Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1673688
Đang online: 16
Đăng ngày: 07/11/2017
Sở KH&CN tổ chức đào tạo về an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Trong năm 2017, hoạt động thanh tra về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ được đẩy mạnh. Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thanh tra chuyên đề về năng lượng nguyên tử để đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ trong quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ của các tổ chức, cá nhân trong tỉnh, đem lại lợi ích cho các cơ sở hoạt động về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ, góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người dân.
Trong những năm qua, việc sử dụng nguồn phóng xạ (NPX), thiết bị bức xạ trong sản xuất, kinh doanh đã đem lại những lợi ích rất lớn về kinh tế, xã hội; thế nhưng, hoạt động này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho đời sống cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Theo số liệu thống kê, đến tháng 4/2017 cả nước có khoảng 600 cơ sở sử dụng NPX với tổng số 3932 nguồn. Năm 2015 - 2016, trung bình mỗi năm có 120 cơ sở được thanh tra về an toàn bức xạ và hạt nhân (ATBX&HN); như vậy thì sau 5 năm một cơ sở có NPX mới được thanh tra lại, đây là con số đáng lo ngại cho công tác quản lý về ATBX&HN hiện nay. Hơn nữa, trong 2 năm qua, qua thanh tra đã phát hiện 22/99 cơ sở vi phạm; như thế cứ 4 cơ sở được thanh tra thì có 1 cơ sở vi phạm pháp luật về năng lượng nguyên tử và cũng trong hai năm này, trên toàn quốc đã xảy ra một số vụ mất NPX do ý thức chấp hành pháp luật không nghiêm của tổ chức, cá nhân sử dụng, lưu giữ NPX.


Trước thực trạng đó, năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chỉ đạo toàn ngành triển khai mạnh hoạt động thanh tra chuyên đề “Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ” nhằm tăng cường công tác quản lý ATBX&HN, nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân sử dụng NPX trong chấp hành quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử, đồng thời tập trung lực lượng tiến hành thanh tra để đánh giá tổng thể hoạt động quản lý chuyên ngành ATBX&HN trên toàn quốc. Thực hiện chỉ đạo của Bộ KH&CN, Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi chủ trì và phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thanh tra chuyên đề năm 2017 “Chấp hành các quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử” tại các tổ chức sử dụng NPX trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.


Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra 9 cơ sở sử dụng NPX trên địa bàn tỉnh; trong đó có 7 cơ sở chụp ảnh phóng xạ công nghiệp tại Khu Kinh tế Dung Quất, 1 cơ sở sử dụng nguồn trong hoạt động phân tích, thử nghiệm (máy sắc ký khí) và 1 cơ sở sử dụng nguồn vào mục đích đo độ chặt, độ ẩm. Các cơ sở đều được cấp phép tiến hành công việc bức xạ với tổng số NPX, thiết bị bức xạ được kiểm tra là 22 nguồn và 13 máy phát tia X (máy X-Ray). Kết quả thanh tra tại các cơ sở cho thấy, có 8/9 cơ sở đang hoạt động và sử dụng 18 NPX và 13 máy X-Ray; 1 cơ sở ngưng hoạt động và đang lưu giữ 4 nguồn tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Các cơ sở đều chấp hành tốt công tác bảo đảm ATBX về giấy phép tiến hành công việc bức xạ còn hiệu lực, thực hiện khai báo khi tiến hành công việc bức xạ tại địa phương và kịp thời khai báo khi nạp nguồn mới vào thiết bị chứa nguồn; có nhật ký và quy trình sử dụng NPX, thiết bị bức xạ; trang bị các phương tiện, dụng cụ phục vụ công việc chụp ảnh ngoài công trường như dây giăng, biển báo, đèn báo và máy đo liều theo quy định; có kế hoạch ứng phó sự cố được phê duyệt và trang bị các dụng cụ phục vụ công tác ứng phó sự cố như áo chì, găng tay chì, kềm cắt, kềm gắp nguồn và container chì đựng nguồn; thực hiện báo cáo định kỳ công tác ATBX cho cơ quan quản lý nhà nước… Ngoài ra, các cơ sở sử dụng NPX đều có kho chứa NPX.

trang-3w.jpg
Thanh tra Sở KH&CN đang kiểm tra ATBX&HN tại Công ty TNHH Apave Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Phạm Vĩ Đoan, phụ trách ATBX Công ty TNHH giải pháp công nghệ kiểm tra không phá huỷ dầu khí Việt Nam tại khu vực miền Trung cho biết: Lãnh đạo Công ty đã quán triệt đến nhân viên việc tuân thủ, đảm bảo nguyên tắc ATBX, không để xảy ra bất cứ sự cố bức xạ nào nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Thời gian qua, Công ty định kỳ tổ chức các khoá đào tạo về ATBX, chủ trì là Cục ATBX&HN. Qua các khoá đào tạo, nhân viên làm việc liên quan đến công tác bức xạ của Công ty được cung cấp kiến thức về cơ chế ATBX, cơ chế tác động đến sức khoẻ con người, từ đó nhân viên thực hiện tốt công tác ATBX. Đến nay, Công ty chưa để xảy ra sự cố nào về bức xạ. Năm 2014, Cục ATBX&HN phê duyệt cho Công ty kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, tất cả nhân viên của Công ty tuân thủ và thực hiện tốt theo kế hoạch này để đảm bảo về ATBX và sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian đến.


