Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1713889
Đang online: 15
Đăng ngày: 29/12/2017
Ban tổ chức Hội thi và cuộc họp Hội đồng thống nhất giải pháp đạt giải.
Với mục đích khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học trong nhân dân, doanh nghiệp và thanh thiếu niên, học sinh, đồng thời vận dụng các sáng kiến vào sản xuất, đời sống, qua 2 năm triển khai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng. Thông qua Hội thi và Cuộc thi đã mang lại những giá trị, hiệu quả thiết thực.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Quảng Ngãi (dưới đây gọi tắt là Hội thi) lần đầu tiên tổ chức vào năm 1998, định kỳ 2 năm một lần, với mục đích thúc đẩy phong trào đổi mới, sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nâng cao việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi (gọi tắt là Cuộc thi) được tổ chức hàng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Năm 2016-2017, là năm đầu tiên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp các ngành liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ X và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017.

Sau 2 năm tuyên truyền, vận động, đến 31/7/2017, Thường trực BTC Hội thi đã tiếp nhận 72 giải pháp dự thi. Trong đó, phần lớn là giải pháp tham gia từ các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi có 16 giải pháp; Công ty TNHH MTV Công nghiệp nặng  Doosan Việt Nam có 08 giải pháp; Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn có 08 giải pháp; Công ty Điện lực Quảng Ngãi có 05 giải pháp.

gaiphap1.jpg
​Giải pháp thiết kế và chế tạo máy phay CNC Mini 4 trục của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Lĩnh đạt giải nhì cuộc thi.
Căn cứ vào các lĩnh vực đăng ký dự thi, BTC Hội thi đã thành lập 5 Hội đồng chấm thi, gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, Hóa chất, Năng lượng, Điện và các lĩnh vực khác; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y Dược, Giáo dục và Đào tạo. Kết quả, BTC đã chọn được 35/72 giải pháp để trao giải, gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến Khích.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thi, nhìn chung, các giải pháp tham gia Hội thi lần này cơ bản đều có chất lượng, có tính ứng dụng và hiệu quả cao. Nhiều giải pháp đã được thử nghiệm và áp dụng có hiệu quả, đem lại lợi nhuận hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách của địa phương, như giải pháp “Nâng cao độ tin cậy và tối ưu hóa vận hành Trạm giảm ôn giảm áp, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” của nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thanh, Công ty THHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn; giải pháp “Nghiên cứu áp dụng kết hợp cơ giới hóa, sinh học hóa, hóa học hóa, tối ưu hóa đồng bộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển và tiếp nhận mía” của nhóm tác giả Nguyễn Đình Chỉnh, Xí nghiệp Cơ giới Nông nghiệp, Công ty CP Đường Quảng Ngãi.

Về Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017, BTC Cuộc thi đã nhận được 31 đề tài tham gia của thanh thiếu niên ở 24 trường THPT và THCS của 7 huyện, thành phố trong tỉnh, gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi.

Kết quả chấm giải từ 3 Hội đồng: Phần mềm tin học và đồ dùng dành cho học tập; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, đã có 25/31 đề tài tham gia dự thi đạt giải; trong đó, có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 12 giải Khuyến Khích. Đây là những đề tài xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cuộc sống và từ những vật dụng đơn giản, các em đã tạo ra những sản phẩm độc đáo phục vụ thiết thực trong học tập, vui chơi và sinh hoạt cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả đánh giá, Hội đồng Giám khảo đã xét chọn 06 giải pháp tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13. Và thật sự vui mừng, lần đầu tiên tỉnh ta tham gia và đã có 02 đề tài đạt giải tại Cuộc thi, xếp vào loại Khá ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đó là đề tài: “Thiết bị khử mùi và vệ sinh chuồng gia cầm” của em Hồ Lê Ánh Nguyệt, lớp 8A, trường THCS Phổ Khánh, huyện Đức Phổ đạt giải Ba và đề tài “Xe điện đồ chơi dành cho trẻ em” của em Lê Thành Danh lớp 11 Toán 2, trường THPT Chuyên Lê Khiết đạt giải Khuyến khích Cuộc thi. Đây là niềm tự hào đối với tuổi trẻ tỉnh Quảng Ngãi, thể hiện ước mơ, nguyện vọng và lòng đam mê khám phá khoa học kỹ thuật của thanh thiếu niên tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Kim Hiệu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, Trưởng Ban tổ chức Hội thi và Cuộc thi cho biết: Thành công của Cuộc thi và Hội thi lần này là nhờ  sự ủng hộ nhiệt tình của các sở ban ngành, các doanh nghiệp và các trường đại học, phổ thông trên địa bàn tỉnh. Qua kết quả chấm thi cho thấy, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới sáng tạo trong lao động của các ngành các cấp đã được quan tâm và tổ chức thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất lớn, nhiều giải pháp làm lợi hàng trăm tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp; đặc biệt có một số doanh nghiệp và các trường đại học trên địa bàn đã dần dần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Có thể khẳng định, thành công của Hội thi và Cuộc thi này đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn đời sống, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà.

PHƯƠNG DUNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

   

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định Phê duyệt Danh mục thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi

Theo đó, có 9 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: tiêu chuẩn đo lường chất lượng; năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ hạt nhân; hoạt động khoa học và công nghệ. Xem chi tiết Quyết định số 2093/QĐ-UBND.pdf

 

   
​Ngày 23/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi.
Trong đó có 62 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Sở hữu trí tuệ, năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ hạt nhân, công nghệ;  Hoạt động khoa học và công nghệ; Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xem chi tiết Quyết định số 2092/QĐ-UBND 

 

   
Nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi có ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Xem chi tiết công văn số 958/SKHCN-QLCN; Xem chi tiết thể lệ cuộc thi 08 2651 BKHCN THI SANG CHE 2018.pdf

 

 

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.