Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2057890
Đang online: 7
Đăng ngày: 17/07/2019
Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi, phát biểu tại Hội nghị KH&CN Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ XV tại Đà Nẵng.
Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của cả nước. Trong khi vùng Nam Trung Bộ hội tụ các điều kiện để phát triển kinh tế biển, thì vùng Tây Nguyên lại có nhiều thế mạnh để phát triển công-lâm nghiệp, chăn nuôi, khai thác và chế biến khoáng sản, dược liệu. Do đó, cần thúc đẩy hoạt động KH&CN trong các lĩnh vực trên, từ đó trở thành khâu đột phá phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương và của toàn vùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đã nhận định như vậy khi phát biểu khai mạc Hội nghị KH&CN vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ XV tại thành phố Đà Nẵng.
Theo kết quả tổng hợp từ Sở KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, trong giai đoạn 2017-2019, hoạt động KH&CN vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã đạt được rất nhiều kết quả rất tích cực. Hoạt động nghiên cứu ứng dụng tiếp tục được quan tâm chú trọng hơn cả về nội dung, quy mô triển khai. Hầu hết các địa phương đều đã hình thành được các khu, cụm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và đã cho kết quả khá tốt. Đến nay, các địa phương đều đã xác định được danh mục sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế, đặc thù để đề ra chương trình phát triển và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, theo đó đã ưu tiên dành nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện quy trình, tiêu chí về chất lượng trong sản xuất tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao. Nhiều sản phẩm chủ lực đã thực sự được khẳng định và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và vùng nói chung. Điển hình là việc nghiên cứu, tuyển chọn và phát triển giống sắn KM - 419 có năng suất vượt trội trên 35-55 tấn/ha, chất lượng bột 28-31% ở Phú Yên; nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH01-152 theo hướng ViệtGAP, trọng lượng trung bình từ 5,8-6,5 g/quả, khối lượng chùm lớn, trung bình đạt 615-650 g/chùm, năng suất thực thu đạt 15,1 – 17,2 tấn/ha tại Ninh Thuận; nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm dịch chiết cô đặc giàu hoạt tính chống oxy hóa từ yến sào Khánh Hòa phục vụ cho xuất khẩu tại Khánh Hòa; phát triển chuỗi giá trị xoài trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp đã tạo được sản phẩm đủ tiêu chuẩn cung cấp cho các hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Đắk Lắk; hoàn thiện quy trình sản xuất Piperine và tích hợp công nghệ thu tinh dầu trong quá trình chế biến tiêu trắng để thu hồi piperine tại Đắk Nông; xây dựng mô hình trồng và sơ chế chuối rừng tại huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai…

Các Sở KH&CN vùng Nam Trung Bộ và vùng Tây Nguyên đã ký kết được Biên bản thỏa thuận về hợp tác, liên kết hoạt động quản lý và phát triển KH&CN giai đoạn 2017-2019, hoạt động liên kết trong triển khai nhiệm vụ KH&CN được quan tâm và đã có những kết quả bước đầu. Giai đoạn 2017-2019, đã xây dựng được danh mục 17 nhiệm vụ KH&CN liên kết vùng phục vụ phát triển KT-XH Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Công tác quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tiếp tục được tăng cường, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất, người tiêu dùng. Các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định phương tiện đo lường thuộc danh mục phải kiểm định.

sanphamtrungbaytaihoinghi.jpg
​Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị.​
Các địa phương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ kết hợp với hoạt động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trong công tác đăng ký bảo vệ tài sản trí tuệ; các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm xác lập, bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ. Giai đoạn 2017-2019, có 2.480 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam; số văn bằng bảo hộ quyền Sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là 866, số được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là 312. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi bảo vệ quyền SHTT được triển khai thường xuyên và có bước chuyển biến tích cực.

Với tinh thần làm việc thẳng thắn và nghiêm túc, các đại biểu tham dự Hội nghị đã bàn và trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động KH&CN của Vùng như phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; các vấn đề liên quan đến thanh tra; hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi cho biết: Với chủ trương hiện nay doanh nghiệp là lực lượng chính, quan trọng của nghiên cứu ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo, Sở KH&CN đã tham mưu ban hành chính sách KH&CN liên quan, đặc biệt trong giai đoạn 2016-2020 Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 03 Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp gồm: Chương trình KH&CN hỗ trợ đổi mới thiết bị công nghệ, Chương trình KH&CN phát triển tài sản trí tuệ và Chương trình KH&CN nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Sở đã có kế hoạch khảo sát thực tế, vận động doanh nghiệp tham gia các Chương trình thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua 3 năm sát cánh cùng doanh nghiệp đã có 8 doanh nghiệp tham gia Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ. Về Chương trình KH&CN phát triển tài sản trí tuệ, Sở đã khảo sát và chọn đối tượng là hộ kinh doanh và hợp tác xã để hỗ trợ. Hiện đã có 44 sản phẩm nhãn hiệu và chứng nhận được cấp. Bên cạnh đó, Sở đang hướng dẫn, xây dựng hai chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Quế Trà Bổng và Tỏi Lý Sơn. Về Chương trình KH&CN nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đã thu hút được 47 doanh nghiệp tham gia.

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cho rằng, mỗi Sở KH&CN cần phát huy tốt vai trò liên kết, hợp tác với các Sở ngành trong hỗ trợ, đầu tư cho doanh nghiệp. Việc xác định đúng vai trò của Sở, ngành trong chuỗi giá trị sẽ phát huy được tốt vai trò. Cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải xác định quy hoạch chiến lược phát triển trong từng sản phẩm và ngành hàng, đảm bảo cung cầu, tiến tới kết hợp nguồn lực để xây dựng chuỗi giá trị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao tinh thần trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của Lãnh đạo các Sở. Các nội dung trao đổi là cơ sở gắn kết hơn nữa trong mối quan hệ phối hợp và cùng tham mưu cho Bộ những vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. Đồng thời cho rằng, Sở KH&CN các tỉnh đã  tích cực và có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thứ trưởng mong muốn, các địa phương tăng cường liên kết để KH&CN giữ vai trò là động lực trong phát triển KH&CN tại địa phương và tham gia giải quyết tốt các vấn đề của đời sống, xã hội.

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2019)  

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hành hóa và sở hữu công nghiệp. Nội dung Quyết định số: 22/QĐ-TTraKHCN.​​

 

  
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tại Công vănsố 333/UBND ngày 31/01/2020 và Quyết định số 02/QĐ-BCĐ ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (Ban Chỉ đạo), Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra như sau: Xem chi tiết tại kế hoạch số 169/KH-SKHCN 
 

 

  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.