Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833763
Đang online: 5
Đăng ngày: 08/06/2018
Người dân xã Bình Hải thu hoạch đậu phụng.

Cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua nông dân ở các vùng nông thôn, miền núi và ven biển Quảng Ngãi đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cuối tháng hai đầu tháng ba âm lịch là thời điểm người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn vào vụ thu hoạch đậu phụng. Chị Phạm Thị Phụng, ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải cho biết, vụ này gia đình chị thu về hơn 10 tạ đậu khô. “Để đậu phụng được mùa thì phải chọn thời điểm thích hợp để xuống giống. Từ trước đến nay, cứ đầu tháng 10 âm lịch là chúng tôi xuống giống. Lúc này thời tiết thuận lợi, cây đậu sinh trưởng tốt nên sẽ cho năng suất cao. Vùng đất này, thời điểm mùa đông nếu gieo trồng cây ngò, cây hành thì không đạt lắm nên phải chuyển đổi sang trồng cây đậu phụng mới thích hợp. Đậu phụng cũng là loại cây trồng mà bà con ở đây đã trồng thử nghiệm và quyết định lựa chọn. Bà con đã tìm tòi ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để mang lại hiệu quả cao”, chị Phụng chia sẻ.

Bà Ngô Thị Liễu (75 tuổi) cũng ở thôn Thanh Thủy cho biết: Hiện tại, giá đậu tươi từ 15-17 nghìn đồng/kg, còn đậu khô dao động từ 25 – 28 nghìn đồng/kg. Với mỗi ha đậu phụng, nếu trừ hết các chi phí, người trồng đậu còn lãi trên dưới 100 triệu đồng. Đặc biệt, với đậu phụng bà con không sợ rớt giá, vì nếu không bán được đậu tươi thì đem phơi khô và ép lấy dầu, rồi bán cũng được giá.

Ở xã Bình Hải, ngoài cây đậu phụng thì còn có cây hành (cây trồng chủ lực), tỏi và bà con còn trồng thêm ngò, bắp xen canh với những vụ chính để nâng cao thu nhập. Trong năm 2017, toàn xã Bình Hải gieo trồng gần 100 ha đậu phụng, với sản lượng thu hoạch đạt 187 tấn. Bên cạnh đó, trồng hơn 175 ha hành, với sản lượng đạt 1.455 tấn. Riêng cây tỏi trồng hơn 2 ha, sản lượng 30 tấn. Đặc biệt, gần 5 năm trở lại đây, người dân xã Bình Hải đã tập trung phát triển vùng chuyên canh hành, tỏi và đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cây trồng này.

Năm 2009, ông Đỗ Phận, ở thôn Bắc 2, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng nuôi thử nghiệm 2.000 con cá trê lai trong diện tích hơn 700 m2. Sau vài năm thực hiện, thấy mô hình nuôi cá trê lai hiệu quả ông mở rộng diện tích nuôi. Bên cạnh đó, ông Phận còn đa dạng hóa các loại vật nuôi, như nuôi cá lóc, cá chình, vịt xiêm... với số lượng lớn để phát triển mạnh kinh tế gia đình.

chuoi.jpg
​Mô hình trồng cây chuối mốc ở xã Long Mai, huyện Minh Long.
 
Ông Đỗ Phận cho biết, chi phí đầu tư xây dựng trang trại của gia đình ông khoảng 500 triệu đồng. Với nhiều người dân địa phương, nhờ có diện tích đất đai khá lớn nhiều người đầu tư trồng cây keo, quế. Tuy nhiên, với gia đình ông Phận thì đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi các loại vật nuôi mà đồng bào nơi đây ít làm để sản phẩm thu được có đầu ra ổn định và phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày cho gia đình. Với hướng đi đó, ông Phận đã thu về từ 40 – 50 triệu đồng/năm, nên kinh tế gia đình khấm khá hơn trước rất nhiều.

Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng Võ Sỹ Phi cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Trà Bồng có nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình phát huy hiệu quả, như mô hình trồng rau sạch ở Trà Tân; nuôi heo bản địa, nuôi dê ở Trà Lâm và xã Trà Bình chuẩn bị triển khai mô hình trồng cây sầu riêng… Các mô hình này lúc đầu mang tính tự phát, nhưng hiện nay huyện đang nghiên cứu và sẽ có định hướng cụ thể để người dân tiếp tục đầu tư mở rộng, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Còn tại huyện Minh Long, năm 2017, từ nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng, huyện đã xây dựng mô hình trồng cây đậu phụng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả; trồng chuối mốc; nuôi cá diêu hồng thương phẩm; cải tạo và phát triển đàn trâu, bò… Từ sự thành công của các mô hình này, các hội, đoàn thể của huyện đã tuyên truyền để người dân nhân rộng. Nhờ đó, đến nay các tập tục lạc hậu trong chăn nuôi, trồng trọt... đã được người dân loại bỏ, góp phần phát triển kinh tế có hiệu quả.

Trưởng trạm Khuyến nông huyện Minh Long Phạm Đăng Đàm cho hay: Với đồng bào các dân tộc thiểu số, nếu chỉ tuyên truyền là chưa đủ, mà "phải cầm tay chỉ việc” thông qua các mô hình kinh tế cụ thể thì người dân mới học hỏi để làm theo. Điển hình như lão nông Đinh Văn Chanh, ở thôn Ngã Lăng, xã Long Mai, sau khi được Nhà nước cấp hơn 200 cây chuối mốc giống, nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách trồng, ông Chanh đã phát triển thành mô hình trồng chuối chuyên canh. Đến nay, vườn chuối mốc của ông Chanh đã sinh trưởng tốt. Tuy mô hình này chưa cho thu hoạch, nhưng ông Chanh và người trồng chuối ở xã Long Mai rất phấn khởi, vì tin rằng cây chuối sẽ phát triển tốt trên vùng đất này. Theo ông Chanh, trồng chuối ít tốn vốn đầu tư, công chăm sóc, lại dễ sống nên ai cũng phấn khởi. Nếu mô hình này hiệu quả, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng trong thời gian đến.

Không chỉ ở hai huyện Trà Bồng, Minh Long, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất của nông dân ở hầu khắp các huyện miền núi và đồng bằng trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng và góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

MAI UYÊN

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.