Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2057861
Đang online: 6
Đăng ngày: 18/07/2019
Lãnh đạo BSR thả cá chép vàng Nhật xuống hồ chứa nước thải.
Được xem là “biểu tượng” của ngành công nghiệp Việt Nam, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, do Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) quản lý, vận hành không chỉ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn và đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, mà còn là đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, sắp tới BSR còn hướng tới sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Nhận thức tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ngay từ giai đoạn thiết kế cho Dự án NMLD Dung Quất, BSR đã lựa chọn các công nghệ lọc dầu hiện đại trên thế giới để đảm bảo tiết kiệm về năng lượng tiêu hao và hạn chế phát sinh chất thải.

Sử dụng công nghệ hiện đại

Mới đây, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5.6), BSR đã tổ chức thả 10 kg cá chép vàng Nhật (loại cá rất nhạy cảm với môi trường ô nhiễm) bổ sung xuống hồ chứa nước thải của NMLD Dung Quất. Hồ chứa nước thải (còn gọi là hồ điều hòa) là nơi chứa nước thải của nhà máy đã qua xử lý, đáp ứng tất cả chỉ số về môi trường trước khi được đưa ra môi trường. Tại hồ còn có cả cá chình, ba ba, tôm tép, vịt trời... sinh sống.

Phó Tổng Giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết: NMLD Dung Quất có một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, với công suất 560 m3/giờ, bằng một tổ hợp khép kín. Nước thải được xử lý bằng công nghệ sinh học và hóa lý qua bể lắng, rồi đến bể lọc, các chất ô nhiễm trong nước được xử lý triệt để trước khi đưa ra hồ chứa. Nước thải sau khi xử lý được đưa đến hồ chứa chưa phải là công đoạn cuối cùng. Tại đây, ngoài các thiết bị tự động thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước, trước khi thải ra môi trường, cán bộ Ban An toàn Môi trường của công ty tiếp tục kiểm tra lại lần nữa về các chỉ số pH, COD... Đặc biệt, hằng tuần Trung tâm Quan trắc Môi trường KKT Dung Quất đến lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. Với một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, kiểm soát chặt chẽ thường xuyên liên tục như vậy. Chính vì lượng nước thải của NMLD Dung Quất thải ra môi trường được quản lý một cách chặt chẽ, nên bảo đảm cho môi trường luôn trong lành và an toàn. Các nguồn phát thải chính của nhà máy như nước thải (nước thải nhiễm dầu, nước tách muối, nước thải sinh hoạt và nước làm mát); khí thải (từ các ống khói của lò hơi, lò gia nhiệt sử dụng dầu hoặc khí nhiên liệu); bụi (phát sinh trong quá trình nạp/tháo xúc tác); tiếng ồn (từ hoạt động của máy móc thiết bị); chất thải rắn (từ hóa chất/xúc tác đã qua sử dụng, chất thải rắn nhiễm dầu, bùn nhiễm dầu, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt)… đều được xử lý an toàn cho môi trường.

bdlocdau.jpg
​Công tác bảo dưỡng tại NMLD Dung Quất.
Tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng

Bên cạnh vận hành NMLD Dung Quất với hệ thống công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư của BSR luôn đẩy mạnh công tác tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Bởi việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả sẽ góp phần giảm đáng kể lượng khí nhà kính, bảo vệ môi trường. Quá trình tiêu thụ năng lượng tính trên khối lượng dầu thô chế biến đã giảm liên tục qua các năm vận hành, từ 7,81% năm 2012 xuống còn 7,26% năm 2016, đã tiết kiệm được tương đương với hàng chục nghìn tấn dầu. Đây là kết quả của việc triển khai hàng loạt các giải pháp năng lượng, bao gồm các giải pháp vận hành và giải pháp đầu tư cải hoán. Chỉ tính riêng năm 2016, BSR đã thực hiện thành công 13 giải pháp giúp công ty tiết giảm chi phí năng lượng khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Với phương châm “An toàn – Hiệu quả - Bền vững”, BSR đã xây dựng các nguyên tắc phát triển cơ bản để thực hiện được các mục tiêu kinh tế, đảm bảo các chỉ tiêu về xã hội và môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Chiến lược này được thể hiện ở nhiều chương trình hành động và tập trung trong 3 nội dung: Sản phẩm, con người và cộng đồng. “Với sản phẩm, BSR coi trọng và đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển nâng cao chất lượng, thân thiện với môi trường. Với yếu tố con người, chúng tôi xác định đây vừa là mục tiêu và là động lực phát triển của công ty. Và với cộng đồng, chúng tôi xác định để đi được xa và bền vững, công ty luôn phải gắn bó với cộng đồng. Đó cũng chính là sứ mệnh của BSR trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan và thực thi tốt trách nhiệm với xã hội – cộng đồng – môi trường”,  ông Khương Lê Thành khẳng định.

MINH THẢO

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2018)  

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hành hóa và sở hữu công nghiệp. Nội dung Quyết định số: 22/QĐ-TTraKHCN.​​

 

  
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tại Công vănsố 333/UBND ngày 31/01/2020 và Quyết định số 02/QĐ-BCĐ ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (Ban Chỉ đạo), Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra như sau: Xem chi tiết tại kế hoạch số 169/KH-SKHCN 
 

 

  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.