủ nhiệm dự án cho biết: Qua 3 vụ sản xuất thử nghiệm ở 3 mô hình cho thấy rau đạt năng suất cao, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi lấy mẫu rau đi phân tích các chỉ tiêu về chất lượng và độ an toàn thì sản phẩm rau luôn đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi kết thúc dự án, sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình cho người dân, đơn vị trong tỉnh để phát triển sản xuất.

Dự án “Hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật sản xuất lúa, gạo hữu cơ chất lượng cao tại Quảng Ngãi” được Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín thực hiện, đã ứng dụng thành công mô hình sản xuất lúa, gạo hữu cơ chất lượng cao tại Quảng Ngãi. Dự án đã xây dựng mô hình lúa hữu cơ thương phẩm với diện tích 30 ha, trong đó mô hình sản xuất sử dụng giống lúa BM125 là 20 ha, mô hình sản xuất sử dụng giống lúa LĐ1 là 10 ha. Tổng diện tích sản xuất năm 2017 là 19,825 ha, trong đó diện tích sản xuất sử dụng giống lúa LĐ1 là 7,1 ha, diện tích sản xuất sử dụng giống lúa BM125 là 12,725 ha. Dự án tập huấn cho nông dân về kỹ thuật thâm canh lúa hữu cơ và đã cho sản phẩm gạo hữu cơ sạch, chất lượng cao để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

luahuco.jpg
​Tham quan mô hình sản xuất lúa, gạo hữu cơ tại đồng lúa huyện Nghĩa Hành.
Dự án “Xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi” đã xây dựng thành công mô hình sản xuất rau an toàn khép kín (sản xuất - thu hoạch - sơ chế - bao gói - tiêu thụ sản phẩm) đạt tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 10,22 ha, sản lượng 800 tấn/năm gồm các loại rau ăn lá và ăn quả; xây dựng mô hình nhà sơ chế 1 chiều chống nhiễm chéo, diện tích 306 m2, công suất 1,5 tấn/ngày; tổ chức tập huấn 10 quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau an toàn cho 100 nông dân trực tiếp sản xuất; xây dựng hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rau an toàn Sông Trà với mô hình quản lý phù hợp với định hướng phát triển rau an toàn. Dự án đã nhân rộng mô hình sản xuất ở xã Tịnh Long với diện tích 2 ha nhằm đa dạng sản phẩm cung cấp cho thị trường. Kết quả đạt được của dự án khẳng định sự đóng góp của khoa học và công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích, sản xuất rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và bảo vệ môi trường.

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh trong tương lai, việc xác định các giống cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện tự nhiên và phát huy lợi thế của địa phương, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân là yêu cầu cấp thiết. Ông PGS.TS Đặng Trọng Lương, Phó Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp nhận xét: Với điều kiện của tỉnh có thể áp dụng các mô hình như trồng cam không hạt, chất lượng cao; giống cây trồng chín sớm như giống lúa Japonica hạt tròn, thơm dẻo, chất lượng cao; giống mì chọn tạo kháng bệnh chổi rồng… Song song với các mô hình, chúng tôi khuyến cáo sử dụng quy trình canh tác mới như sử dụng phân bón hữu cơ vì có hàm lượng đạm, lân, kali đạt chuẩn, giá thành giảm sẽ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường, có sức cạnh tranh lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

rauxalach.jpg
​Vùng sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi
Trước nhu cầu thị trường đang ngày càng phát triển về thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, có thể thấy rằng KHCN đóng vai trò chủ đạo để đẩy mạnh ứng dụng các mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh trong những năm đến. Ông Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện một số dự án KHCN áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, tạo ra sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Kết quả bước đầu đã tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGap, theo hướng sản xuất sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, việc khó nhất trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ là đầu ra cho sản phẩm, giá bán sản phẩm chưa cao, người tiêu dùng chưa phân biệt được sản phẩm hữu cơ, người dân chưa yên tâm sản xuất. Trong thời gian đến, Sở tiếp tục tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lựa chọn các sản phẩm đặc thù của địa phương như rau, quả, trái cây, nấm ăn, nấm dược liệu, sản phẩm cây dược liệu…; vận động người sản xuất từng bước chuyển từ dùng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu, trừ cỏ và các loại hóa chất độc hại khác sang sử dụng phân hữu cơ vi sinh, ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; đồng thời tổ chức sản xuất đúng quy trình quản lý chuỗi sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ nhằm tạo ra các sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

chuyengia.jpg
PGS.TS. Đặng Trọng Lương, Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật để phát triển nông nghiệp hữu cơ.​​
Kết quả đạt được của các dự án đã khẳng định KHCN góp phần tạo động lực đẩy mạnh phát triển nông sản sạch, nông sản hữu cơ của tỉnh, cung cấp sản phẩm sạch, an toàn phục vụ nhu cầu thị trường tiêu dùng trong tỉnh, bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người sử dụng, bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp chất lượng cao của tỉnh ta trong giai đoạn đến.

TRINH NỮ

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.