Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2052660
Đang online: 13
Đăng ngày: 02/10/2019
Ông Bùi Long Chí Tương đang chăm sóc, cho dê ăn lá cây.
Nhờ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông Bùi Long Chí Tương, ở khu dân cư 12, tổ dân phố Quyết Thắng A, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi đã thực hiện thành công mô hình nuôi dê Boer cho hiệu quả kinh tế cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Để nuôi con ăn học, trước đây ông Tương và vợ vừa bán cháo, bún ăn sáng, vừa trồng trọt, chăn nuôi bò, heo, gà…. nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Với sự cần cù, chịu khó, không cam chịu khó khăn, ông Tương đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và tìm hiểu các mô hình kinh tế cao ở các địa phương khác thông qua mạng Internet, sách, báo; trong đó, ông đến đi tham quan, tìm hiểu một số mô hình nuôi dê ở các tỉnh miền Nam, miền Tây và ông quyết định chọn dê Boer để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, ông Tương đã đầu tư mua 06 con dê cái và 01 con dê đực để về nuôi. Ông Tương chia sẻ: Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi, với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh, ít dịch bệnh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo, ít uống nước, không ăn cám mà chỉ ăn lá cây nên việc chăm sóc dê Boer cũng khá đơn giản. Hàng ngày, ông chỉ cần dành chút thời gian đi chặt các loại lá cây có sẵn trong tự nhiên về cho dê ăn, thời gian còn lại ông giành làm nhiều việc khác. Chuồng dê được xây dựng bằng gỗ, đảm bảo thông thoáng, sàn chuồng cách mặt đất 0,5 đến 0,8 m, làm bằng gỗ bằng phẳng, chừa khe hở khoảng 1 đến 1,5 cm để phân dê lọt dễ dàng xuống đất. Phân dê khô nên không gây mùi hôi thúi. “Dê Boer là dê lai nên có nhiều ưu điểm vượt trội so với dê cỏ truyền thống và các loại vật nuôi thông thường khác, đỡ tốn công chăm sóc, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, đặc biệt là giá bán khá cao và ổn định so với các loại dê khác và các loại vật nuôi mà gia đình tôi đã nuôi.”_ông Tương nói.

Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, ông Tương đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Dê con nuôi dưỡng tốt sau 8-9 tháng sẽ bắt đầu sinh sản. Dê sinh sản nhanh, trung bình mỗi năm đẻ từ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Dê con nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng mỗi con từ 32-35 kg là cho xuất chuồng bán dê thịt với giá từ 130.000-150.000 đồng/kg. Dê đực ông bán cho thương lái làm thịt, dê cái để lại nhân giống. Dê của nhà ông Tương được thương lái đến tận nhà mua và cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm gia đình ông Tương thu lợi nhuận từ việc nuôi dê hơn 150 triệu đồng. Ngoài thu nhập từ việc bán dê thịt, ông Tương còn thu nhập từ việc bán phân dê với giá 5.000/kg. Nhờ có kiến thức và kinh nghiệm trong chăn nuôi dê nên chỉ với 3 cặp dê giống ban đầu, sau gần 06 năm, đàn dê của gia đình ông Tương hiên đã có 23 con. Nhờ hiệu quả nuôi dê mang lại, trong thời gian tới, gia đình ông Tương sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại để phát triển đàn dê ngày một nhiều hơn.

Chăn nuôi dê đang là hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi ở nhiều địa phương trong cả nước. Do đó, nếu mô hình nuôi dê Boer được nhân rộng ở các địa phương trên địa bàn TP. Quảng Ngãi sẽ tạo ra hướng chăn nuôi phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ nông dân.

THÙY TRANG

(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2019)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.