Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1938503
Đang online: 7
Đăng ngày: 07/01/2019
Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chăm sóc cá ngựa đen tại cơ sở sản xuất giống của ông Võ Đình Lân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
Cá ngựa đen Hippocampus kuda là loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua loài cá này bị đánh bắt đến mức cạn kiệt, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên thị trường ngày càng lớn. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã thử nghiệm thành công công nghệ sản xuất giống cá ngựa đen để cung cấp ra thị trường.
Mô hình sản xuất giống cá ngựa đen được triển khai tại cơ sở sản xuất giống của ông Võ Đình Lân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Cá ngựa đực mang trứng tuyển chọn cho sinh sản được mua ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa. Tiêu chuẩn tuyển chọn cá bố mang trứng: Kích thước cá ≥13 cm/con. Cá khỏe, bơi lội bình thường, không bị thương tổn hay lở loét,… Nuôi thuần dưỡng cá bố trong bể xi măng, thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi dưỡng là: Ruốc đông lạnh, tôm cám (Mysis) đông lạnh, ấu trùng Artemia trưởng thành, mỗi loại thức ăn cho vào bể khoảng 10 gam. Cho ăn ngày 3 lần. Trong quá trình cho ăn chúng tôi theo dõi hoạt động của cá thường xuyên khi thấy bụng cá căng bóng là dấu hiệu cá sắp đẻ, tiến hành chuyển cá sang các bể ương cho cá đẻ trực tiếp vào bể. Thời gian nuôi dưỡng cá đực khoảng 1 tháng.

Sau khi cá đẻ vớt cá đực ra khỏi bể, bổ sung thức ăn là copepoda sống trong khoảng thời gian 12 giờ sau khi đẻ, mật độ thức ăn dao động 3 – 5 con/ml trong suốt thời gian ương cá. Sau thời gian nuôi 10 ngày có thể bổ sung thêm Nauplius của Artemia, Copepoda đông lạnh. Khi cá đạt kích thước 4 cm tiến hành treo vật bám vào cho cá và luyện cá cho ăn Mysis đông lạnh.

Kết quả nuôi thành thục cá ngựa mang trứng tuyển chọn cho sinh sản:  Cá ngựa mang trứng nhập về trại đợt 1: Thả 50 con; đợt 2: Thả 50 con. Sau 15 ngày nuôi thành thục cá ngựa đen mang trứng kể từ ngày nhập cá về của mỗi đợt thì tỷ lệ sống đợt 1 là 40%; đợt 2 là 42%; sức sinh sản của cá đực 2 đợt gần như tương đương nhau bình quân 450con/con cá đực.

bang-so-luong-ca-giong.jpg
​Số lượng cá giống ương và tỷ lệ sống.
Tốc độ sinh trưởng của cá ngựa giống: Sau khi ương nuôi được 120 ngày kể từ lúc mới sinh ra: Đợt 1 chiều dài trung bình của cá giống từ 42 - 67mm và khối lượng 575- 676 mg; đợt 2 chiều dài trung bình từ 57 -73 mm và khối lượng 590- 715mg. Nhìn chung sinh trưởng của cá ngựa ở bể không có sự khác biệt lớn trong cùng một đợt sản xuất và đợt sản xuất thứ nhất cá ngựa giống chậm lớn hơn so với đợt sản xuất thứ 2. Nguyên nhân là do thời tiết của đợt sản xuất thứ 2 thuận lợi hơn nên cá lớn nhanh hơn. 

Sau 4 tháng triển khai nghiên cứu nuôi thử nghiệm cá ngựa chúng tôi thu được kết quả sau:

Kết quả sản xuất: Đợt 1 số lượng cá sản xuất ra là 5.052 con, tỷ lệ sống dao động từ 48-71%; tỷ lệ sống trung bình của đợt 1 là 58,2%; đợt 2 số lượng cá sản xuất ra 6.144 con, tỷ lệ sống giao động từ 49-75%, tỷ lệ sống trung bình của đợt sản xuất thứ 2 là 66,2%. Nhìn chung, tỷ lệ sống của đợt 2 cao hơn đợt 1. Nguyên nhân chủ yếu là do đợt thứ nhất sản xuất giống vào mùa mưa lạnh nên nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá ngựa, đợt 2 sản xuất vào mùa vụ chính, thời tiết thuận lợi nên tỷ lệ sống cao hơn.

Từ những kết quả nghiên cứu thử nghiệm sản xuất giống cá ngựa đen (Hippocampus kuda) tại Quảng Ngãi nhóm nghiên cứu rút ra những kết luận chủ yếu đó là:

Điều kiện tự nhiên, khí hậu ở Quảng Ngãi phù hợp cho sản xuất giống cá ngựa đen.

Nuôi dưỡng thành thục cá bố mang trứng để tuyển chọn cho sinh sản nhân tạo đã thành công. Kết quả tỷ lệ sống đợt 1 là 40%; đợt 2 là 42%.

Thử nghiệm sản xuất giống cá ngựa đen: Sau 4 tháng sản xuất của hai đợt, kết quả đã sản xuất được 11.196 con cá ngựa đen giống; kích cỡ trung bình 4,2-7,3 cm/con đạt yêu cầu đề tài đã đề ra.

Tuy nhiên, để chủ động nguồn thức ăn, chủ động nguồn giống cho sản xuất nhóm nghiên cứu đề xuất những vấn đề sau:

- Nghiên cứu loại thức ăn mới có thể thay thế thức ăn copepoda và mysis để người nuôi chủ động nguồn thức ăn hơn trong việc sản xuất giống cá ngựa.

- Về nguồn cá bố mẹ cho sản xuất giống phải mua thu gom ngoài tự nhiên vì vậy để chủ động và nhân rộng sản xuất giống cá ngựa, đề xuất nghiên cứu đàn cá bố, mẹ từ nguồn cá thương phẩm (đàn cá bố mẹ F1), như vậy sẽ giảm áp lực cho việc khai thác cá bố mẹ từ tự nhiên.

Th.S. NGUYỄN HỮU THÁI

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2018)  ​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông – lâm ngư nghiệp – GROWTECH năm 2019 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 31/10/2019 đến ngày 01/11/2019 (3 ngày).

Triển lãm là nơi trưng bày giới thiệu các công nghệ và thiết bị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, cơ sở nông nghiệp được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới. Triển lãm cũng nhằm mục đích hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các địa phương thông qua hoạt động quảng bá các sáng tạo công nghệ áp dụng và sản xuất nông nghiệp do tổ chức khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân sáng chế. Xem chi tiết tại đây: Công văn số 788/SKHCN_QLCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.