Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1800720
Đang online: 9
Đăng ngày: 29/12/2017
Anh Khả đang chăm sóc đàn thỏ trong chuồng nuôi của gia đình.
Sau thời gian tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, anh Nguyễn Tấn Khả, thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi thỏ Newzeland và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Anh Khả bày tỏ: Dù đã qua lứa tuổi khởi nghiệp của thời trai trẻ nhưng anh vẫn quyết tâm thử vận may cho mô hình khá mới mẻ ở địa phương mình là nuôi thỏ Newzeland. Để thực hiện mô hình, anh bôn ba khắp các tỉnh bạn học hỏi kinh nghiệm thực tế, dành thời gian tham khảo cách nuôi thỏ trên internet và sách báo. Sau khi nắm vững các kiến thức về quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho thỏ, anh đầu tư làm chuồng trại và các lồng sắt để nuôi thỏ. Do thiếu vốn nên lúc đầu anh chỉ mua 10 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm. Chỉ sau một thời gian ngắn chưa đầy 2 tháng nuôi thử nghiệm, giống thỏ ngoại lai này nhanh chóng thích nghi với điều kiện tự nhiên tại địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cho thỏ sẵn có là rau cỏ tại chỗ, chi phí đầu tư thấp, cách chăm sóc đơn giản, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh lại có đầu ra thuận lợi với giá cả phải chăng. Từ 10 con thỏ ban đầu, đến nay anh đã lai tạo và duy trì thường xuyên trong chuồng khoảng 250 con, có khi lên đến 300 con. Bình quân sau 3 tháng nuôi, trọng lượng thỏ đạt từ 2,3 đến 2,5 kg/con và có thể xuất chuồng. Hiện, giá mua thỏ là 90 nghìn đồng/kg, gia đình anh thu về bình quân 150 triệu đồng/năm. Ngoài nuôi thỏ bán thịt thương phẩm, anh còn cung cấp thỏ giống ra thị trường. Hiện nay, trong số đàn thỏ của gia đình, có đến gần 40 con thỏ sinh sản, những con thỏ này khi bắt đầu cho giao phối được anh ghi chép đầy đủ để biết được thời điểm mang thai, sinh nở cho đến khi tách đàn. Cứ 1 cặp thỏ con ra đời được 30 ngày tuổi, anh xuất bán với giá 150 nghìn đồng/1 cặp.

tho.jpg
Anh Khả loại bỏ những con ốm yếu chỉ giữ lại từ 6 đến 7 con thỏ con khỏe mạnh.​​
Để mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao, theo anh Khả, ngoài việc lai tạo, chọn giống có gen tốt, trội thì kỹ thuật chăm sóc cũng rất quan trọng. Không chỉ cho thỏ ăn thức ăn tinh và đạm, anh còn tận dụng 1.500 m2 đất để trồng các loại cây như đinh lăng, cỏ hoàng ngọc, đảm bảo nguồn thức ăn tươi. Gần 2 năm thực hiện mô hình nuôi thỏ ngoại lai, thành công lớn nhất của anh là nắm vững được kỹ thuật nuôi, chủ động phòng và kiểm soát được nhiều loại bệnh nguy hiểm cho đàn thỏ.

Anh đang có dự định vay thêm từ các hội, đoàn thể để mở rộng diện tích, nâng số lượng thỏ lên 700 con. Trong tương lai, khi mô hình phát triển ở địa phương, anh sẽ thành lập một tổ hợp tác, bao tiêu sản phẩm sau nuôi với số lượng khoảng 1.000 con/năm, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường có tiềm năng lớn là Nhật Bản. Từ thành công của mô hình, nhiều người dân đã đến tham quan trang trại của anh để học tập cách nuôi, cùng nhau làm giàu. Anh sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật nuôi thỏ cho các hộ dân ở địa phương.

Ông Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Chánh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 hộ đang học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình từ 20 đến 70 con thỏ giống. Một số hộ nuôi nhỏ lẻ khi cần bán, anh Khả làm đầu mối tiêu thụ giúp bà con nông dân địa phương. Tuy nhiên, để nghề chăn nuôi thỏ phát triển hơn nữa thì bà con cần đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại một cách khoa học, tìm hiểu và áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăm sóc thỏ thì mới đem lại hiệu quả.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Khả đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu đi đầu ở địa phương về mô hình nuôi thỏ. Thành công từ mô hình đã mở ra hướng đi mới, phương pháp làm giàu mới cho những người dân xã Bình Chánh.

NGUYÊN HƯƠNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.