Bên cạnh đó, nhân viên bức xạ (NVBX) ở các cơ sở đều có chứng chỉ tập huấn công tác ATBX còn hiệu lực, chứng chỉ NVBX; được khám sức khoẻ định kỳ và lưu giữ hồ sơ sức khỏe đầy đủ; được trang bị liều kế cá nhân và thực hiện kiểm tra kết quả, theo dõi liều thường xuyên theo đúng quy định; chỉ có 1 trường hợp người phụ trách ATBX thiếu chứng chỉ NVBX. Qua đó, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu cơ sở bổ sung và lưu giữ đầy đủ hồ sơ của NVBX theo quy định tại đơn vị.


Ông Lê Đức Hạnh, phụ trách ATBX Công ty Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam cho hay: Công ty Doosan nhận thức được rằng nguy cơ mất an ninh NPX có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả để lại khó lường, việc khắc phục sự cố tốn kém cả về nhân lực và tiền của. Chính vì vậy, việc tuân thủ theo quy định pháp luật về NLNT được Công ty ưu tiên hàng đầu. Đặc thù sản phẩm của Công ty được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, trong đó có chụp ảnh phóng xạ công nghiệp, sử dụng máy chiếu X-Ray và các NPX. Các nhà thầu phụ ở bên ngoài được Công ty lựa chọn dựa trên tiêu chí có nhiều kinh nghiệm về ATBX. Tất cả thiết bị như máy chiếu X-Ray và các NPX được cấp giấy phép theo đúng quy định về NLNT, con người được đào tạo và được cấp chứng chỉ theo hướng dẫn của Cục ATBX&HN.

trang-4w.jpg
Máy chiếu X.Ray được Công ty Doosan sử dụng trong chụp ảnh phóng xạ công nghiệp được lưu giữ theo đúng quy định.

Công tác an ninh NPX được hầu hết các cơ sở thực hiện đầy đủ như xây dựng kho chứa nguồn, kho chứa nguồn có khóa an toàn và che chắn tia phóng xạ đảm bảo; có biển báo bức xạ, có nội quy ATBX theo quy định, có nhật ký sử dụng nguồn; thực hiện kiểm đếm NPX và lập hồ sơ kiểm đếm theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, vẫn còn cơ sở chưa bố trí nơi cất giữ NPX (kho chứa nguồn) trong thời gian không sử dụng theo quy định; chưa xây dựng và thực hiện quy trình quản lý khóa và chìa khoá, bố trí nhân viên bảo vệ; chưa tổ chức lực lượng ứng phó để ngăn chặn kịp thời các hành vi tiếp cận trái phép, di dời, phá hoại NPX khi sử dụng cũng như khi cất giữ tại công trường; chưa trang bị các phương tiện thông tin liên lạc cho nhân viên sử dụng nguồn và nhân viên bảo vệ để bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời cho lực lượng ứng phó khi có sự cố mất an ninh NPX… Qua thanh tra, Đoàn Thanh tra yêu cầu các cơ sở sử dụng NPX (thuộc mức an ninh B) trong hoạt động chụp ảnh phóng xạ công nghiệp thực hiện đầy đủ các nội dung được quy định để đảm bảo tốt công tác an ninh NPX. 


Ông Trần Văn Quang, Phó Chánh thanh tra Sở KH&CN đánh giá: Hầu hết các cơ sở sử dụng NPX trên địa bàn tỉnh đều nâng cao ý thức, chấp hành tốt công tác ATBX, không có nhân viên bức xạ nào bị nhiễm phóng xạ vượt quá giới hạn qui định, đảm bảo cơ bản công tác an ninh NPX. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác an ninh NPX theo quy định tại Thông tư 23 của Bộ KH&CN còn một số vướng mắc và đã được kiến nghị với Bộ KH&CN để sửa đổi cho phù hợp với thực tế. Sắp đến, Thanh tra Sở sẽ tham mưu để ban hành kế hoạch thanh tra ATBX và an ninh NPX năm 2018, trọng tâm tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo ATBX trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đảm bảo an ninh NPX, tránh để rơi mất nguồn và mất an ninh nguồn xảy ra. 


Kết quả thanh tra chuyên đề “Chấp hành các quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử” tại tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, các cơ sở đã nâng cao ý thức và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ATBX trong hoạt động của cơ sở, do đó sai phạm về công tác đảm bảo ATBX ở các cơ sở rất ít; hơn nữa các cơ sở sử dụng NPX thuộc mức an ninh B có ý thức trách nhiệm trong công tác an ninh nguồn và thực hiện một số nội dung để đảm bảo an ninh NPX trong quá trình hoạt động cũng như trong thời gian không sử dụng.


Có thể thấy, công tác thanh tra chuyên đề về năng lượng nguyên tử trên địa bàn tỉnh đã góp phần tăng cường vai trò quản lý nhà nước về ATBX và an ninh NPX đối với các đơn vị sử dụng, quản lý NPX, đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các cơ sở trong quá trình hoạt động, bảo vệ môi trường và sức khoẻ của nhân dân.

Trinh Nữ

(Theo Bản tin KH&CN, số ​05/2017)
 
 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi có ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Xem chi tiết công văn số 958/SKHCN-QLCN; Xem chi tiết thể lệ cuộc thi 08 2651 BKHCN THI SANG CHE 2018.pdf

 

 

 

   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.